PTC1 nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ năm 2023

Trước những diễn biến bất thường của thời tiết khi nắng nóng kéo dài trong mùa hè khiến tải luôn ở mức cao hay mưa lớn dài ngày gây sạt lở các vị trị móng cột đường dây, trạm biến áp. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo sát sao của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), và tinh thần chủ động, trách nhiệm của lãnh đạo Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1), cùng với sự nỗ lực, phấn đấu, phát huy sức mạnh đoàn kết của cán bộ công nhân viên đã vượt qua những khó khăn, thách thức đó để thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo vận hành an toàn, ổn định lưới truyền tải điện khu vực.

Ông Nguyễn Phúc An – Giám đốc PTC1 phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Nhiệm vụ quản lý vận hành luôn được đảm bảo

Theo báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ 9 tháng năm 2023 của PTC1, cho thấy: Sản lượng EVNNPT giao năm 2023 là 105,044 tỷ kWh, ước thực hiện lũy kế đến tháng 9/2023, sản lượng đạt 81,22 tỷ kWh tăng 7,1% so với cùng kỳ năm 2022 (75,8 tỷ kWh) và bằng 77,3% so với kế hoạch năm 2023.

PTC1 dự kiến thực hiện kế hoạch năm 2023, đạt gần 106 tỷ kWh bằng 100,85% so với kế hoạch và tăng hơn 6% so với cả năm 2022. Trong đó, PTC1 đề ra nhiệm vụ tiếp tục theo dõi chặt chẽ đối với sản lượng điện truyền tải 3 tháng cuối năm 2023, đồng thời đưa ra những phân tích, đánh giá, để có những giải pháp cụ thể và kịp thời.

Đối với năm 2023 này, PTC1 được giao chỉ tiêu tổn thất điện năng thấp hơn so với kết quả thực hiện các năm 2022 và 2021. Ước tổn thất điện năng lũy kế đến tháng 9/2023 đạt 2,17% cao hơn so với kế hoạch 0,29%. Tình hình tổn thất điện năng 9 tháng năm 2023 tăng cao chủ yếu do các nhà máy nhiệt điện khu vực Đông Bắc, thủy điện khu vực Tây Bắc thiếu nước phát thấp và phương thức vận hành trên lưới 500kV Trung - Bắc tăng cao đặc biệt trong các tháng 5-7/2023 để bù vào sản lượng thiếu hụt. Trong những tháng cuối năm 2023, PTC1 tiếp tục theo dõi chặt chẽ đối với tổn thất điện năng từng tháng và phân tích, đánh giá, báo cáo Tổng công ty kịp thời.

Về tình hình số vụ sự cố: Theo báo cáo lũy kế đến thời điểm hết tháng 9/2023, trên lưới PTC1 xẩy ra 50 vụ sự cố (gồm 38 vụ sự cố đường dây và 12 vụ sự cố trạm biến áp), tăng 28 vụ sự cố so với cùng kỳ năm 2022 (23 vụ sự cố ĐZ và 5 vụ sự cố TBA).

Một trong những nguyên nhân chính là do năm 2023, xuất hiện hình thái thời tiết cực đoan, nắng nóng kéo dài, bắt đầu chu kỳ El Nino, biến đổi khí hậu dẫn tới xuất hiện mật độ giông sét nhiều sau các đợt mưa giông giải nhiệt sau các đợt nắng nóng đặc biệt ghi nhận trong các tháng 5, 6, 7/2023. Phần lớn số vụ sự cố là sự cố thoáng qua do sét trên đường dây đi qua vùng có mật độ giông sét cao, cường độ lớn và địa hình đồi núi phức tạp, đây chính là nguyên nhân chính làm số vụ sự cố tăng cao (Tính đến thời điểm báo cáo, các đường dây do PTC1 quản lý có tổng số 37 vụ sự cố, trong đó có 30 vụ sự cố xảy ra do sét chiếm 81%).

Ông Phạm Quang Hòa - Phó giám đốc PTC1 phát biểu tại Hội nghị

Báo cáo cũng chỉ rõ, trong năm 2023, PTC1 được EVNNPT giao cho 3 chỉ tiêu về độ tin cậy cung cấp điện gồm SAIFI-T (lần). Lũy kế đến thời điểm hiện tại, các chỉ tiêu đều thấp hơn kế hoạch giao. Lũy kế đến thời điểm hiện tại, các chỉ tiêu số lần đầy tải, quá tải đều thấp hơn kế hoạch giao. Ngoài ra, PTC1 định kỳ kiến nghị với các cấp điều độ về tình hình vận hành lưới điện với các cấp điều độ.

