Nhiều giải pháp đảm bảo cấp điện an toàn mùa mưa bão các tỉnh phía Nam

Nhằm bảo đảm cấp điện an toàn mùa mưa bão, Tổng công ty Điện lực miền Nam đã chủ động triển khai công tác diễn tập phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn.

Để chủ động ứng phó kịp thời trong mùa mưa bão năm 2022, Tổng công ty Điện lực miền Nam đã chủ động xây dựng phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, tăng cường công tác đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định, liên tục phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn 21 tỉnh. thành phía Nam.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, mùa bão năm 2022 có khoảng 10 - 12 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông và có khoảng từ 4 - 6 cơn bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền. Trong đó, tại khu vực Nam Trung bộ, trong tháng 4 và tháng 5/2022, tổng lượng mưa phổ biến cao hơn với trung bình nhiều năm cùng thời kì từ 30-60%. Tháng 6, 7 và tháng 9/2022, tổng lượng mưa ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm. Riêng tháng 8/2022 ở mức thấp hơn từ 5-15% cùng thời kỳ.

Nhân viên điện lực các tỉnh thành phía Nam kiểm tra hệ thống điện, bảo đảm các phương án cấp điện an toàn trong mùa mưa bão 2022

Từ đầu tháng 7/2022, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã chủ động triển khai các kế hoạch bảo đảm cấp điện, kế hoạch ứng phó với các sự cố do thiên tai gây ra, nhằm bảo đảm hệ thống lưới điện tại khu vực 21 tỉnh phía Nam được vận hành an toàn, ổn định, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương,

Ông Lâm Xuân Tuấn - Phó Tổng giám đốc, Tổng công ty Điện lực miền Nam - cho biết: Đến thời điểm này, ngành điện miền Nam đã hoàn tất công tác diễn tập phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tại 5 khu vực trực thuộc cũng như công tác diễn tập cấp tổng công ty. Đồng thời, tổ chức các đoàn kiểm tra các vị trí xung yếu, các tuyến đường dây vượt sông, điểm giao chéo các tuyến giao thông trên bộ.

Cùng với đó, để công tác quản lý vận hành hệ thống lưới điện bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục trong mùa mưa bão năm 2022, Tổng công ty Điện lực miền Nam đã triển khai đến các công ty điện lực trực thuộc 21 tỉnh thành phía Nam triển khai, thực hiện các nhiệm vụ liên quan để sử dụng điện an toàn và phòng chống lụt bão.

Cụ thể, Tổng công ty Điện lực miền Nam đã chỉ đạo 21 công ty điện lực thành viên tiếp tục bám sát, theo dõi kế hoạch công tác bảo đảm cung cấp điện và bảo vệ an ninh mùa mưa bão, phòng chống thiên tai. Đồng thời, chủ động triển khai thực hiện các kế hoạch, phương án bảo đảm cung cấp điện, bảo đảm an toàn, phòng chống bão, chống ngập úng cháy nổ trong mùa mưa bão để ứng phó các tình huống xảy ra.

Tổng công ty Điện lực miền Nam chủ động các giải pháp cấp điện an toàn mùa mưa bão

Theo ghi nhận, hiện các đơn vị trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Nam cũng đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư, thiết bị, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại, sẵn sàng xử lý nhanh các hư hỏng và sự cố phát sinh, bảo đảm mạng truyền dẫn vận hành ổn định.

Đối với các địa điểm quan trọng như trụ sở cơ quan lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, các cơ quan lãnh đạo tại các tỉnh, thành phố, đặc biệt là trụ sở của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, các cơ quan phát thanh, truyền hình ở trung ương và địa phương, các bệnh viện, cơ sở sản xuất nước sạch đã được các công ty điện lực kiểm tra, củng cố lưới điện để bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục. Cùng với đó, các đơn vị thực hiện nghiêm kỷ luật vận hành, an toàn lao động, sẵn sàng phòng chống thiên tai cũng được phổ biến, tập huấn kỹ đến các cán bộ, công nhân vận hành trực tiếp.

Các công ty điện lực tại các tỉnh, thành phía Nam cũng chủ động phối hợp với các cấp chính quyền địa phương rà soát, xây dựng và triển khai phương án phòng chống thiên tai cho các công trình điện, trụ sở cơ quan, kho tàng… “Đối với các địa phương cần tăng cường thêm lực lượng, điện lực địa phương sẽ bố trí thêm lực lượng để gia cố các công trình, lập kế hoạch chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị dự phòng” - Phó Tổng giám đốc - Tổng công ty Điện lực miền Nam khẳng định.

Đặc biệt, ngành điện 21 tỉnh thành phía Nam cũng phối hợp với các địa phương tổ chức diễn tập các tình huống xử lý sự cố, khôi phục vận hành lưới điện hệ thống thông tin của đơn vị. Phối hợp với địa phương và các cơ quan thông tin tổ chức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các biện pháp an toàn điện khi có thiên tai, mưa bão, an toàn hành lang lưới điện đến khách hàng sử dụng điện.

Theo ông Lâm Xuân Tuấn, riêng đối với công tác vận hành mạng viễn thông dùng riêng phục vụ điều hành và vận hành hệ thống điện, Tổng công ty Điện lực miền Nam chỉ đạo các điện lực địa phương cử bộ phận chuyên môn giám sát, đôn đốc các đơn vị nghiêm túc thực hiện công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 để bảo đảm vận hành hệ thống SCADA (hệ thống giám sát điều khiển và thu thập dữ liệu) ổn định, liên tục 24/24 giờ. Theo kế hoạch này, các đơn vị triển khai kế hoạch tổ chức trực lãnh đạo, nhân viên trực vận hành hệ thống mạng, các chương trình phục vụ điều hành cung cấp điện, bảo đảm hệ thống mạng máy tính, thông tin liên lạc, vận hành ổn định, liên tục 24/24 giờ.

Trong thời gian này, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn ngành điện miền Nam sẽ thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình cung cấp điện mùa mưa bão, phản hồi chính xác các nhu cầu về thông tin cho khách hàng. Thực hiện chế độ báo cáo kịp thời công tác vận hành hệ thống điện, xử lý sự cố khi xảy ra bão lũ thiên tai với lãnh đạo Tổng công ty Điện lực miền Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Nguồn:Báo Công Thương Sao chép liên kết
Tin liên quan