PC Quảng Ninh: Xuyên đêm thực hiện các biện pháp kỹ thuật trên đường dây 110kV đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục và hiệu quả

Để đảm bảo cung cấp điện an toàn liên tục và hiệu quả, trong những ngày vừa qua, Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) đã nỗ lực thực hiện các giải pháp kỹ thuật: Xử lý phát nhiệt lèo dây dẫn, lắp lèo phụ trên các đường dây 173,174 T500 vào khung giờ thấp điểm từ 0h00 đến 5h00.

Mặc dù thực hiện trong đêm gặp rất nhiều khó khăn, các vị trí cột phải đi sâu trong rừng, nằm trên đồi cao, giao thông đi lại rất khó khăn. Với tinh thần trách nhiệm cùng sự nỗ lực cao nhất, các cán bộ công nhân viên ngành điện đã làm việc xuyên đêm thực hiện các biện pháp theo phương án kỹ thuật và hoàn thành sớm hơn so với kế hoạch đặt ra.

1789

Đúng 0h00' ngày 10/6, 34 cán bộ kỹ thuật, công nhân Đội Quản lý lưới điện cao thế Quảng Ninh có mặt ở xã Vũ Oai (TP Hạ Long) để tiến hành xử lý lắp lèo phụ tại các vị trí cột theo phương án

Đường dây 110kV 173 T500 Quảng Ninh (gọi tắt là 173) và đường dây 110kV 174 T500 Quảng Ninh (gọi tắt là 174) hiện là 2 đường dây cấp điện cho trạm biến áp 110kV Hà Tu, Giáp Khẩu, Hà Lầm. Đồng thời, 2 đường dây này cũng cấp điện cho toàn bộ phụ tải ngành Than của TP Hạ Long (Hà Tu, Núi Béo, Hà Lầm…), phụ tải sinh tải khu vực Hòn Gai (TP Hạ Long), nối lưới cấp điện cho khu vực Quang Hanh (TP Cẩm Phả). 

1978

Các nhóm công tác kiểm tra lại vật tư, thiết bị, dụng cụ thi công trước khi di chuyển đến vị trí các cột được phân công

Đường dây đưa vào vận hành từ năm 1985, sau 37 năm đưa vào vận hành, chất lượng kỹ thuật của cả 2 đường dây đều suy giảm trong khi đó 2 đường dây đều mang tải cao, có lúc đầy tải do tốc độ tăng trưởng phụ tải của Tp Hạ Long và Tp Cẩm Phả tăng mạnh qua từng năm.

Nhằm đảm bảo cấp điện ổn định an toàn, liên tục cho các phụ tải trên, Tổng Công ty  đã quyết định đầu tư, cải tạo đường dây 110kV 173, 174 T500 Quảng Ninh - Giáp Khẩu - Hà Lầm - Hà Tu và đường dây, trạm biến áp 110kV Cao Thắng. Tuy nhiên vì nhiều nguyên nhân nên cả 2 dự án trên chưa hoàn thành đóng điện được.

810

Các vị trí cột đều nằm trong rừng sâu, đồi núi cao, có cột cách mặt đường chính gần 1 km nên việc công nhân di chuyển và xử lý  công việc rất khó khăn, vất vả và nguy hiểm

Để đảm bảo duy trì vận hành 2 đường dây trong khi triển khai các dự án đầu tư, cải tạo, PC Quảng Ninh đã đưa 2 đường dây này vào diện yêu cầu theo dõi đặc biệt và thường xuyên tiến hành các biện pháp kỹ thuật trên lưới để xử lý các vị trí xuất hiện nguy cơ đe dọa sự cố. 

Cụ thể, ngày 9/6, qua kiểm tra định kỳ cán bộ quản lý vận hành lưới điện cao thế đã phát hiện trên đường dây 110KV 174 T500 trạm biến áp 500kV Quảng Ninh – 1 trong 2 đường dây chính cấp điện cho khu vực phía Hòn Gai, TP Hạ Long có đến 10 vị trí nhiệt độ tăng cao nguy cơ gây mất an toàn điện. Trước tình hình này, để phòng trách các nguy cơ sự cố điện có thể xảy ra gây mất điện diện rộng, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã tổ chức thi công khắc phục sự cố này ngay trong đêm.

DSC06141

Lắp tiếp địa di động là việc làm trước bắt buộc để đảm bảo toàn cho nhóm công tác làm việc

Qua rà soát, cả 10 vị trí cần xử lý trên đường dây 110kV 174T500 đều nằm trên địa bàn xã Vũ Oai, TP Hạ Long. Trong đó có những vị trí cột điện nằm trên đồi núi cao, cách đường giao thông chính khoảng 600m. Để việc thi công khắc phục sự cố diễn ra nhanh chóng, đồng bộ, hiệu quả, ngay trong đêm, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã huy động 34 cán bộ, công nhân viên thuộc Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế trên toàn tỉnh có mặt tại hiện trường để thực hiện nhiệm vụ.

DSC06150

Các nhóm thực hiện thủ tục cho phép làm việc tại hiện trường, qua phiếu công tác và phần mềm kiểm soát an toàn ECP

Công nhân Nguyễn Hữu Nam, Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế 110KV chia sẻ: Tôi ở đơn vị 110 kV khu vực miền Đông, sau khi nhận được lệnh của Đội trưởng thì khoảng 18h chúng tôi đã có mặt tại Trung tâm, chuẩn bị đầy đủ, quân tư trang, đồ dùng thiết bị để xử lý khiếm khuyết, chúng tôi sẽ phối hợp thực hiện nhiệm vụ nhanh nhất nhưng vẫn đảm bảo an toàn trong mọi tiến trình với Tổ Trung tâm và Tổ miền Tây.

 Việc thực hiện các biện pháp kỹ thuật trên lưới diễn ra bắt đầu từ 0h ngày 10/6, toàn bộ nhân lực được chia thành 3 tổ công tác. Các công nhân Đội 110 kV đã thực hiện nghiêm các quy định về an toàn, phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, triển khai các biện pháp khắc phục theo đúng phương án kế hoạch.

DSC06221

Công nhân Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế  đang thực hiện thiết kế lèo phụ 

Ông Phạm Đình Chấn, Phó Giám đốc Công ty cho biết: Nếu cắt điện vào ban ngày, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của người dân và sản xuất của doanh nghiệp. Do đó, Công ty bắt buộc phải tiến hành xử lý vào ban đêm, chủ yếu từ 0h đến 5h sáng để đảm bảo an toàn, ổn định sinh hoạt của người dân. Vì đây là khung giờ thấp điểm, tỷ lệ mang tải thấp sẽ hạn chế thấp nhất đến việc phải cắt điện luân phiên.  Mặc dù đây là thời điểm rất vất vả, nguy hiểm cho các cán bộ kỹ thuật vì toàn bộ tuyến đường dây chủ yếu đi qua khu vực có định hình phức tạp, đồi núi cao, nhiều đoạn đi trong rừng sâu, không có đường giao thông. Tuy khó khăn vất vả và nguy hiểm PC Quảng Ninh nỗ lực thực hiện các biện pháp kỹ thuật đường dây 110 kV trong đêm.

 

Tags: EVNNPC
Tác giả: Ngọc Lan
Tin liên quan