Ngoài ra, trong 9 tháng năm 2023 PTC1 đã hoàn thành công việc lắp đặt tụ bù, đảo chuyển kháng điện đảm bảo điện áp khu vực miền Bắc theo chỉ đạo của EVNNPT tại các trạm biến áp 220kV Tuyên Quang, Hải Dương, Lạng Sơn, Yên Bái, Chèm, Hà Đông và Ninh Bình. Dung lượng tụ bù được bổ sung trên lưới là 169,25 MVAr đã góp phần đảm bảo nâng cao độ tin cậy, đảm bảo chất lượng điện năng khu vực miền Bắc, giảm tổn thất điện năng, an toàn cung cấp điện cho mùa nắng nóng năm 2023 và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh năng lượng.

Theo ông Nguyễn Phúc An – Giám đốc PTC1: Hiện nay đơn vị đang gặp phải  một số khó khăn trong quản lý vận hành. Trong đó với khối lượng quản lý vận hành rất lớn và ngày càng tăng cả về đường dây và trạm biến áp nên nhu cầu về trang bị dụng cụ, phương tiện của PTC1 như máy soi phát nhiệt, máy soi vầng quang, máy đo tiếp địa cột, xe cầu có gắn gầu… phục vụ quản lý vận hành là cấp bách và rất cần thiết.

Theo đó trong thời gian tới, PTC1 đề xuất Tổng công ty tiếp tục xem xét trang bị thêm cho đơn vị các công cụ dụng cụ phương tiện hiện còn thiếu, chưa đáp ứng yêu cầu sử dụng thực tế trong giai đoạn lưới điện phát triển mạnh và yêu cầu ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận hành (máy soi phát nhiệt, máy soi vầng quang, máy đo tiếp địa cột, xe cẩu có gắn gầu…).

Theo chỉ tiêu, nhiệm vụ EVNNPT giao PTC1 cho thấy: Kế hoạch vốn 2023 gồm 342 hạng mục/261,018 tỷ đồng. Trong đó: Phần các danh mục Tổng công ty phê duyệt: 137,697 tỷ đồng/77 hạng mục. Phần PTC1 phê duyệt theo phân cấp: 123,321 tỷ đồng/265 hạng mục. Lũy kế đến thời điểm báo cáo, PTC1 đã và đang thực hiện 302 hạng mục với giá trị là 164,2 tỷ đồng, đạt 62,9% kế hoạch giao.

Chuyển đổi số luôn được PTC1 chú trọng và ứng dụng vào thực tiễn

Đối với công tác chuyển đổi số, năm 2023 PTC1 được EVNNPT giao 20 nhiệm vụ/27 mục tiêu với 27 công việc cụ thể.

Hiện nay PTC1 đã rà soát 101 danh mục quy trình để số hóa, với 64 phần mềm dùng chung và dùng riêng đang quản lý; tiếp tục đánh giá hoàn thiện số hóa quy trình. Cập nhật đầy đủ dữ liệu và sử dụng hiệu quả các phần mềm dùng chung theo đúng quy định. Quản lý chỉnh định role bảo vệ PTC1; Quản trị hệ thống Viễn thông và công nghệ thông tin theo ISO 27001; Quản lý công việc xử lý sự cố liên thông với NPTS; Số hóa nghiệp vụ KTTTPC; Nhật kí ra vào tự động: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo xử lý ảnh, lưu nhật kí tự động giám sát ra vào Kho, trạm biến áp, trụ sở công ty. Hệ thống HMI giám sát mạng WAN và các kết nối trong PTC1.

Ông Hoàng Xuân Khôi - Phó giám đốc PTC1 phát biểu tại Hội nghị

Đối với phần mềm quản lý đường dây, Công ty đã bổ sung module quản lý đường bay tự động. Cập nhật đầy đủ dữ liệu và sử dụng hiệu quả các phần mềm dùng chung với tỷ lệ hoàn thành dữ liệu trên PMIS đạt 98,7%, tỷ lệ hoàn thành dữ liệu CBM đạt 83,55%, cập nhật dữ liệu trang truyền thông, truy cập đầy đủ các phần mềm dùng chung.

