Dấu hiệu cho thấy bạn nên thay cáp sạc

Sử dụng cáp quá cũ, không đảm bảo kết nối khiến cho việc sạc tốn nhiều thời gian hơn so với bình thường. Bạn nên thay mới để sử dụng tiện lợi và bảo vệ an toàn cho thiết bị.

Đôi khi bạn dùng một sợi cáp trong thời gian dài, không nhận ra thiết bị của mình sạc quá chậm. Như mọi linh kiện điện tử khác, cáp sạc cũng hư hỏng trong quá trình sử dụng. Điều này khiến nó không đảm bảo kết nối như lúc đầu.

khi nao nen thay cap sac dien thoai anh 1

Bạn nên thay cáp sạc khi chúng có dấu hiệu hư hỏng hoặc gặp vấn đề với tốc độ sạc. Ảnh: Shutterstock.

Cáp sạc không an toàn cũng tiềm ẩn nguy cơ làm hỏng hóc thiết bị, nguy hiểm hơn là gây cháy nổ. Nếu bắt gặp những dấu hiệu dưới đây thì bạn nên thay cáp sạc mới.

Dập hoặc đứt gãy

Đa số người dùng đã gặp tình huống này, thậm chí có người từng đối mặt hàng chục lần. Bạn mua cáp sạc cho thiết bị của mình, nhưng chỉ vài tháng sau nó bong tróc hoặc không hoạt động.

Nếu thấy phần lõi bên trong bị lộ ra thì sợi cáp của bạn đã sắp hỏng. Lúc này, tốt nhất là bạn không nên tiếp tục sử dụng vì nó có thể khiến cho thiết bị hỏng theo, hoặc nguy hiểm hơn là gây ra hỏa hoạn, điện giật.

Nếu bạn không thấy dấu hiệu nào khi nhìn bằng mắt thường nhưng cáp sạc vẫn không hoạt động, hãy thử rút ra cắm lại đúng cách hoặc cắm sạc vào ổ điện khác trước khi loại bỏ sợi cáp.

 

khi nao nen thay cap sac dien thoai anh 2

Bạn không nên tiếp tục sử dụng các loại cáp sạc dập, đứt gãy, lộ phần lõi bên trong. Ảnh: Apple Insider.

Thông thường khi cáp sạc hỏng, bạn cần mua mới thay vì tìm cách sửa chữa. Cáp sạc dành cho thiết bị điện tử tiêu dùng như điện thoại, tablet khá rẻ. Bạn nên cân nhắc mua sản phẩm chất lượng tốt từ những thương hiệu uy tín.

Một số cáp sạc được gia cố bằng vật liệu bền, giúp kéo dài tuổi thọ và hạn chế hỏng hóc. Nó cũng giúp bạn không phải lo lắng về việc làm đứt gãy cáp trong quá trình sử dụng.

Bên cạnh đó, khi dùng cáp, cần tránh đặt ở nơi có nhiệt độ cao. Nếu không sạc, hãy sử dụng hộp đựng để bảo vệ và quấn cáp đúng cách. Những thói quen này sẽ góp phần giúp cáp sạc bền hơn.

Với một số cáp sạc đắt tiền, đặc biệt là dành cho thiết bị kích thước lớn như laptop, bạn có thể liên hệ với cửa hàng sửa chữa để khắc phục vấn đề, thay vì loại bỏ và mua mới. Tất nhiên, trong trường hợp chi phí quá cao thì mua cáp mới vẫn là giải pháp tốt hơn.

Tốc độ sạc chậm, kết nối kém

Một sợi cáp khiến quá trình sạc tốn nhiều thời gian thì có thể xem như nó đã hỏng. Việc phải chờ đợi nhiều giờ để pin đạt mức 100% vừa bất tiện, vừa gây nguy hiểm cho máy.

khi nao nen thay cap sac dien thoai anh 3

Bạn cũng cần thay cáp khi tốc độ sạc quá chậm. Ảnh: Makeuseof.

Quá trình sạc lâu bất thường có thể làm máy nóng lên đột ngột, dẫn đến hỏng thiết bị hoặc giảm dung lượng pin.

Trong trường hợp chưa thể lập tức thay mới, phải tiếp tục sử dụng cáp sạc này, bạn cần theo dõi quá trình sạc. Nếu thấy máy nóng lên, cần rút cáp sạc và đợi nhiệt độ trở về mức bình thường.

Để có tốc độ sạc tốt hơn, bạn cũng cần kiểm tra xem máy và củ sạc có hỗ trợ sạc nhanh hay không, từ đó chọn loại cáp hỗ trợ tốc độ sạc tương ứng.

Kết nối kém cũng là một dấu hiệu khác nhắc bạn cần thay cáp sạc. Đó là khi bạn cắm vào cổng kết nối trên thiết bị, cáp không còn vừa vặn nữa. Bạn cần phải cắm mạnh hơn hoặc lắc qua lắc lại để máy nhận sạc.

Tác giả: Nhật Anh
Bài tin liên quan
01_nhat_tan87 02_pa_uon65 03_phu_my65 04_quay_song_han49 05_rong93 06_thuan_phuoc27 07_can_tho80 08_thi_nai98 09_tran_thi_ly30 10_long_bien51