Điều hòa Multi – Những điều cần biết!

Tiết kiệm điện năng, tiết kiệm không gian, điều khiển thông minh, lắp đặt linh hoạt… những ưu điểm khiến điều hòa Multi đã và đang trở thành giải pháp được sử dụng nhiều cho những chung cư cao cấp hay các hộ gia đình. Tuy nhiên, lắp đặt và sử dụng điều hòa Multi sao cho đạt hiệu quả cũng đang là bài toán khiến nhiều người đắn đo khi lựa chọn sản phẩm này!

Điều hòa Multi là gì?

Điều hòa Multi là bước cải tiến của dòng điều hòa thông thường được kết hợp giữa điều hòa trung tâm và điều hòa treo tường.

Khác biệt lớn nhất của điều hoà Multi và điều hoà thông thường nằm ở khả năng kết nối 1 dàn nóng với nhiều dàn lạnh. Ở các điều hoà thông thường, mỗi dàn lạnh sẽ được kết nối với một dàn nóng, còn với điều hoà Multi, một dàn nóng sẽ được kết nối với 3 đến 5 dàn lạnh (còn được gọi là điều hoà 1 mẹ nhiều con).

Điều hoà Multi đặc biệt phù hợp với các căn hộ chung cư, hoặc nhà ống, nhà riêng có số phòng nhỏ.

Hình – Hệ thống điều hoà Multi điển hình

Ưu điểm của Điều hoà Multi

Do đặc điểm cấu tạo của điều hoà Multi, một dàn nóng đảm bảo hoạt động cho toàn bộ dàn lạnh trong nhà, nên diện tích cần thiết để lắp đặt dàn nóng là tối thiểu, chỉ cần một không gian nhỏ thay vì phải lắp 3 hoặc 5 bộ dàn nóng chiếm toàn bộ khu vực ban công hoặc lô gia của căn hộ.

Việc lắp đặt duy nhất một dàn nóng giúp ngoài việc hạn chế, tiết kiệm hệ thống ống dẫn ga, dây dẫn điện đi quá nhiều trong căn hộ, còn tăng diện tích, không gian cho việc lựa chọn, trang trí nội thất đảm bảo tính thẩm mỹ cho khu vực ban công hay lô gia.

Có nhiều lựa chọn trang trí cho ban công

khi không lắp đặt dàn nóng của máy điều hoà

Ưu điểm thứ hai của điều hoà Multi nằm ở khả năng kết nối công suất giữa dàn nóng và dàn lạnh. Trên cơ sở nghiên cứu phân tích thói quen sử dụng, các nhà sản xuất đưa ra khái niệm Hệ số hoạt động không đồng thời, được hiểu một cách đơn giản, tại một thời điểm có rất ít khả năng tất cả các phòng trong căn hộ đều bật điều hoà với công suất tối đa, điều này đồng nghĩa với việc công suất lạnh giữa các dàn lạnh có thể điều chỉnh, thay đổi linh hoạt.

Từ phân tích Hệ số hoạt động không đồng thời,  điều hoà Multi cho phép tổng công suất các dàn lạnh kết nối có thể vượt công suất của dàn nóng trong cùng một hệ thống (tối đa lên tới 130%). Tức là, với dàn nóng 12HP có thể kết nối với hệ thống dàn lạnh với tổng công suất lên tới 15HP.

Điều này giúp linh hoạt hơn trong việc đáp ứng nhu cầu lạnh của từng phòng. Ban đêm không sử dụng điều hòa tại phòng khách, dàn nóng của điều hòa có thể tập trung công suất làm mát cho phòng ngủ, giúp các phòng này lạnh nhanh. Ngược lại, khi mọi người ở phòng sinh hoạt chung, dàn nóng sẽ tập trung công suất để làm mát phòng này.

Điều chỉnh công suất linh hoạt theo nhu cầu sử dụng

Một ưu điểm nữa của điều hoà Multi là khả năng làm việc độc lập của từng dàn lạnh. Mặc dù tất cả các dàn lạnh được kết nối chung với một dàn nóng, nhưng điều hoà Multi lại có khả năng làm lạnh linh hoạt cho các phòng, theo chức năng, nhu cầu của người sử dụng, mỗi phòng có thể hoạt động với chế độ làm lạnh, nhiệt độ, tốc độ gió khác nhau, đảm bảo tiện nghi cho người sử dụng.

