PC Hà Tĩnh diễn tập An toàn thông tin và khắc phục sự cố hệ thống mạng điều hành lưới điện

Vừa qua, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã tổ chức buổi diễn tập ứng cứu sự cố ATTT và khắc phục sự cố hệ thống mạng điều hành lưới điện (OT) định kỳ lần 1 năm 2022.

Đây là hoạt động thường niên của Công ty nhằm nâng cao trình độ cho CBCNV làm công tác quản lý hệ thống VT&CNTT, khả năng ứng cứu khi có sự cố An toàn thông tin (ATTT) xảy ra, cũng như tăng cường công tác bảo đảm an toàn, an ninh thông tin cho hệ thống tại Trung tâm điều khiển xa và TBA không người trực.
 

Ông Phạm Việt Thắng – Phó trưởng Ban chỉ đạo về An ninh bảo mật và an toàn thông tin Công ty phát biểu khai mạc và chỉ đạo buổi diễn tập ATTT

Tình huống giả định tại buổi diễn tập lần này là: Trong quá trình giao nhận ca trực, kỹ sư SCADA thông qua các phần mềm giám sát hệ thống phát hiện ra tình trạng hoạt động bất thường trên máy Report Trung gian. Sau khi kiểm tra phân đoạn sự cố, kỹ sư SCADA phát hiện: Hiện tượng đóng băng hệ thống bắt đầu xuất hiện trên máy tính Report Trung gian, các tác vụ bình thường trở nên chậm chạp, phản hồi kém. Đồng thời, xuất hiện cửa sổ thông báo dữ liệu của máy tính bị mã hóa, yêu cầu đòi tiền chuộc để mở khóa các file dữ liệu. (Máy tính Report Trung gian bị nhiễm mã độc WannaCry 2.0).

Xuất hiện cửa sổ thông báo dữ liệu bị mã hóa trên máy Report Trung gian

Theo đó, để xử lý tình huống trên, các đội diễn tập cần thực hiện các bước để phát hiện, xử lý sự cố theo đúng phương án đã đề ra. Các thành phần tham gia đầy đủ, khả năng xử lý của cán bộ CNTT, kỹ sư SCADA, Tổ thao tác lưu động đảm bảo đúng thời gian, đúng kỹ thuật.

Kỹ sư SCADA tiến hành phân tích xử lý ban đầu

 

Nhân viên PC Hà Tĩnh rà quét, kiểm tra mã độc trên các máy tính tại TBA 110kV

Ông Phạm Việt Thắng – Phó Giám đốc, Phó trưởng Ban chỉ đạo về An ninh bảo mật và an toàn thông tin PC Hà Tĩnh chia sẻ: “Thời gian qua, vấn đề đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng tin học, viễn thông; hệ thống OT tại các đơn vị đã và đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ lãnh đạo EVNNPC và lãnh đạo Công ty. Chương trình diễn tập lần này là cơ hội để CBCNV làm công tác VT&CNTT tiếp cận được các tình huống có thể xảy ra trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao. Từ đó, nâng cao ý thức, trình độ, kỹ năng phát hiện, phòng thủ và ứng phó với các tình huống tấn công mạng cũng như tăng cường sự phối hợp, phân công trách nhiệm xử lý rõ ràng giữa các đơn vị trong Công ty”.

Tác giả: Hoàng Anh
Tin liên quan