EVNGENCO1 kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với thiên tai tại Nhà máy thủy điện Bản Vẽ

Đoàn công tác của Tổng Công ty phát điện 1 (EVNGENCO1) vừa có buổi làm việc với Công ty Thủy điện Bản Vẽ về công tác chuẩn bị ứng phó với thiên tai, công tác phối hợp với các cấp trong việc điều tiết hồ chứa trong mùa mưa lũ.

Tại buổi làm việc, đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại các vị trí xung yếu: Đập dâng, đập tràn, cửa nhận nước, Trạm phân phối 220kV, cầu tạm Bailey, các tuyến đường vận hành…

Đoàn công tác của Tổng Công ty Phát điện 1 kiểm tra thực tế tại Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ

Theo báo cáo nhanh của Công ty Thủy điện Bản Vẽ, từ đầu năm đến nay, diễn biến thời tiết trên lưu vực thủy điện Bản Vẽ rất phức tạp. Các tháng mùa cạn lưu lượng nước về thấp hơn nhiều so với trung bình nhiều năm, đặc biệt lưu lượng nước về hồ trong tháng 7 chỉ đạt 30% so với trung bình nhiều năm. Tuy nhiên, sang tháng 8 thì hồ chứa thủy điện Bản Vẽ đón 1 trận lũ lớn kéo dài. Cụ thể, từ ngày 3/8 đến ngày 9/8, đã xảy ra mưa lớn trên vùng thượng nguồn lưu vực hồ chứa thủy điện Bản Vẽ. Lượng mưa phổ biến vùng thượng nguồn trên 200 mm, có những nơi cao hơn 400 mm.

Mưa lớn kéo dài đã gây ra 1 trận lũ lớn về hồ thủy điện Bản Vẽ từ 15h ngày 3/8 (mực nước hồ cùng thời điểm là 158,8 m, Qv là 240 m3/s). Đến 01h15’ ngày 6/8, lũ về hồ đạt đỉnh với lưu lượng đỉnh lũ là 2.700m3/s. Sau khi đạt đỉnh, lũ tiếp tục duy trì ở mức cao và sau đó xuống dần.  Tổng lượng lũ về hồ tính đến 10 h ngày 10/8 là 774 triệu m3. Hồ Bản Vẽ đã tích gần như hoàn toàn lượng lũ về hồ, góp phần giảm lũ cho hạ du.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thuỷ văn khu vực Bắc Trung Bộ, lưu lượng nước về hồ chứa thuỷ điện Bản Vẽ hiện đang giảm dần nhưng vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao. Để đảm bảo an toàn công trình, đảm bảo vận hành theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực Sông Cả, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã có Báo cáo số 203/BC-TĐBV gửi Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, xin ý kiến chỉ đạo vận hành hồ Bản Vẽ giảm lũ cho hạ du. Nếu nước lũ vẫn tiếp tục đổ về, thì khả năng phải xả điều tiết là rất cao.

Lòng hồ Nhà máy thuỷ điện Bản Vẽ

Trước những tác động đến vùng hạ du nếu thực hiện xả điều tiết, Công ty đã làm việc, thông báo đến các địa phương khẩn trương rà soát lại các diện tích sản xuất cây trồng, vật nuôi, thuỷ sản, tài sản của nhân dân tại những khu vực bị ảnh hưởng để có phương án ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại do xả điều tiết.

Trên cơ sở kiểm tra, nghe báo cáo của Công ty Thủy điện Bản Vẽ, ông Nguyễn Tiến Chương - Phó Tổng Giám đốc EVNGENCO1 đánh giá cao việc Thủy điện Bản Vẽ đã tích gần như hoàn toàn lượng lũ về hồ, góp phần giảm lũ cho hạ du, cũng như kế hoạch điều tiết nếu nước lũ vẫn tiếp tục đổ về. Theo đó, lưu ý Công ty Thủy điện Bản Vẽ cần tiếp tục theo dõi sát lượng mưa, diễn biến thời tiết trên lưu vực thủy điện Bản Vẽ, từ đó nâng cao tính chủ động, xây dựng phương án ứng phó hợp lý, tránh bị động với những diễn biến bất thường của thời tiết...

Tác giả: Linh Chi - Thanh Liêm
Tin liên quan