Những tấm gương Thợ điện Thủ đô xung phong lên đường tiếp sức dự án đường dây 500kV mạch 3

Với tinh thần “Tất cả vì dự án đường dây 500kV mạch 3”, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã huy động gần 200 nhân lực để tiếp sức cho dự án trọng điểm này. Họ là những kỹ sư, công nhân có tay nghề nhưng cũng là tấm gương tiêu biểu đại diện cho những Người Thợ điện Thủ đô… 

Viết đơn xung phong khi Tổ quốc cần

Không có tên trong danh sách Đội xung kích hỗ trợ đường dây 500kV mạch 3 của EVNHANOI, đó là một sự hụt hẫng không nhỏ đối với anh Phạm Văn Hùng - Đội quản lý điện 5, Công ty Điện lực Đông Anh. Nhưng bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, lòng yêu nghề mãnh liệt sau 13 năm gắn bó trong ngành Điện, anh đã viết đơn xung phong xin được góp một phần công sức nhỏ bé của mình để được tham gia hỗ trợ công trình đường dây 500kV mạch 3. Anh cho biết: “Đây là một công trình trọng điểm của Tổ quốc và đã bước vào giai đoạn cấp bách, bản thân tôi mong muốn được cùng đồng nghiệp đóng góp một phần sức trẻ của mình vào việc đưa đường dây vào vận hành đúng tiến độ, lập thêm kỳ tích mới cho ngành Điện nước nhà”.

Được biết hoàn cảnh gia đình của anh Hùng cũng rất éo le, mẹ đẻ đang mắc bệnh hiểm nghèo, 02 con còn nhỏ. Để có thể quyết định xung phong đi xa là điều không hề đơn giản. “Mẹ tôi mắc bệnh hiểm nghèo hiện đang xạ trị 02 tháng một lần để giữ sức khỏe ổn định. Vợ tôi rất ủng hộ quyết định này và sẽ cố gắng hết sức chăm lo cho gia đình. Các cháu được mẹ kể chuyện cũng rất ủng hộ bố. Đây cũng là nguồn động lực, sự tự hào vô bờ bến để tôi sẵn sàng cho thử thách đặc biệt của cuộc đời mình…”.

Là một Thợ giỏi tiêu biểu của EVNHANOI, anh xác định: “30 ngày phía trước là khoảng thời gian rất ngắn, thời tiết nắng mưa thất thường sẽ là những thách thức rất lớn. Nhưng tôi càng quyết tâm, tập trung cao độ hơn nữa, sẵn sàng chấp nhận mọi nhiệm vụ được phân công. Tôi đang rất mong chờ được đến lúc ra công trình để cùng đồng đội nỗ lực hết sức mình”.

Thợ điện Thủ đô Phạm Văn Hùng đã sẵn sàng ra “tiếp sức” cho công trình đường dây 500kV mạch 3

Căn cứ “đề xuất đặc biệt” của anh Phạm Văn Hùng, xét tư cách, tay nghề và kinh nghiệm công tác, Công ty Điện lực Đông Anh báo cáo xin ý kiến Tổng công ty để bổ sung thêm nhân lực cho Đội xung kích và đã được chấp thuận.

Đồng lòng cho một “đích đến”

Còn đối với trường hợp anh Nguyễn Trường Thịnh - Công ty Điện lực Hai Bà Trưng, thành viên Đội xung kích hỗ trợ đường dây 500kV mạch 3 của EVNHANOI thì cũng rất đặc biệt. Ngày 29/5, anh Thịnh cùng toàn đội đã có mặt và khẩn trương bắt đầu ngay vào các công tác chuẩn bị thi công tại vị trí cột 303 - Hưng Yên thì nhận được thông tin giấy khám sức khỏe của mình không đạt. Anh ngậm ngùi tâm sự: “Tôi có lịch sử bệnh huyết áp cách đây 03 năm, tuy nhiên sau quá trình chữa trị và tập luyện điều độ thì sức khỏe đã rất ổn định. Lãnh đạo đội xung kích đã cân nhắc kỹ lưỡng và gặp gỡ khuyên tôi rút. Tôi buồn lắm! Ngay sau khi tập kết, tôi cùng anh em trong đội tranh thủ thời gian, khẩn trương phân loại thép, chuẩn bị mặt bằng để ngày mai, ngày kia là có thể bắt đầu dựng cột. Vào đến đây, trong tôi lan tỏa niềm tự hào cùng quyết tâm cao độ… Tôi chỉ mong được ở lại tiếp tục triển khai công trình!”

Chia sẻ về câu chuyện này, ông Ngô Huy Hoàng - Phó Trưởng Ban An toàn, Đội phó Đội xung kích EVNHANOI cho biết: “Trường hợp đồng chí Thịnh cũng rất đặc biệt. Nguyện vọng cá nhân rất quyết tâm ở lại hỗ trợ công tác thi công. Ban Lãnh đạo Đội cũng đã họp, đồng lòng nhất trí để đồng chí ở lại và phân công các nhiệm vụ phù hợp như giám sát an toàn, hỗ trợ vận chuyển vật tư, thiết bị…”

Thợ điện Thủ đô Nguyễn Trường Thịnh tại công trường thi công vị trí cột số 303, tỉnh Hưng Yên

Vui mừng vì được ở lại, anh Thịnh và các đồng đội cho biết “Cả đội đã ổn định sinh hoạt, công việc. Chúng tôi được bố trí ở phòng ốc sạch sẽ, thoáng mát. Ăn uống cũng đầy đủ. Ông trời cho nắng cho mưa nhưng anh em trong nhóm đều rất mạnh khỏe, quyết tâm cao. Mong rằng sáng mai ráo trời, để anh em chúng tôi đưa cẩu, chuẩn bị tời, tó bắt tay ngay vào thi công dựng cột…”     

Thời gian thi công của dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối còn lại rất ngắn, thời tiết đang chuyển mùa nên mưa nắng thất thường, nhưng với sự CHUNG SỨC - ĐỒNG LÒNG - VƯỢT NẮNG - THẮNG MƯA, những người Thợ điện Thủ đô sẽ quyết tâm cao độ, không ngừng nỗ lực hoàn thành dựng cột, kéo dây, đưa dự án về đích đúng tiến độ.

Tác giả: PV
Bài tin liên quan
01_nhat_tan87 02_pa_uon65 03_phu_my65 04_quay_song_han49 05_rong93 06_thuan_phuoc27 07_can_tho80 08_thi_nai98 09_tran_thi_ly30 10_long_bien51