PC Đà Nẵng chủ động ứng phó với thiên tai

Để sẵn sàng chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai, bão lụt, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục cho các trạm bơm chống ngập trên địa bàn thành phố, các nhà máy cấp nước, các bệnh viện, cơ quan chính quyền và ngăn ngừa các sự cố hành lang an toàn lưới điện, PC Đà Nẵng đã lên phương án xử lý sự cố, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) năm 2022.

Thực tế những năm qua cho thấy, khi xảy ra thiên tai, tình trạng cây ngã, va quẹt, biển quảng cáo, vật liệu… bay vào công trình điện dẫn đến nguy cơ sự cố trong khu vực trung tâm thành phố diễn ra khá phổ biến. Trong khi đó, các khu vực vùng ven thành phố như Hòa Bắc, Hòa Liên, Hòa Phú, Hòa Châu, Hòa Tiến… do cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện đồng bộ nên thường xảy ra tình trạng chia cắt do ngập lụt, đất sạt lở, tắc đường. Các dự án đầu tư, khu đô thị, khu dân cư, mở đường… có hệ thống thoát nước không đồng bộ, dễ gây tình trạng ngập lụt cục bộ. Ngoài ra, lưới điện khu vực quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn nằm trong vùng nhiễm mặn, ảnh hưởng đến kết cấu của lưới điện; một số TBA 100kV, các xuất tuyến 22kV có mức mang tải cao…

PC Đà Nẵng luôn chủ động các phương án phòng chống thiên tai

Vì vậy, để đảm bảo vận hành ổn định hệ thống điện, hạn chế thấp nhất tai nạn, sự cố đáng tiếc xảy ra, đảm bảo duy trì việc cấp điện ổn định đến khách hàng trong các tình huống, PC Đà Nẵng đã tiến hành phân tích, đánh giá công tác PCTT&TKCN những năm qua; đưa ra bài học kinh nghiệm, các tồn tại cần khắc phục để việc xây dựng, triển khai phương án PCTT&TKCN năm 2022 đạt hiệu quả.

Theo đó, trước khi có bão và các hiện tượng bất thường khác, PC Đà Nẵng chỉ đạo các điện lực và Đội Quản lý vận hành Lưới điện cao thế phối hợp chặt chẽ với địa phương thực hiện phát quang, chặt tỉa cây cối, tháo hạ các biển quảng cáo trong và ngoài hành lang an toàn lưới điện có nguy cơ ngã đổ vào đường dây và trạm biến áp; tổ chức kiểm tra các vị trí xung yếu, dễ bị ảnh hưởng khi xảy ra thiên tai (nằm trên sườn núi, đồi, vùng địa chất yếu, vùng trũng thấp dễ bị ngập; các khoảng vượt sông, đường giao thông…) để kịp thời khắc phục và phát hiện các nguy cơ phát sinh.

PC Đà Nẵng chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị phương án vận hành khi có thiên tai theo phương châm 4 tại chỗ, tăng cường bố trí nhân lực, vật tư, phương tiện trực xử lý sự cố, lưu ý chuẩn bị các nguồn điện dự phòng (máy phát, acquy, UPS…) tháp đèn chiếu sáng trong điều kiện thời tiết xấu; liên hệ làm việc với các đơn vị xây lắp, thi công trên địa bàn để nhanh chóng huy động các nguồn lực trong quá trình khôi phục lưới điện.

Ngoài ra, các đơn vị quản lý vận hành thường xuyên theo dõi thời tiết khu vực tại đơn vị quản lý để chủ động đề nghị trực ban Điều độ thực hiện việc cô lập ngay đường dây có nguy cơ xảy ra sự cố, có khả năng bị ngập lụt hoặc không đảm bảo khoảng cách an toàn từ dây dẫn đến mặt nước do ảnh hưởng của bão, lụt. Đối với khu vực ngập lụt, đơn vị tiến hành kiểm tra tình hình thực tế, thực hiện ngay việc sa thải trạm biến áp phân phối, các nhánh hạ áp để đảm bảo an toàn điện cho nhân dân.

Cùng với đó, PC Đà Nẵng đảm bảo cấp điện ưu tiên cho Nhà máy nước Cầu Đỏ, Nhà máy nước Sân Bay, Bơm phòng mặn An Trạch, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C; Đài Khí tượng thuỷ văn, Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố Đà Nẵng, các trạm bơm chống ngập trên địa bàn và có phương án cấp điện bằng nguồn dự phòng cho các địa điểm nêu trên.

Công tác xử lý và khôi phục lưới điện sau thiên tai cũng phải đảm bảo an toàn trong quá trình kiểm tra, thi công khắc phục; trong đó, đặc biệt lưu ý khi di chuyển tại các địa bàn nguy hiểm như bị ngập lụt, dễ bị sạt lở, bụi rậm, rắn, rết, côn trùng…; huy động, bổ sung thêm phương tiện, nhân lực, vật tư từ các đơn vị bạn để khắc phục thiệt hại, khôi phục cấp điện nhanh chóng cho nhân dân.

PC Đà Nẵng luôn nghiêm túc, chủ động các phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn nhằm ứng phó nhanh nhất với mọi tình huống có thể xảy ra trên lưới điện, qua đó nhanh chóng khắc phục sự cố và khôi phục vận hành hệ thống điện. Có thể nói, PC Đà Nẵng đã và đang thực hiện những bước đi cẩn thận, chắc chắn nhằm không ngừng kiện toàn và nâng cao năng lực phòng ngừa, ứng phó và xử lý tình huống; phấn đấu cung ứng điện an toàn, ổn định với chất lượng và dịch vụ ngày càng cao để phục vụ đời sống nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội.

Tác giả: Yên Bình
Tin liên quan