Thái Bình: Công nhân điện 28 lần cắt trộm dây cáp điện

Có hiểu biết về điện, nam công nhân ngành điện ở Thái Bình 28 lần mò vào các Trạm biến áp trên địa bàn tỉnh cắt trộm dây cáp trung tính bằng đồng mang bán…

Ngày 23/8, thông tin với báo chí, lãnh đạo Công an huyện Vũ Thư (Thái Bình) cho biết, đơn vị vừa khởi tố Nguyễn Minh Tuấn (39 tuổi, trú tại xã Hòa Bình) về tội "Trộm cắp tài sản" theo Khoản 1, Điều 173, Bộ Luật Hình sự.

Nguyễn Minh Tuấn sau khi bị bắt giữ.

Nguyễn Minh Tuấn sau khi bị bắt giữ.

Trước đó, trên địa bàn các huyện Vũ Thư, Quỳnh Phụ, Kiến Xương và TP Thái Bình (Thái Bình) xảy ra một số vụ trộm cắp dây cáp điện tại các trạm biến áp.

Xác minh, truy vết, ngày 19/8/2022, Công an huyện Vũ Thư làm rõ Tuấn là thủ phạm.

Tuấn khai đang làm công nhân tại Điện lực huyện Quỳnh Phụ. Do không có tiền tiêu, có hiểu biết về điện, Tuấn nảy sinh ý định trộm cắp dây cáp điện trung tính tại các Trạm biến thế để bán lấy tiền.

Theo đó, từ tháng 4/2022 đến tháng 8/2022, Tuấn đã thực hiện 28 vụ cắt trộm dây cáp tại các Trạm biến áp thuộc địa bàn các huyện Vũ Thư, Quỳnh Phụ, Kiến Xương và TP Thái Bình.

Tang vật công an thu giữ.

Tang vật công an thu giữ.

Trong số tang vật công an thu giữ được có 1 kìm cộng lực, 35 kg dây đồng…

Theo kỹ thuật điện, dây trung tính (hay còn gọi là dây trung hòa, dây mát, dây nguội…) được sử dụng trong mạch điện 3 pha, có vai trò để cân bằng điện áp của các pha trong mạch. Khi sử dụng trong mạch 1 pha nó đóng vai trò làm kín mạch điện, giúp đưa dòng điện vào để vận hành trong gia đình.

Theo lý thuyết, dây trung tính không mang điện áp, tức khi chạm vào sẽ không giật. Nhưng trong thực tế, dây trung tính vẫn có điện và gây giật, do hiện tượng lệch pha hay xảy ra trong quá trình truyền tải điện trong gia đình và công nghiệp, dẫn tới dây trung tính luôn có điện áp (điện áp lớn hay nhỏ phụ thuộc vào độ lệch pha). Chính điện áp này đã gây giật khi người chạm phải hoặc rò rỉ nhẹ trên bề mặt thiết bị nếu nó không thực hiện tiếp đất.

Vị trí, vai trò của dây cáp trung tính.

Vị trí, vai trò của dây cáp trung tính.

Việc dây trung tính bị cắt không hoạt động do vậy ảnh hưởng rất lớn tới các thiết bị sử dụng điện.

Nguồn:Theo Đại Đoàn Kết Sao chép liên kết
Tin liên quan