Tại sao ông Trương Gia Bình xây trường nuôi dạy 1.000 em nhỏ mất cha, mẹ do Covid-19 chỉ sau 24h lên ý tưởng?

Ông Trương Gia Bình cho hay, việc mở trường này là có lí do của cá nhân, xuất phát từ tuổi thơ nghèo khó và xa cha mẹ của chính mình.

Tại sao ông Trương Gia Bình xây trường nuôi dạy 1.000 em nhỏ mất cha, mẹ do Covid-19 chỉ sau 24h lên ý tưởng?

Ông Trương Gia Bình . Ảnh st

Theo báo cáo của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo trong buổi làm việc với Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND Tp.HCM về tình hình đầu năm học mới thì có khoảng 1.500 học sinh mồ côi vì Covid-19, gồm hơn 490 em tiểu học, 580 em THCS, còn lại là THPT, giáo dục thường xuyên.

Học sinh mồ côi cha hoặc mẹ vì Covid-19 nhiều nhất ở Quận 8, Bình Thạnh, Bình Tân và huyện Hóc Môn. Còn theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, riêng đợt dịch lần thứ 4, tại TP.HCM có gần 250 trẻ em bị mồ côi cha mẹ hoặc mồ côi cha hoặc mẹ...

Ngay khi các số liệu trên được công bố, chỉ trong 24h từ khi có ý tưởng, ông Trương Gia Bình Chủ tịch HĐQT FPT quyết định FPT mở trường nuôi dạy 1.000 trẻ nhỏ mất cha mẹ bởi dịch Covid-19.

Theo đó, trường học được xây dựng theo mô hình thiếu sinh quân. FPT City Đà Nẵng sẽ là nơi đào tạo từ lớp 1 đến 12 và cả Đại học. Trường sẽ chu cấp toàn bộ việc nuôi dưỡng, đào tạo các em cho đến khi không lớn. Nếu em nào có nguyện vọng học cao lên nữa, trường sẽ hỗ trợ.

Chia sẻ trên tờ Vnexpress, ông Bình cho hay, việc mở trường này là có lí do của cá nhân, xuất phát từ tuổi thơ nghèo khó và xa cha mẹ của chính mình.

"Tôi sinh ra trong thời kỳ chiến tranh. Khi máy bay ném bom miền Bắc, tôi mới 8 tuổi, rời gia đình về nông thôn. Tôi nhớ mãi đó là thời kỳ của đói, rét, của những đêm vì không ngủ được vì xa cha mẹ. Nhưng đó lại là những năm tôi trưởng thành nhanh chóng, xây dựng sự tự lập, là nền móng để trưởng thành trong tương lai.

Bên cạnh đó khi bạn bè xung quanh ai cũng có chung hoàn cảnh xa gia đình, bỗng nhiên có sự gắn kết với nhau. Đó là những người bạn tốt nhất của tôi và cho đến nay chúng tôi vẫn gắn bó với nhau.

Với các em nhỏ mất cha mẹ do Covid-19, tôi mong muốn tạo ra một môi trường để các em được học tập, rèn luyện, biến đau thương thành sức mạnh chinh phục những đỉnh cao", ông Trương Gia Bình chia sẻ.

Đồng thời, doanh nhân này cũng khẳng định: "Chúng tôi cam kết nhận 1.000 em mất cha mẹ và đào tạo liên tục trong 20 năm tới, chi phí mỗi năm 80 tỷ đồng... Cá nhân tôi chắc chắn cũng sẽ dành nhiều thời gian cho trường, cho các em.

Trước hết về chương trình giảng dạy để các em phát triển thành người tài cho xã hội, tài năng về mọi lĩnh vực sẽ do tôi cùng đội ngũ thiết kế lên. Bên cạnh đó tôi muốn là người bạn, rồi là người thầy chia sẻ những kinh nghệm của mình cho các em. Cuối cùng là người chăm lo cho các em".

Tại sao ông Trương Gia Bình xây trường nuôi dạy 1.000 em nhỏ mất cha, mẹ do Covid-19 chỉ sau 24h lên ý tưởng? - Ảnh 2.

Shark Đỗ Liên  đang ôm cháu bé theo mẹ lên chương trình Shark Tank gọi vốn.

Ngoài FPT, mới đây, Shark Đỗ Liên cũng cho biết, bà muốn nhận nuôi 250 trẻ em mồ côi vì Covid-19 tại Tp.HCM. Nữ "cá mập" viết trên trang cá nhân: "Các con mới vài tuổi đầu đã phải chịu nỗi đau tử biệt... Nỗi đau theo năm tháng có thể nguôi ngoai trong tâm trí trẻ thơ, nhưng phần đời còn lại sẽ có một khoảng trống không gì bù đắp được.

Nếu không may các con chẳng còn ai, tôi sẽ liên hệ địa phương để làm thủ tục nhận về nuôi dưỡng đến ngày khôn lớn".

Nữ doanh nhân này khẳng định, bản thân không mong thay thế được tình thương mà cha mẹ ruột dành cho các con. Tuy nhiên, bà sẽ bù đắp bằng những bữa ăn, mái nhà, giấc ngủ, cho các con đến trường lớp, tạo điều kiện tìm việc làm khi đến tuổi trưởng thành.

Tin liên quan