Công nghệ lọc không khí ion âm của điều hòa có đem lại hiệu quả cao?

Hiện nay môi trường sống của con người đang ngày càng ô nhiễm bởi những nguyên nhân khác nhau, đặc biệt là tại những khu đô thị đông dân cư. Trước thực tế đó, nhiều người đã chọn mua máy điều hòa tích hợp khả năng lọc không khí bằng cách sử dụng quá trình ion hóa để vừa làm mát không gian phòng, lại vừa bảo vệ sức khỏe gia đình. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tỏ ra hoài nghi về tính an toàn và sự hiệu quả mà nó mang lại. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Lợi ích của quá trình ion hóa không khí là gì?

Ion hay còn gọi là điện tích, được hiểu là một nguyên tử hay nhóm nguyên tử bị mất hoặc nhận thêm được một hay nhiều electron. Một ion mang điện tích âm, khi nó thu được một hoặc nhiều electron, được gọi là anion hay điện tích âm (-), và một ion mang điện tích dương khi nó mất một hoặc nhiều electron, được gọi là cation hay điện tích dương (+). Quá trình tạo ra các ion hay điện tích được gọi là ion hóa.

Hình ảnh mô phỏng quá trình lọc ion trong không khí

Trong tự nhiên, các ion âm thường xuất hiện ở những nơi như: đại dương, thác nước, cây xanh trong thiên nhiên hay quá trình diễn ra giông sét…. Ngoài ra, ion âm có thể được con người tạo ra bằng điện áp cao, điện ly (hay còn gọi là ion hóa) không khí để tạo ra ion âm. Đặc biệt, những nguyên liệu như các loại đá thạch, khoáng thạch, rong biển và nham thạch chứa anbumin… đều có khả năng tạo ra ion âm rất cao.

Do đó, nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra phương pháp để gia công những vật liệu này thành các bột mịn, sau đó, kết hợp với các vật liệu nhiều hợp chất khác nhau (cao phân tử) để tạo ra ion âm và được ứng dụng rộng rãi ở những lĩnh vực khác nhau, một trong số đó là các sản phẩm lọc không khí trong điều hòa.

Việc sử dụng các ion âm trong không khí mang lại lợi ích lớn cho hệ hô hấp và sức khỏe tổng thể của con người thông qua việc loại bỏ bụi có kích thước siêu nhỏ và các vi khuẩn trong không khí khác….

Một máy điều hòa thông thường sẽ sử dụng tấm lưới hoặc bộ lọc để loại bỏ các chất bụi bẩn có kích thước lớn trong phòng. Nhưng đối với máy điều hòa sử dụng công nghệ ion hóa trong không khí, chúng dựa vào việc sử dụng các phân tử không khí mang điện hoặc các hạt ion, để thực hiện công việc tương tự.

Trong mỗi căn phòng đều chứa rất nhiều các hạt mang điện tích dương, có thể được tạo thành từ bụi, vi sinh, mùi hôi, vi khuẩn gây hại trong không khí.

Khi đó, máy điều hòa sử dụng cộng nghệ ion hóa trong không khí để giải phóng các hạt mang điện tích âm sau đó các hạt này bị hút và liên kết với các hạt mang điện tích dương trong phòng. Chính khối liên kết sẽ trở lên nặng hơn và chúng sẽ lắng xuống sàn nhà và bị hút bụi hoặc bám trên đồ đạc và các bề mặt khác trong căn phòng.

Những lợi ích đó có đem lại hiệu quả cao?

Thực tế cho thấy việc lọc không khí trên điều hòa bằng công nghệ ion hóa, không hoàn toàn đem lại những lợi ích như quảng cáo của các hãng

Mặc dù có những lợi ích tiềm năng của việc sử dụng ion hóa, nhưng công nghệ này còn có một số hạn chế như: Chất ion hóa không thể loại bỏ hết các hạt lớn khỏi không khí, bao gồm cả những hạt gây ra các triệu chứng hen suyễn và dị ứng. Cùng với đó, hiệu quả lọc không khí của điều hòa còn có thể giảm dần theo thời gian.

Đối với các chất ion hóa, nó sẽ không phá hủy triệt để mùi và khí, bao gồm cả các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). VOC được thải ra từ các sản phẩm như sơn, vật dụng làm sạch và chất kết dính. VOC được coi là chất ô nhiễm trong nhà và có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Các nghiên cứu chỉ ra rằng các chất ion hóa không hiệu quả để giảm VOC trong không khí.

Ngoài ra, trong quá trình ion hóa không khí, các ion âm này không xuất hiện tự nhiên mà được tạo ra thông qua một phương pháp gọi là “phóng điện”. Trong quá trình đó sẽ tạo ra ozone, đây có thể là một loại khí có hại với sức khỏe con người khi hít phải một lượng lớn. Bởi ozone là một chất khí không màu tồn tại ở hai cấp độ của bầu khí quyển của chúng ta - một là tốt và một có thể không tốt, trong đó: Ozone tồn tại ở tầng bình lưu (cao khoảng từ 10 - 50 km) có tác dụng giúp bảo vệ Trái đất khỏi bức xạ có hại của mặt trời.

Nhưng ở góc độ khác, nó cũng tồn tại ở tầng mặt đất (đây là phần không khí mà chúng ta hít thở hàng ngày). Ozone trong phần này của bầu khí quyển là không tốt. Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng, về lâu dài, ozone có thể gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe như: Giảm chức năng phổi, khiến bệnh hen suyễn tồi tệ hơn, gây nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp cao hơn.... Đây có thể là một trong những rủi ro tiềm ẩn đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, đối với các hãng trước khi đưa sản phẩm của mình ra thị trường để bán cho người tiêu dùng đều đã được kiểm định rõ ràng về mức độ đạt chuẩn an toàn.

Nhưng hiện trên thị trường có rất nhiều hãng điều hòa nổi tiếng, nhập ngoại như Daikin, Toshiba, Fujitsu, Panasonic... Cùng với đó là các mặt hàng được liên doanh sản xuất trong nước với nhãn hiệu LG, Deawoo, Funiki... có giá cả, công suất và chủng loại phong phú.

Do có quá nhiều dòng máy, mẫu mã điều hòa như vậy, khiến người tiêu dùng khó phân biệt. Nếu không có hiểu biết nhất định về mặt hàng này rất dễ mua phải những mặt hàng chất lượng kém, thậm chí là hàng giả, hàng nhái các thương hiệu lớn với đầy đủ thông tin kiểm định giống như thật.

Người dùng cần tìm hiểu kỹ về các dòng sản phẩm

Việc đưa ra quyết định chọn mua máy điều hòa tích hợp tính năng làm sạch không khí có phù hợp với bạn hay không? Đó hoàn toàn là quyết định riêng của mỗi người. Những công nghệ làm sạch không khí trên điều hòa, máy lạnh rất đa dạng, không chỉ là mỗi hãng có những công nghệ độc quyền riêng mà thậm chí các đời máy được sản xuất khác nhau của một hãng cũng có thể được áp dụng những công nghệ khác nhau.

Vì vậy khi lựa chọn việc sử dụng máy điều hòa có tính năng lọc không khí ion âm, người dùng nên có những nghiên cứu trước về: nguồn gốc, nhà sản xuất, tem mác đã được kiểm định mức độ an toàn hay chưa…. Qua đó giúp bạn và gia đình sử dụng được những sản phẩm chất lượng mang lại một nguồn không khí sạch hơn.

Tác giả: Nhật Anh
Tin liên quan