Nhiều hệ lụy từ việc không thay lõi lọc nước định kỳ

Hiện nay các gia đình sử dụng máy lọc nước là giải pháp chính nhằm cải thiện vấn đề nguồn nước ô nhiễm do các chất độc hại, chất thải, đường ống kém chất lượng. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao nhất từ máy lọc nước thì các gia đình cần kiểm tra và thay thế lõi lọc theo định kỳ. Việc để lõi lọc quá hạn không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng nước, mà còn gây lãng phí nước thải, giảm tuổi thọ của máy lọc đặc biệt là sức khỏe của người dùng.

Nhiều gia đình chi hàng triệu đồng mua máy lọc nước để đầu tư cho sức khỏe, nhưng khi sử dụng, nhiều gia đình lại bỏ qua việc kiểm tra và thay thế lõi lọc định kỳ với tâm lý nguồn nước đã được an toàn khi mua máy lọc nước về. Hãy cùng Tạp chí Điện và Đời sống tìm hiểu những hệ lụy từ việc không thay lõi lọc định kỳ, qua bài viết dưới đây.

Tại sao cần phải thay lõi lọc nước định kỳ?

Theo các chuyên gia của Karofi đánh giá: Lõi lọc nước có nhiệm vụ lưu giữ lại các chất bẩn, tạp chất và vi khuẩn gây hại của nước khi lọc. Ngoài ra, các lõi lọc chức năng có tác dụng bổ sung các khoáng chất có lợi cho cơ thể, ổn định vị ngọt cho nước, giúp nước đầu ra đảm bảo an toàn tránh tái nhiễm khuẩn. Qua thời gian hoạt động, các chất cặn bẩn và vi khuẩn sẽ bít lõi hoặc màng lọc; làm giảm hoặc dừng khả năng hoạt động nếu quá hạn. Điều này có thể gây ra tắc màng lọc hoặc nước đầu ra bị nhiễm vi khuẩn, tạp chất, không đảm bảo để sử dụng.

Đối với các lõi lọc chức năng khi hết thời gian sử dụng, các khoáng chất không thể phát huy tác dụng khiến nước sau lọc bị “trơ” lạt vị, không có khoáng chất, thậm chí bị tái nhiễm khuẩn.

Việc không định kỳ thay lõi lọc sẽ khiến chất cặn bẩn ứ đọng gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng

Những hệ lụy của việc không thay lõi lọc định kỳ

Nhiều người vẫn nghĩ rằng, máy lọc nước không cần thay lõi vẫn sử dụng bình thường. Thực tế, điều này sẽ gây ra những hệ lụy nặng nề cho sức khỏe.

Khi sử dụng thường xuyên các chất cặn bẩn sẽ tích tụ trong cơ thể, gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, nặng hơn là có nguy cơ ung thư do những chất độc hại không những không được loại bỏ mà còn tăng thêm. Trẻ em, người già, phụ nữ có thai sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do sức đề kháng kém.

Nước khi đi qua bộ lọc hết tuổi thọ sẽ không loại bỏ được hết các tạp chất, kim loại nặng, vi khuẩn… Nước đầu ra có thể bị đục, có màu lạ, mùi khó chịu; không đảm bảo như cam kết của nhà sản xuất. Nguồn nước sau lọc qua bộ lọc đã hết hạn có thể ô nhiễm hơn nguồn nước đầu vào. Do vậy, nếu sử dụng nguồn nước này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Bên cạnh đó việc không thay lõi lọc nước đúng định kỳ gây ra hậu quả ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng con người. Do đó người dùng nên tìm tới địa chỉ uy tín trong việc thay lõi lọc nước chuyên nghiệp để bảo đảm sức khỏe gia đình.

Người dùng cần thay lõi lọc định kỳ

Tùy thuộc vào tính chất nguồn nước gia đình sẽ là căn cứ để xác định được thời gian thay lõi lọc. Bởi với mỗi tính chất nguồn nước khác nhau thì hiệu suất làm việc của lõi lọc sẽ khác nhau. Những nguồn nước phức tạp thì yêu cầu lõi lọc cần phải hoạt động “tích cực” hơn những nguồn nước ổn định.

Việc ghi nhớ định kỳ thay lõi lọc nước là điều người dùng nên làm thường xuyên

Cùng với đó, người dùng khi thấy máy lọc nước có một trong số các hiện tượng dưới đây, cần kiểm tra và thay lõi lọc: Nước đầu ra chảy chậm, có dấu hiệu bị tắc; nước có mùi hôi, mùi lạ khó chịu; máy lọc nước khi hoạt động có tiếng kêu cạch cạch; nước đầu ra có cặn, vẩn đục; nước có vị lợ, lạt, khó uống.

Trên các lõi lọc nhà sản xuất đều ghi rõ thời hạn cần thay lõi, đối với lõi lọc Karofi thời gian thay lõi được khuyến cáo là 12 tháng đối với lõi lọc thô và lõi lọc chức năng, 24-26 tháng đối với màng lọc RO. Tuy nhiên khoảng thời gian này cũng phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng nguồn nước đầu vào và lượng nước mỗi gia đình sử dụng hàng ngày (ví dụ: nguồn nước đầu vào là nước giếng khoan, nước nhiễm phèn nặng thì tuổi thọ lõi lọc sẽ ngắn hơn so với nước máy). Vì vậy ngoài việc kiểm tra thời gian khuyến cáo của nhà sản xuất, người sử dụng có thể căn cứ vào các dấu hiệu trên để thay lõi sử dụng.

Việc thay lõi lọc đúng thời hạn mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Đầu tiên đó là ngăn ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn, gây nguy hại cho nguồn nước. Thứ hai, giúp giảm nguy cơ gây tắc, hỏng màng lọc RO, có thể làm giảm tỷ lệ nước tinh khiết, giảm tuổi thọ máy.

Các lỗ lọc trên màng RO khi quá kỳ hạn sẽ ngày càng to ra do các chất cặn bẩn bám khiến hiệu quả lọc sạch giảm xuống, nước sau lọc thu về được ít hơn. Thậm chí màng RO hỏng sẽ khiến nguồn nước sau lọc còn có thể độc hại hơn nước đầu vào. Ngoài ra khi các lõi lọc bị tắc, máy bơm phải hoạt động quá công suất, dễ gây ra tình trạng cháy, chập máy; gây nguy hiểm khi sử dụng.

Việc thay lõi lọc thường xuyên giúp máy lọc nước tăng thêm độ bền, giảm thiểu những chi phí phát sinh như sửa chữa bảo dưỡng máy, lượng nước sử dụng.

Tác giả: Quốc Chiêu
Tin liên quan