Truyền tải điện Quảng Ngãi tập trung khắc phục thiệt hại sau bão số 4

Đêm 27/9/2022 bão số 4 (NORU) đã đổ bộ vào các tỉnh tỉnh miền Trung, mà tâm bão từ các tỉnh Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi, trên địa bàn các huyện của tỉnh Quảng Ngãi gió mạnh cấp 7, 8  giật trên cấp 9 có nơi giật cấp 11, 12.

 

Với tinh thần quyết tâm đảm bảo an toàn cho vận hành lưới truyền tải điện, từ kết quả theo dõi cập nhật tình hình bão và tình hình vận hành trong đêm 27/9/2022 tại các điểm chốt chỉ huy tiền phương, ngay từ sáng sớm 28/9/2022, TTĐ Quảng Ngãi đã tổ chức, triển khai ngay công tác kiểm tra, xử lý các hư hỏng do bão số 4 gây ra.

Đối với các Đội đường dây tùy theo những vị trí bị chia cắt, nước ngập, vị trí khó đi sử dụng bay Flaycam, UAV và qua hệ thống camera gắn trên đường dây để kiểm tra; xử lý phát dọn các trường hợp cây cối gãy ngã che chắn đường vào tuyến; kiểm tra các vị trí xung yếu, các vị trí có nguy cơ sạt lở cao, nạo vắt mương thoát nước bị lấp; có biện pháp gia cố đắp đất chân móng những vị trí bị sạt lở, cuốn trôi để khơi thông dòng chảy hạn chế xói lở do mưa lớn sau khi bão tan.

Xử lý cây ngã đổ trên đường vào tuyến

Đối với Trạm biến áp tập trung kiểm tra tình trạng vận hành của thiết bị; kiểm tra các bao bọc tủ điều khiển, tủ bảo vệ…để xử lý nước đọng; kiểm tra mương cáp, mương thoát nước trong và ngoài trạm; đặc biệt đơn vị đã huy động tổng lực các phương tiện, máy móc, con người để tham gia xử lý các hư hỏng DCL 231-3 tại TBA 220kV Quảng Ngãi; dao cách ly 582-7 pha A, B tại TBA 500kV Dốc Sỏi và thay 03 khung định vị bị vỡ tại khoảng cột 114 - 115 đường dây 500kV 576/Dốc Sỏi - 582/Pleiku 2 do bão số 4 gây ra trong đêm 27/9/2022 . Đường dây bị sự cố đã được khôi phục trở lại kịp thời, không làm gián đoạn cung cấp điện, đến thời điểm hiện tại cơ bản các hư hỏng đã được khắc phục, các công việc sửa chữa cần thời gian đều đã có phương án xử lý phù hợp đảm bảo cho công tác vận hành, cung cấp điện an toàn liên tục.

 

Xử lý phát nhiệt ngăn 231 tại TBA 220kV Quảng Ngãi

Về cơ sở vật chất, nhà cửa không bị ảnh hưởng lớn; một số cây trồng trong khuôn viên trụ sở bị gãy đổ đơn vị đã xử lý thu dọn. Về tình hình CBCNV và gia đình đều an toàn, không bị thiệt hại nhiều trừ một số nhà của CBCNV có tâm bão đi qua bị gió lốc  bay mái hiên và các hư hỏng nhỏ khác …Công đoàn cơ sở thành viên TTĐ Quảng Ngãi cũng đã kịp thời nắm bắt thông tin cụ thể để báo cáo Công đoàn PTC2 xem xét kịp thời hỗ trợ tùy theo các trường hợp cụ thể.

Bão số 4 đã làm hư hỏng một số thiết bị trên hệ thống lưới truyền tải điện nói chung và công tác vận hành tại TTĐ Quảng Ngãi nói riêng nhưng thiệt hại do bão số 4 gây ra không lớn bằng bão số 9 năm 2020, có được kết quả đó chính là nhờ sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp, kịp thời, tại chổ của Ban chỉ huy tiền phương phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) do Phó giám đốc Nguyễn Duy Dũng -Trưởng ban đóng tại TBA 500kV Dốc Sỏi ngay từ đêm 27/9/2022 đã bám sát hiện trường, chỉ đạo xử lý kịp thời các tình huống phát sinh. Bên cạnh đó thể hiện sự chủ động, nhạy bén của tập thể Ban lãnh đạo TTĐ Quảng Ngãi cùng với sự quyết tâm, nỗ lực của toàn thể CBCNV TTĐ Quảng Ngãi trong công tác tham gia PCTT & CNCH.

Bão số 4 vừa đi qua, TTĐ Quảng Ngãi cũng đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của Lãnh đạo Tổng công ty. Ngay từ sáng 28/9/2020, Đoàn công tác của Ban chỉ huy tiền phương PCTT & TKCN Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) do ông Phạm Lê Phú - Tổng giám đốc (TGĐ) dẫn đầu cùng tham gia có ông Lưu Việt Tiến – Phó TGĐ EVNNPT, ông Trần Thanh Phong – Giám đốc PTC2, ông Lê Đình Chiến – Phó Giám đốc PTC2, lãnh đạo các Ban, phòng chức năng của EVNNPT và PTC2 đã đến TTĐ Quảng Ngãi thăm hỏi, động viên, kiểm tra, chỉ đạo khắc phục hậu quả do bão số 4 gây ra.

 

Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú cùng đoàn công tác thăm làm việc tại Quảng Ngãi

Với tinh thần không chủ quan, lơ là trong trường hợp mưa lớn rất có thể xảy ra trên các khu vực huyện miền núi sau hoàn lưu bão, nguy cơ làm sạt lở đồi núi rất cao ảnh hưởng đến móng, trụ cột điện đường dây, TTĐ Quảng Ngãi luôn bám sát theo dõi tình hình diễn biến của thời tiết và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục duy trì thực hiện công tác kiểm tra tình trạng vận hành của thiết bị tại các TBA và trên tuyến đường dây để sớm phát hiện các bất thường và có biện pháp xử lý kịp thời trên tinh thần đảm bảo tuyệt đối an toàn cho con người và hệ thống lưới truyền tải điện do đơn vị quản lý./

Tác giả: Trần Văn Tân
Tin liên quan