EU đồng ý việc sử dụng một cổng sạc duy nhất cho điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác

Từ năm 2024, điện thoại di động và các thiết bị cá nhân khác của các hãng bán ở châu Âu sẽ chỉ sử dụng thống nhất một cổng sạc USB Type-C duy nhất.

Hôm 7/6, Nghị viện châu Âu cho biết, vào mùa thu năm 2024, USB Type-C sẽ trở thành cổng sạc chung duy nhất cho tất cả điện thoại di động, máy tính bảng và máy ảnh ở EU.

Với quyết định này, Apple sẽ phải thay đổi cổng kết nối trên iPhone được bán ở châu Âu vào năm 2024 để tương thích kết nối với thiết bị của các hãng khác.

 Việc sử dụng đồng thời các cổng sạc khác nhau cho các thiết bị điện tử cá nhân gây những bất tiện và tốn kém cho người tiêu dùng. Ảnh: Getty. 

Sự can thiệp chính trị, theo Ủy ban châu Âu, được đưa ra sau khi các hãng sản xuất điện thoại di động và thiết bị điện tử khác không đạt được một giải pháp chung.

Châu Âu đã nỗ lực tìm kiếm một cổng sạc di động duy nhất trong hơn một thập kỷ, bị thúc đẩy bởi những phàn nàn từ người dùng iPhone và Android, về những bất tiện và tốn kém chi phí khi phải sử dụng đồng thời các bộ sạc khác nhau cho thiết bị cá nhân của họ.

iPhone sử dụng cáp sạc Lightning, trong khi các thiết bị chạy Android sử dụng cáp USB-C.

Các nhà phân tích cho biết, động thái này có thể trở thành động lực bán hàng cho Apple vào năm 2024, khuyến khích nhiều người châu Âu mua các thiết bị mới nhất thay vì những thiết bị không có USB-C.

Nhà phân tích Angelo Zino của CFRA Research cho biết, nó có thể thuyết phục người tiêu dùng nâng cấp lên điện thoại mới sớm hơn. Ông nói: “Người tiêu dùng hiện tại vẫn có thể sử dụng cáp Lightning, nhưng có thể sẽ ít mua các sản phẩm cũ hơn trên nền tảng của bên thứ ba.

Điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị vừa và nhỏ khác được bán ở châu Âu từ tháng 9/2024 sẽ phải có cổng sạc USB-C. Ảnh: Mundissima / Shutterstock.

Một nửa số bộ sạc được bán cùng với điện thoại di động trong năm 2018 là cáp USB micro-B, trong khi 29% là USB-C và 21% Lightning, theo một nghiên cứu của EU năm 2019.

Giám đốc ngành công nghiệp EU Thierry Breton cho biết, thỏa thuận này sẽ giúp tiết kiệm khoảng 267 triệu USD cho người tiêu dùng.

Ngoài cổng sạc, quy định mới cũng áp dụng cho đầu đọc điện tử, tai nghe và các công nghệ khác.

Riêng máy tính xách tay sẽ tuân thủ quy định mới trong vòng 40 tháng kể từ khi thỏa thuận có hiệu lực. 

Nguồn:Theo Reuters Sao chép liên kết
Bài tin liên quan
01_nhat_tan87 02_pa_uon65 03_phu_my65 04_quay_song_han49 05_rong93 06_thuan_phuoc27 07_can_tho80 08_thi_nai98 09_tran_thi_ly30 10_long_bien51