Gỡ vướng trong thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Thời gian qua, nhiều hạng mục chủ yếu liên quan đến các dịch vụ kỹ thuật, những bất cập trong cơ chế, chính sách về bảo hiểm y tế... Điều này đã khiến nhiều cơ sở khám, chữa bệnh gặp vướng mắc trong việc thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế với cơ quan bảo hiểm xã hội.

Điều trị cho người bệnh tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai 

Trong hai ngày 29-30/7, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức các đoàn công tác đến làm việc tại một số cơ sở khám, chữa bệnh khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai. Nội dung chủ yếu nhằm tháo gỡ vướng mắc trong thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế giai đoạn trước năm 2021.

Cần gỡ vướng từ chính sách?

Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Vũ Văn Hồng phát biểu tại buổi họp 

Tại buổi làm việc với đoàn công tác, Phó Giám đốc phụ trách kinh tế Bệnh viện Bạch Mai Vũ Văn Hồng chia sẻ: Trong 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Bệnh viện Bạch Mai - đơn vị được thí điểm tự chủ toàn phần gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là lĩnh vực tài chính. Riêng với việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, đây vẫn là một trong những vấn đề tồn đọng thời gian dài, với nhiều vướng mắc.

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Thành phố Hà Nội cũng đã cử nhiều đoàn công tác xuống làm việc, hỗ trợ nghiệp vụ cho các cán bộ của bệnh viện. “Khi tài chính của Bệnh viện Bạch Mai gặp rất nhiều khó khăn, việc thanh quyết toán các khoản chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tồn đọng sẽ giúp bệnh viện rất nhiều”, Phó Giám đốc Vũ Văn Hồng nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai, hiện nay, còn một số vướng mắc trong thanh toán chi phí khám, chữa bệnh của bệnh viện thuộc giai đoạn 2017-2020. Trong đó, các nội dung đã được thanh toán sau khi có kết luận của Bộ Y tế, hoặc sau khi Bệnh viện làm việc với lãnh đạo cơ quan Bảo hiểm xã hội, nhưng chưa được thanh toán giai đoạn trước kết luận khoảng gần 4 tỷ đồng. Các nội dung từ chối thanh toán gồm 13 hạng mục, chủ yếu liên quan tới các dịch vụ kỹ thuật.

Đối với một số vướng mắc chưa thống nhất, Bệnh viện Bạch Mai đưa ra 9 hạng mục với khoảng 26 tỷ đồng chưa được thanh toán. Đặc biệt, riêng khoản chi phí vượt tổng mức thanh toán năm 2020 là gần 21,8 tỷ đồng.

Về số tiền hơn 3,1 tỷ đồng bị từ chối thanh toán trong khoảng thời gian năm 2016-2017 (đối với nội dung xuất toán phẫu thuật mổ Oarm), Bệnh viện Bạch Mai khẳng định và cam kết: "tất cả các dịch vụ kỹ thuật trên đã thực hiện cho người bệnh bảo hiểm y tế trong thời gian thí điểm, chờ quyết định phê duyệt chính thức và theo đúng yêu cầu chuyên môn, không lạm dụng, không thu của người bệnh bất cứ chi phí nào thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế".

Ngoài ra, Bệnh viện Bạch Mai cũng nêu 4 nội dung bất cập về cơ chế, chính sách với số tiền đề nghị thanh toán là hơn 1,1 tỷ đồng.

Đồng thời, Bệnh viện Bạch Mai kiến nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam một số nội dung. Cụ thể như: Phối hợp Bộ Y tế kiến nghị Chính phủ bãi bỏ Điều 24 Nghị định số 146/NĐ-CP; dữ liệu gửi hồ sơ thay thế được phép gửi trước ngày 15 của tháng kế tiếp; đối với các máy đưa vào sử dụng từ năm 2018 trở về trước nhưng không đầy đủ hồ sơ máy, xem xét thanh toán khi nhóm thiết bị đã ghi nhận trong số tài sản cố định của bệnh viện.

Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho biết, những nội dung được nêu tại buổi làm việc hôm nay rất quan trọng, đòi hỏi cần phải giải quyết nhanh chóng.

Theo ông Hòa, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Thành phố Hà Nội và Bệnh viện Bạch Mai đã có rất nhiều buổi làm việc để tháo gỡ, nhưng do vướng mắc về chính sách, nên những nội dung này đa phần đều tồn tại từ thời gian trước. “Tôi rất chia sẻ với Bệnh viện, tuy nhiên, có những nội dung phải thực hiện theo đúng quy trình và quy định của pháp luật. Hiện còn tồn khoảng 10.000 hồ sơ, trong đó có 34 hồ sơ Bệnh viện không cung cấp được hồ sơ bệnh án, nên phía Bảo hiểm xã hội Thành phố Hà Nội không thể thanh toán được”- ông Hòa nêu rõ.

