Sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn điện mùa mưa bão khi dịch bệnh vẫn còn phức tạp

Theo dự báo mùa mưa lũ năm 2021, khu vực miền Trung có những diễn biến phức tạp và khó lường, nhất là trong thời điểm cả nước và nhân dân đang gồng mình chống dịch như hiện nay.

Với tinh thần giảm thiểu thiệt hại thấp nhất do thiên tai gây ra, Điện lực Hải Châu (PC Đà Nẵng) tập trung mọi nguồn lực, chủ động lên phương án đảm bảo cấp điện an toàn liên tục mà gần đây nhất là cơn bão số 5 – Conson gây ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung, trong đó có TP Đà Nẵng.

Theo đó, một trong những nhiệm vụ cấp bách mà Điện lực Hải Châu luôn chú tâm thực hiện thường xuyên, nhất là trước mùa mưa bão là tăng cường kiểm tra các điểm xung yếu, cũng cố độ tin cậy cho hệ thống lưới điện trên địa bàn.

Cụ thể, công tác phát quang hành lang tuyến được tập trung triển khai. Thống kê cho thấy, có khoảng hơn 1.600 cây xanh cần thường xuyên phát quang hành lang tuyến, nhiều loại cây có tốc độ phát triển nhanh, mạnh và cây cổ thụ lâu năm.

Điện lực Hải Châu tăng cường phát quang hàng lang tuyến tại các vị trí xung yếu trước bão Conson

Do vậy, Điện lực Hải Châu đã lập kế hoạch cụ thể, bố trí nhân lực thực hiện công tác phát quang hành lang tuyến, với mục tiêu cây cối trên các tuyến đường đều được cắt tỉa ít nhất 1 lần/tháng song vẫn đảm bảo mỹ quan và sự phát triển của cây xanh. Công tác này được thực hiện thường xuyên ngay trong thời gian giãn cách xã hội để bảo vệ hành lang an toàn lưới điện.

Vừa qua, trước cơn bão Conson, Điện lực Hải Châu cũng đã tập trung kiểm tra, thực hiện công tác phát quang triệt để, tăng cường công tác phát quang hàng lang tuyến các xuất tuyến 479, 473 LTR; 473 XHA; 471, 473, 476, 482, 472, 480 LTR; 472, 477 LTR và 475 T2 NHS, đồng thời kiểm tra 78 công trình đang thi công trên địa bàn, yêu cầu các chủ đầu tư các công trình thực hiện chằng chống lại giàn giáo để tránh ngã đổ vào lưới điện trong thời gian cơn bão số 5 đổ bộ vào Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, 16 điểm xung yếu trên lưới điện thuộc khu vực dễ ngập, gần biển, gần sông như: Khu vực Thuận Phước, Đa Phước, Lý Thái Tổ, bờ hồ Hàm Nghi, Bàu Hạc, Trần Thị Lý… cũng được kiểm tra, gia cố tăng cường nhằm đảm bảo an toàn điện cho nhân dân trong mùa mưa bão và giảm thiểu thiệt hại do mưa bão gây ra.

Ngoài ra, nguy cơ mất an toàn hành lang lưới điện cao áp trên địa bàn còn kể đến tình trạng vi phạm khoảng cách an toàn do công trình xây dựng, kiến trúc đang xây dựng, các bảng quảng cáo dễ ngã đổ vào đường dây.

Vì vậy, ngay từ đầu năm, Điện lực Hải Châu đã tăng cường kiểm tra hành lang an toàn lưới điện để kịp thời gửi thông báo an toàn đến hơn 100 công trình xây dựng gần đường dây trung áp 22kV và các bảng quảng cáo có nguy cơ gây sự cố; yêu cầu khách hàng rào chắn công trình, tháo dỡ bảng quảng cáo có nguy cơ để đảm bảo an toàn cho người dân xung quanh và an toàn lưới điện.

Bên cạnh đó, Điện lực Hải Châu tăng cường các giải pháp củng cố an toàn lưới điện, sẵn sàng các phương án để cung cấp điện an toàn, ổn định và liên tục cho các bệnh viện, cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, khu cách ly và các địa điểm phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn trong điều kiện ảnh hưởng của thiên tai tai (bão, lũ, ngập lụt...) có nguy cơ gây mất điện diện rộng và lâu dài.

Hiện nay, trên địa bàn đơn vị quản lý có 26 địa điểm phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 gồm các bệnh viện, cơ sở y tế, khu cách ly và các phụ tải ưu tiên nguồn điện như Thành ủy Đà Nẵng, Trung tâm hành chính… Điện lực Hải Châu đã làm việc với khách hàng để sẵn sàng phương án phối hợp kiểm tra, chạy thử máy phát điện dự phòng và hệ thống điện nội bộ của khách hàng; chuẩn bị kỹ chế độ ứng trực phù hợp để sẵn sàng huy động nguồn điện dự phòng (chuyển tải từ nguồn khác hoặc cấp điện từ máy phát điện) khi xảy ra sự cố do bão lũ gây gián đoạn cấp điện đối với các phụ tải quan trọng nói trên.

Song song với đó, Điện lực Hải Châu cũng đã triển khai các giải pháp đảm bảo cấp điện cho các trạm bơm chống ngập trên địa bàn, chủ động phối hợp với đơn vị quản lý các trạm bơm chống ngập để vệ sinh bảo dưỡng các thiết bị tại trạm biến áp cấp điện cho các trạm bơm: Thuận Phước, Trương Chí Cương, Đảo Xanh, Ông Ích Khiêm…; đồng thời, sẵn sàng phương án ưu tiên cấp điện cho trạm bơm nếu có sự cố do bão lũ gây ra.

Năm nay, công tác ứng phó với thiên tai diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Do đó, bên cạnh việc chuẩn bị sớm các phương án phòng chống lụt bão, Điện lực Hải Châu chú trọng triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người lao động, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” và nguyên tắc “3 sẵn sàng” nhằm chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư… để ứng phó kịp thời khi xảy ra thiên tai, sự cố bất ngờ.

Điện lực Hải Châu cố gắng nỗ lực thực hiện tốt mục tiêu “vừa chống dịch vừa chống bão” nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản khi bão lũ xảy ra, khắc phục nhanh các sự cố để cấp điện an toàn, góp phần phục vụ các nhiệm vụ chính trị, kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng và đời sống nhân dân trên địa bàn TP Đà Nẵng.

 

Tác giả: Yên Bình
Tin liên quan