Căn cước công dân không gắn chip có cần cấp đổi?

Bạn đọc Nguyễn Bằng Nga, sống tại quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội hỏi: Tôi đã được cấp Căn cước công dân loại có mã vạch nhưng không phải loại gắn chip và còn hạn sử dụng đến năm 60 tuổi. Vậy tôi có cần đổi Căn cước công dân không?

Căn cước công dân (CCCD) không gắn chip là loại căn cước có mã vạch được Bộ Công an cấp cho người dân trong giai đoạn 2016 - 2020 và hiện vẫn có rất nhiều người đang sử dụng làm giấy tờ tùy thân, phục vụ nhiều mục đích, giao dịch hành chính...

CCCD gắn chip có nhiều ưu điểm nổi trội so với loại có mã vạch, vì vậy dù vẫn còn hạn đến năm 60 tuổi nhưng bạn có thể tới cơ quan Công an để được cấp đổi sang loại mới.

 CCCD phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi
(Ảnh minh họa, nguồn: luatvietnam.vn)

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý thời hạn sử dụng của CCCD không gắn chip được quy định tại Khoản 1 Điều 21 Mục 1 Chương III Luật Căn cước công dân 2014 (Luật số: 59/2014/QH13, ngày 20 tháng 11 năm 2014), cụ thể:

Thẻ CCCD phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Trường hợp thẻ CCCD được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định tại Khoản 1 Điều này thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Điểm giống và khác nhau giữa CCCD không gắn chip và có gắn chip

Điểm giống nhau: Có giá trị sử dụng như nhau, dùng để chứng minh nhân thân một người; Dãy số ở mặt trước của thẻ là mã số định danh cá nhân gồm 12 số tự nhiên; Hình dáng, kích thước tương đương; Có thời hạn sử dụng giống nhau.

Điểm khác nhau:

Nội dung mặt trước của thẻ: CCCD không gắn chip không được dịch ra tiếng Anh, trong khi CCCD gắn chip có phần dịch tiếng Anh

Nội dung mặt sau của thẻ: CCCD không gắn chip có mã vạch hai chiều, trong khi CCCD gắn chip có con chíp điện tử và có dãy ký tự và số được gọi là dòng MRZ

Thời gian cấp: CCCD không gắn chip được cấp từ ngày 01/01/2016 đến 31/12/2020 (hiện đã dừng cấp), trong khi CCCD gắn chip được cấp từ tháng 01/01/2021 đến nay.

Đáng chú ý, Điều 21 và Điều 23 Luật Căn cước công dân 2014 nêu rõ có 08 trường hợp người dân sử dụng CCCD mã vạch phải đổi sang thẻ CCCD gắn chip, bao gồm khi đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi; Thẻ căn cước bị hư hỏng không sử dụng được; Công dân có thay đổi họ, chữ đệm, tên; Công dân đã thay đổi đặc điểm nhận dạng; Công dân xác định lại giới tính, quê quán; Căn cước công dân có sai sót về thông tin; Công dân bị mất thẻ căn cước; Công dân được trở lại quốc tịch Việt Nam.

Trên thực tế, vì một lý do nào đó bạn có nhu cầu đổi CCCD gắn chip, theo Điểm e Khoản 1 Điều 23 Mục 2 Chương III Luật Căn cước công dân, bạn chỉ cần có yêu cầu thì cơ quan Công an có thẩm quyền sẽ tiếp nhận thông tin để làm thủ tục cấp CCCD, tuy nhiên có thể mất thời gian chờ đợi./.

Tác giả: Theo Dangcongsan.vn
Tin liên quan