Tính độc lập của từng dàn lạnh còn được thể hiện rõ khi dàn lạnh của một phòng bị hỏng hóc, sự cố. Khi đó, dàn lạnh này sẽ được ngắt kết nối của hệ thống một cách cơ học kết hợp với phần mềm để sửa chữa, trong khi các dàn lạnh còn lại vẫn hoạt động bình thường.

Do các dàn lạnh hoạt động độc lập, nên điều hoà Multi còn cho phép tuỳ chọn các hình thức dàn lạnh khác nhau cho từng phòng (dàn lạnh treo tường, dàn lạnh treo trần, tủ đứng, cassetle âm trần, dàn lạnh âm trần nối ống gió), vừa đáp ứng được yêu cầu về công suất lạnh, vừa đáp ứng được yêu cầu thẩm mỹ, phù hợp với không gian của phòng.

Hình thức dàn lạnh đa dạng trong cùng một căn hộ

(Cassetle âm trần, treo tường, dàn lạnh âm trần nối ống gió, treo trần, hay tủ đứng)

Ngoài những ưu điểm trên, thì điều hoà Multi cũng có các ưu điểm của điều hoà thông thường khác như: máy nén lạnh trong điều hoà sử dụng loại có biến tần, các dàn lạnh được tích hợp cảm biến phát hiện chuyển động, cảm biến sự có mặt của con người để điều chỉnh công suất lạnh,… giúp tiết kiệm điện năng. Các công nghệ mới được áp dụng giúp điều hoà Multi hoạt động ổn định, độ bền cao, độ ồn thấp.

Nhược điểm của Điều hoà Multi

Mặc dù có nhiều ưu điểm, nhưng điều hoà Multi cũng có những nhược điểm. Đầu tiên là chi phí đầu tư, cùng một mức công suất lạnh cho căn hộ, chi phí đầu tư cho điều hoà Multi cao hơn ít nhất 2,5 lần so với điều hoà thông thường. Chi phí cụ thể phụ thuộc vào tổng công suất lạnh, số lượng và chủng loại dàn lạnh, độ dài, khoảng cách giữa các dàn trong hệ thống, tuy nhiên có thể tham khảo căn hộ điển hình gồm 01 phòng khách, và 02 phòng ngủ, thì mức chi phí đầu tư cho hệ thống điều hoà Multi vào khoảng 70 – 80 triệu đồng.

Do tất cả các dàn lạnh chỉ kết nối với dàn nóng, nên nếu dàn nóng có sự cố thì tất cả hệ thống sẽ phải dừng để sửa.

Một nhược điểm nữa ở hệ thống điều hoà Multi là nếu số lượng dàn lạnh được sử dụng ít so với số lượng lắp đặt, chỉ có một phòng thường xuyên hoạt động trong khi 4 phòng còn lại thường xuyên tắt, thì cũng gây ra tốn điện.

Vậy khi nào, đối tượng nào nên lắp đặt hệ thống điều hoà multi?

Với những ưu, nhược điểm của mình thì điều hòa Multi sẽ là giải pháp phù hợp cho các căn hộ chung cư, các gia đình có nhu cầu sử dụng điều hòa ở nhiều phòng. Tuy chi phí đầu tư ban đầu khá cao nhưng về lợi ích lâu dài mà dòng điều hòa này mang lại thì không thể phủ nhận như: Tiết kiệm điện, tổng chi phí lắp thấp hơn, hiệu quả làm lạnh cao,....

Nếu lắp 3-4 cục nóng của điều hòa thông thường tại cùng một vị trí, vào lúc cao điểm mùa hè rất có khả năng điều hoà không mát do dàn nóng không giải nhiệt được, nhưng lắp điều hòa Multi thì vấn đề này lại hoàn toàn được giải quyết.

Vì vậy, khi có nhu cầu sử dụng, người dùng nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định mua dòng điều hoà này để đem lại hiệu quả tối đa và tiết kiệm chi phí cho gia đình mình.

Tác giả: Hải Triều
Tin liên quan