Nên chọn thiết bị sưởi như thế nào để phù hợp với không gian căn phòng

Đối với thời tiết miền Bắc khi mùa Đông sắp đến cũng là thời điểm nhiều người tìm mua thiết bị sưởi ấm cho gia đình mình. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có khá nhiều mẫu mã cũng như chủng loại khác nhau như: máy sưởi dầu, máy sưởi halogen, máy sưởi gốm… hoặc sử dụng chế độ sưởi ấm bằng điều hòa 2 chiều. Chính sự đa dạng của các thiết bị sưởi ấm như vậy, khiến nhiều người khó đưa ra lựa chọn chiếc máy phù hợp với không gian của gia đình mình.

Để giúp người dùng có thể đưa ra được quyết định phù hợp với nhu cầu sử dụng. Hãy cùng Tạp chí Điện và Đời sống tìm hiểu kỹ hơn về các thiết bị sưởi ấm này qua bài viết dưới đây.

Quạt (đèn) sưởi bằng bóng halogen

Đúng như tên gọi, quạt sưởi halogen có cấu tạo đơn giản, sử dụng bóng halogen để sinh nhiệt. Cơ chế của thiết bị là sử dụng bức xạ nhiệt truyền dạng sóng tạo thành nhiệt năng. Thiết bị thường có hình tròn (được gọi là quạt sưởi) hoặc đèn sưởi (dạng hình vuông hoặc chữ nhật) nhưng đều dùng một máng nhôm phản chiếu bên trong giúp phát tán hơi nóng tốt hơn.

Quạt sưởi halogen có ưu điểm tạo không khí nóng tức thì, không đốt cháy không khí nên ít tạo cảm giác khô, bí hơi. Tuy nhiên, sản phẩm chỉ phù hợp sử dụng trong thời gian ngắn bởi ánh sáng phát và lượng nhiệt phát ra lớn khiến không khí trong căn phòng trở nên khô, ảnh hưởng đến sinh hoạt. Ngoài ra, khi hoạt động, thiết bị rất nóng ở khung kim loại, máng nhôm, gây những nguy hiểm tiềm tàng đối với trẻ nhỏ, bởi nó có thể gây phỏng tay khi chạm vào.

Máy sưởi halogen có giá thành rẻ, phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng, có giá thành khoảng dưới một triệu đồng

Máy sưởi dầu

Máy sưởi dầu là một trong những thiết bị được yêu thích nhất của người dùng do có nhiều ưu điểm và tính tiện dụng đi kèm. Máy sử dụng nhiên liệu là dầu được đốt nóng, qua đó gián tiếp làm nóng không khí trong phòng. Mỗi máy có thể sử dụng từ 9 đến 13 thanh sưởi tùy công suất và phạm vi sử dụng. Nhiên liệu dầu được sử dụng tuần hoàn nên về lý thuyết không cần bổ sung sau một thời gian sử dụng.

Sưởi dầu có ưu điểm không đốt nóng không khí nên không làm khô da, hoạt động êm ái, không phát ra tiếng động cũng như ánh sáng. Máy sử dụng cơ chế sưởi dầu nên giữ phòng ấm trong thời gian lâu hơn. Các máy dạng này có thêm giá treo để phơi quần áo khi cần thiết.

Tuy nhiên, sưởi dầu cũng có nhược điểm, như thời gian làm ấm phòng lâu hơn so với sưởi gốm hay sưởi điện trở. Khi sử dụng, các thanh sưởi cũng rất nóng nên cần đề phòng khi có trẻ nhỏ đùa nghịch trong phòng.

Các máy sưởi dầu có kích thước lớn, giá thành từ hai đến gần 4 triệu đồng

Máy sưởi bằng thanh điện trở hoặc sưởi gốm

Dạng máy sưởi này sử dụng một dàn nóng bằng thanh gốm hoặc thanh điện trở. Không khí được quạt hút gió từ đằng sau (hoặc phía dưới), thổi qua dàn nóng, mang theo không khí ấm ra căn phòng. Ưu điểm của máy sưởi này là tốc độ làm nóng rất nhanh, kiểu dáng gọn nhẹ hơn sưởi dầu, thiết kế cũng đẹp hơn. Các loại máy sưởi điện trở thường đi kèm nhiều tính năng hơn, như có điều khiển từ xa hoặc thậm chí là điều khiển qua điện thoại di động rất tiện dụng.

Máy sưởi điện trở hoặc thanh gốm thường tạo cảm giác khô hơn so với máy sưởi dầu, giá thành cao hơn với cùng mức sử dụng.

Điều hòa nhiệt độ 2 chiều

Đây là thiết bị sưởi ấm an toàn nhất, có thể điều chỉnh nhiệt vừa phải, nhiệt độ thanh dẫn, sợi đốt không cao bằng các loại thiết bị sưởi khác. Khi bật điều hòa nóng trong phòng kín có thể giữ được nhiệt lâu. Điều hòa hai chiều đương nhiên cũng được trang bị rất nhiều chức năng hiện đại như điều chỉnh luồng gió sưởi, tiết kiệm điện (inverter), hẹn giờ thông minh... Mức giá của điều hòa cũng là rất vô cùng, vì nó tùy thuộc vào diện tích sử dụng, tuy nhiên điều hòa hai chiều ở phân khúc tốt thường có giá không dưới 10 triệu đồng.

Tuy nhiên, điều hòa cũng đốt không khí khô, vì thế khi dùng nên có kèm máy phun sương hay chậu nước trong phòng.

Cần lưu ý gì khi sử dụng các thiết bị sưởi?

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực này khuyến cáo người dùng, khi sử dụng các thiết bị sưởi ấm cần lưu ý đến khả năng gây cháy của thiết bị. Đặc biệt vào mùa hành khô, thiết bị điện dễ gây cháy, bởi trong khi sử dụng nhiều nguy cơ đều có thể xảy ra. Thực tế các năm đều ghi nhận những tai nạn cháy, bỏng do các thiết bị sưởi ấm gây ra. 

Hiện nay, qua quá trình sử dụng hàng ngày cho thấy, các loại thiết bị sưởi ấm đều tiêu tốn một lượng điện năng khá lớn, vì hầu hết các thiết bị phải biến đổi từ điện thành nhiệt.

Vậy để tiết kiệm điện, cần cố gắng không để thoát nhiệt ra ngoài khi sử dụng thiết bị. Đặc biệt, cần sử dụng thiết bị có công suất phù hợp với diện tích và mục đích sử dụng. Chẳng hạn, nếu chỉ cần sưởi cho một người, sưởi khi tắm có thể dùng đèn hồng ngoại. Nếu cần làm ấm cả diện tích phòng rộng hơn, người dùng có thể tìm mua những loại thiết bị như máy sưởi dầu hay điều hòa nhiệt độ 2 chiều… Tuy nhiên mỗi loại thiết bị đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Khi sử dụng các thiết bị sưởi ấm đúng cách và phù hợp sẽ mang lại không gian sống tốt cho người dùng.

Tác giả: Nhật Anh
Tin liên quan