Công tác quản lý vận hành đường dây được PTC1 đặc biệt chú trọng khi đã triển khai ứng dụng tại 3 Đội TTĐ Phù Yên, Hà Nội 3 và Việt Trì. Đã thiết lập xong 100% đường bay tự động trên cung đoạn quản lý để triển khai kiểm tra định kỳ ngày bằng UAV qua phần mềm quản lý đường dây.

Ngoài ra, các Đội TTĐ còn lại (42 Đội) đã ứng dụng 100% số Đội triển khai thiết lập đường bay tự động để kiểm tra định kỳ ngày thông qua ứng dụng của hãng DJI, triển khai trên phần mềm thử nghiệm quản lý vận hành đường dây.

Bên cạnh đó, PTC1 đã triển khai đẩy mạnh ứng dụng GIS, quan trắc sét, định vị sự cố để khai thác có hiệu quả, phục vụ công tác quản lý vận hành lưới truyền tải điện.

Trong 9 tháng năm 2023, PTC1 đã đào tạo hướng dẫn bay tự động trên mô hình 3D (quét LiDAR) tại đội TTĐ Hà Nội 3, hoàn thành 100% các hạng mục cho 4 đội TTĐ ứng dụng toàn diện UAV của PTC1. Đã đào tạo đại diện 100% các đội TTĐ trong PTC1 bay UAV quét Lidar và vẽ đường bay tự động. Nghiên cứu, ứng dụng đo đạc, kiểm tra hành lang đường dây, nghiệm thu đường dây mới trên mô hình 3D (đo độ võng) và triển khai toàn bộ lưới PTC1.

Quyết tâm thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ trong 3 tháng cuối năm 2023

Theo như nhận định và dự báo tình hình 3 tháng cuối năm 2023 sẽ có nhiều đợt bão lụt gây ảnh hưởng đến an toàn vận hành lưới điện. Để phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu Tổng công ty đã giao, PTC1 tập trung thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra, cụ thể: Tập trung thực hiện chủ đề năm 2023 của EVN, EVNNPT là“Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí” trong tất cả các mặt hoạt động sản xuất.

Tập trung phối hợp với các Ban A triển khai thực hiện nhiệm vụ đẩy nhanh tiến độ đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu - Thanh Hóa - Nam Định - Phố Nối để hoàn thành các dự án trong tháng 6/2024 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công Thương, EVN, EVNNPT; Phấn đấu đảm bảo hoànthành các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023 về sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng và tài chính của Tổng công ty giao.

Đặc biệt, hiện nay khu vực lưới điện truyền tải do PTC1 quản lý vận hành luôn tiềm ẩn mưa bão, giông sét, lũ lụt, vì vậy đơn vị cần đặc biệt chú trọng quan tâm, đồng thời đôn đốc các nhà thầu nhanh chóng xử lý các khiếm khuyết vị trí móng, trạm biến áp bị sạt trượt. Vì vậy các đơn vi thuộc PTC1 cần tiếp tục theo dõi và thực hiện các giải pháp để giảm thiểu sự cố do sét gây ra. Phấn đấu từ nay đến cuối năm không có sự cố chủ quan để vận hành an toàn lưới điện truyền tải an toàn, ổn định. Tăng cường công tác kiểm tra kỷ luật vận hành và kiểm tra, bảo vệ hành lang tuyến đường dây cao áp.

Toàn cảnh Hội nghị

Đối với việc ứng dụng khoa học – công nghệ, Công ty sẽ tiếp tục đẩy mạnh áp dụng các công nghệ mới trong lĩnh vực truyền tải điện: Lưới điện thông minh, vệ sinh hotline, định vị sự cố, giám sát trực tuyến thiết bị chính, flycam và phân tích hình ảnh bằng AI, để nâng cao khả năng truyền tải, độ tin cậy, ổn định hệ thống truyền tải điện và nâng cao năng suất lao động. Phấn đấu hoàn thành Trung tâm vận hành Trạm biến áp không người trực trong năm 2023.

Đẩy mạnh ứng dụng UAV trong kiểm tra vận hành đường dây truyền tải điện. Việc ứng dụng UAV đỡ rất nhiều công sức cho công nhân truyền tải, giúp phân tích nguy cơ sự cố, giám sát quản lý vận hành.

Tác giả: Quốc Chiêu
Tin liên quan