Liên quan đến vấn đề thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tồn đọng trong giai đoạn 2020-2021, Giám đốc Trung tâm Giám định bảo hiểm y tế và Thanh toán đa tuyến (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) Dương Tuấn Đức nhấn mạnh, Điều 32 Luật Bảo hiểm y tế có quy định thời điểm quyết toán là tháng hoặc quý. Vì vậy, Bảo hiểm xã hội Thành phố Hà Nội đã thực hiện đúng công tác thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với bệnh viện.

Riêng đối với những đề xuất hồi tố chi phí của Bệnh viện Bạch Mai, ông Dương Tuấn Đức cho rằng, cần phải nghiên cứu, thảo luận kỹ hơn, bởi việc này thuộc thẩm quyền của các cơ quan quản lý cấp cao hơn...

Mục tiêu là bảo đảm quyền lợi cho người bệnh

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Lê Hùng Sơn chia sẻ tại chương trình

Tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Lê Hùng Sơn chia sẻ với những khó khăn hiện tại của Bệnh viện Bạch Mai.

Ông cho biết, đây cũng là khó khăn chung của các cơ sở y tế và cơ quan thực hiện chính sách: “Bảo hiểm xã hội Việt Nam luôn đồng hành với Bệnh viện Bạch Mai trong khắc phục khó khăn, hướng tới mục tiêu chung là bảo đảm quyền lợi cho nhân dân và cho người bệnh bảo hiểm y tế”.

Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn cho hay, vừa qua, Bảo hiểm xã hội Thành phố Hà Nội đã rất tích cực vào cuộc tháo gỡ khó khăn cho Bệnh viện Bạch Mai, nhưng có những nội dung không thuộc thẩm quyền, nên không thể tháo gỡ được.

Đối với việc đưa dữ liệu lên Cổng tiếp nhận của Hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế, Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn yêu cầu Trung tâm Giám định Bảo hiểm y tế và Thanh toán đa tuyến trực tiếp vào cuộc, phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện để khắc phục nội dung này.

“Chúng ta cần thống nhất cách đặt vấn đề, nhìn nhận vấn đề theo đúng thực tế: cơ quan Bảo hiểm xã hội không nợ chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với các cơ sở khám, chữa bệnh. Những khoản chưa thanh toán được hiện nay là do hồ sơ chưa đủ, chưa đúng. Vì vậy, cần giải quyết sao cho hồ sơ đúng, đủ, bảo đảm cho công tác thanh quyết toán đúng quy định”- Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn nhấn mạnh.

Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn cũng đề nghị, hai bên tiếp tục nghiên cứu, vận dụng linh hoạt làm sao để tháo gỡ và tìm ra phương án tối ưu, nhằm hướng đến việc bảo đảm tối ưu lợi ích của người bệnh bảo hiểm y tế. Đối với một số khoản chưa thanh toán được do khó khăn về phân loại, cần có một tổ phân loại, bóc tách các cấu phần để thanh toán, với những khoản thanh toán được thì sẽ thực hiện ngay.

“Quan điểm chung của ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam là đặt quyền lợi người bệnh lên trên hết. Tuy nhiên, đối với những việc có nguy cơ vi phạm pháp luật thì phải xử lý. Những ý kiến ngày hôm nay không những là sự chia sẻ của Bảo hiểm xã hội Việt Nam với bệnh viện, mà cũng là sự đồng hành, chia sẻ chung với toàn ngành y tế”- Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn nhấn mạnh.

Tại khu vực phía Nam, đại diện Ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) cũng có buổi làm việc với Bảo hiểm xã hội Thành phố hồ Chí Minh, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai và một số cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh. Nội dung chủ yếu về các nội dung tháo gỡ vướng mắc trong thanh quyết toán bảo hiểm y tế.

Tại các buổi làm việc, các bên đã cùng lắng nghe, chia sẻ, phân tích và đưa ra giải pháp tháo gỡ các vướng mắc trong thanh toán bảo hiểm y tế giai đoạn trước năm 2021.

Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mến cũng khẳng định, ngành bảo hiểm xã hội nói chung và Bảo hiểm xã hội nói riêng luôn đồng hành, phối hợp chặt chẽ cùng các cơ sở khám, chữa bệnh. Qua đó, để sớm xử lý các vướng mắc liên quan tới việc thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế do vượt dự toán bởi các nguyên nhân hợp lý).

Theo ông Mến, phía cơ quan bảo hiểm xã hội luôn muốn giải quyết sớm nhất trong quyền hạn của mình vấn đề này. Từ đó, giúp hoạt động khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế diễn ra thuận lợi, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế được bảo đảm đầy đủ và kịp thời.

Nguồn:Theo Nhân Dân Sao chép liên kết
Tin liên quan