Cách xử lý khi tính năng kiểm soát hành trình bị lỗi?

Công nghệ Cruise Control (kiểm soát hành trình) ngày càng phổ biến, hệ thống có thể hỏng hóc là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, cần bình tĩnh và xử lý hợp lý để tránh những hậu quả nghiêm trọng.

Hệ thống Cruise Control là gì?

Cruise Control là hệ thống kiểm soát hành trình hỗ trợ điều khiển ga tự động, chủ yếu phục vụ cho người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường trường. Đa số các mẫu xe sedan từ hạng C trở lên đều được trang bị hệ thống Cruise Control, ngoài ra các mẫu xe gầm cao cũng được trang bị hệ thống điều khiển hành trình này.

Nhiệm vụ của hệ thống này là duy trì tốc độ xe ở một mốc nhất định do chính người điều khiển cài đặt, sau khi khởi động, người điều khiển không cần phải đạp ga nữa mà thay vào đó xe sẽ tự vận hành di chuyển đều đặn.

Trong trường hợp gặp phải chướng ngại vật trên đường, người điều khiển chỉ cần dẫm phanh là có thể tắt chế độ Cruise Control. Nếu muốn cài đặt lại như trước khi phanh thì chỉ cần bật lại chế độ Cruise Control lên. Còn khi muốn tăng tốc để vượt qua xe khác, người điều khiển chỉ cần đạp ga, lúc này xe sẽ tăng tốc tới mức độ đủ để vượt. Sau đó, nhả ga để xe quay trở lại tốc độ đã cài đặt ban đầu.

Cruise Control là hệ thống hỗ trợ điều khiển ga tự động

Nói chung, hệ thống Cruise Control cũng rất quan trọng, bởi nó sẽ giúp chủ phương tiện ổn định tốc độ xe, đặc biệt là đối với các đoạn đường bị hạn chế tốc độ thì hệ thống này càng chứng tỏ được năng lực hữu dụng của mình. Ngoài ra, xe sẽ tự động kiểm soát tốc độ khi lên dốc hoặc xuống dốc bằng các thao tác tự động mồi ga và tự động giảm ga.

Cách xử lý khi Cruise Control bị lỗi?

Sau đây là các bước cần thực hiện khi hệ thống điều khiển hành trình bị lỗi không thể tắt khi cần thiết, tương tự như khi xe bị kẹt ga:

Trường hợp 1: Hệ thống phanh vẫn hoạt động

Nếu Cruise Control bị hỏng nhưng phanh vẫn hoạt động bình thường và ổn định, người lái hãy giữ bình tĩnh, chuyển cần số về N (số mo). Sau khi đã chuyển số thì đạp phanh một cách chậm rãi để xe giảm tốc từ từ, tuyệt đối không được phanh gấp. Sở dĩ phải làm như vậy là bởi khi chuyển xe về số N, động cơ sẽ ngắt truyền động tới hộp số khiến Cruise Control mất tác dụng.

Nếu Cruise Control bị hỏng nhưng phanh vẫn hoạt động bình thường và ổn định, người lái hãy giữ bình tĩnh, chuyển cần số về N (số mo)

Trường hợp 2: Xe mất phanh

Trường hợp Cruise Control bị lỗi, xe ô tô bị mất phanh đặc biệt nguy hiểm hơn. Tuy nhiên người lái chỉ cần giữ bình tĩnh và thực hiện một số bước dưới đây:

Chuyển xe về mo (số N).

Kéo phanh tay thật chậm, nhẹ tay và kéo đều. Nếu người lái kéo phanh tay quá mạnh và nhanh thì xe sẽ bị trượt đi. Trong khi kéo phanh, người lái phải luôn giữ vô lăng.

Trong trường hợp phanh tay cũng không hiệu quả, người lái hãy lập tức đẩy cần số liên tục giữa hai số N và D. Lý do là bởi Cruise Control chỉ hoạt động ở một dải tốc độ cụ thể, do đó khi người điều khiển xe đẩy cần số liên tục giữa hai số D và N, xe sẽ bị ghìm xuống dưới tốc độ mà Cruise Control hoạt động. Điều này khiến hệ thống bị vô hiệu hóa.

Khi đã giảm được tốc độ, người lái hãy nhanh chóng đỗ xe vào vị trí an toàn và gọi cứu hộ. Đối với trường hợp chỉ bị lỗi Cruise Control thì vẫn có thể tiếp tục hành trình và mang xe đi sửa sau.

Tuyệt đối không tắt động cơ vì hành động này đồng nghĩa với việc tắt toàn bộ những hệ thống điện, phanh, trợ lực lái… khiến người lái càng khó kiểm soát xe. Tuy nhiên nếu xe đang di chuyển trên một đoạn đường thẳng, dài và không có nhiều chướng ngại vật thì có thể chọn phương án tắt động cơ nếu những phương án kia không có hiệu quả.

Tác dụng Cruise Control là đảm bảo tốc độ đều đặn cho xe ô tô đồng thời giúp người lái không bị mỏi mệt do phải giữ chân ga liên tục. Hệ thống này có nguyên lý làm việc cơ bản đó là tự động giữ ga khi người lái không đạp. Vì vậy nếu biết cách sử dụng Cruise Control thì đây sẽ là một trợ thủ tuyệt vời cho người lái. Để hệ thống này không bị hỏng hóc bất ngờ, người lái hãy thường xuyên mang xe đi kiểm tra và bảo dưỡng ô tô.

Nguồn:tapchicongthuong.vn Sao chép liên kết
Tin liên quan