Sử dụng bình giữ nhiệt thế nào để an toàn cho sức khỏe?

Hiện nay bình giữ nhiệt được nhiều người tin dùng cho nhiều mục đích khác nhau như đựng cháo, đựng trà, đựng nước hoa quả… Tuy nhiên, nếu sử dụng bình giữ nhiệt không đúng cách sẽ có thể gây hại cho sức khỏe.

Sử dụng bình giữ nhiệt đúng cách

Với bình giữ nhiệt sử dụng lần đầu, trước khi dùng nên dùng nước rửa chén hoặc bột baking soda hoặc giấm để rửa sạch cũng như khử mùi sản phẩm mới trong bình. Như thế, khi dùng bình trữ nước sẽ không ảnh hưởng đến mùi vị và chất lượng nước sử dụng.

Không đựng nước có tính axit trong bình giữ nhiệt, một số loại nước có tính chua như nước cam, nước táo mèo, nước sấu ngâm hay dưa muối, cà muối không nên tích vào bình giữ nhiệt. Bởi axit trong các loại nước này sẽ làm tan nhanh và mạnh các kim loại nặng còn tồn dư trong bình, đặc biệt là asen, đồng, chì, thủy ngân đều là các chất có hại cho cơ thể. Nếu sử dụng bình kém chất lượng, được tạo ra từ inox mà trong thành phần có chứa nhiều kim loại, khi đựng các loại nước trên, tính axit trong món ăn thức uống này sẽ kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng trong inox và gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Cần chú ý mức độ chịu nhiệt của loại bình bạn đang sở hữu, một số sản phẩm có giới hạn mức chịu nhiệt dưới nhiệt độ sôi, ở khoảng 70 – 80 độ C, cần lưu ý để tránh trữ nước quá nóng có thể gây hư hỏng bình hoặc gây phản ứng với chất liệu bề mặt bình sản sinh chất gây hại.

Sử dụng bình giữ nhiệt thế nào để an toàn cho sức khỏe?

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Không nên đổ nước hay thức uống đầy sát miệng bình, dễ gây trào khi đóng nắp và không đạt hiệu quả giữ nhiệt tốt nhất. Nên để 1 khoảng trống không khí trên mặt bình sẽ cho hiệu quả giữ nhiệt lâu hơn.

Người dùng không nên đặt bình giữ nhiệt trong tủ lạnh, vì chất lỏng trong bình sẽ giãn nở khi gặp lạnh và làm biến dạng bình, giảm hay mất hiệu quả giữ nhiệt của sản phẩm.

Không dùng bình giữ nhiệt trong lò vi sóng, vì bình giữ nhiệt làm bằng kim loại dễ gây cháy nổ. Nếu muốn làm nóng đồ uống thì hãy đổ nước ra một vật dụng khác để làm nóng sau đó cho lại vào bình.

Sau khi bỏ thức uống vào bình, cần kiểm tra nắp đậy phải đóng chặt, khớp ron để bình kín và giữ nhiệt tốt nhất, tránh rò rỉ nước khi di chuyển.

Trong quá trình sử dụng và cất giữ, tránh va đập hay lực tác động quá mạnh lên bình sẽ làm móp méo bình, khiến 2 lớp kim loại va chạm vào nhau, làm giảm khoảng không giữa 2 lớp kim loại dẫn đến khả năng giữ nhiệt giảm sút.

Các chuyên gia cho rằng nước quả nên đựng trong bình nhựa, bình giữ nhiệt chỉ nên dùng giữ nhiệt nước đun sôi hoặc bảo quản đá lạnh trong thời gian không dài (đi học, đi dã ngoại). Với nước đun sôi hay đá lạnh trong bình, cũng không nên thay đổi nhiệt độ đột ngột từ nóng sang lạnh hoặc ngược lại. Đó là bởi điều này sẽ khiến cho bình bị co giãn, tuổi thọ bình cũng sẽ giảm theo. Muốn chuyển đổi, hãy để cho bình được trong trạng thái "tĩnh" 10-15 phút rồi mới đổ nước nóng/đá lạnh vào.

Khi sử dụng bình cần thường xuyên làm sạch và phơi khô để bình được bền. Ngoài ra, cần kiểm tra bình nước, thay bình nếu bình xuất hiện dấu hiệu bị hư hoặc có mùi nấm mốc.

Ngoài ra, khi sử dụng bình giữ nhiệt tuyệt đối không tự ý đập bỏ bình hay tháo rời bình giữ nhiệt. Điều này có thể làm phát tán amiăng ra bên ngoài vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe con người.

Cách vệ sinh bình giữ nhiệt

Trước hết, cần lưu ý, tuyệt đối không dùng các chất tẩy rửa mạnh, dung dịch gây ăn mòn (thuốc tẩy, axeton…) để vệ sinh bình giữ nhiệt.

Khi đựng nước lọc thông thường, bình chỉ cần dùng nước rửa chén rửa sạch và lau khô hoặc để khô tự nhiên là có thể sử dụng.

Sau khi trữ các thức uống giữ mùi, giữ cặn khác, bình cần được làm sạch kỹ lưỡng hơn để không ẩm mốc, sinh khuẩn và ảnh hưởng đến lần sử dụng sau.

Lưu ý khi chọn mua bình giữ nhiệt

Vì trên thị trường có rất nhiều chỗ bày bán bình giữ nhiệt, giá rẻ từ 200 nghìn đồng, mắc có thể lên đến giá 1-2 triệu đồng, tuy nhiên, lời khuyên là các bạn hãy mua loại bình giữ nhiệt có thương hiệu đàng hoàng rõ ràng để đảm bảo sức khỏe cũng như có điều kiện bảo hành để đảm bảo cho quyền lợi người tiêu dùng của bản thân. Không cần phải mua bình quá mắc tiền nhưng cũng đừng vì ham rẻ mà mua loại bình không bảo đảm chất lượng. 

Chú ý khi mua bình giữ nhiệt, bạn cần phải xem xét bề ngoài bình có bị trầy xước hay không, nhất là bên trong bình, nếu trầy xước thì lập tức đổi ngay vì khi đựng nước nóng, có thể sẽ vô tình khiến bạn nhiễm 1 lượng độc nhỏ. Và sau khi mua về, bạn hãy dùng nước nóng khoảng 100 độ C để sát trùng bình trước khi sử dụng.

Tác giả: Nhật Anh (Tổng hợp)
Tin liên quan