Nâng cao năng lực truyền tải lưới điện cao áp cho mùa khô năm 2024 ngay từ nơi khởi nguồn

Từ ngày 2/3 đến ngày 3/3/2024, Truyền tải điện Hoà Bình đã thực hiện sửa chữa, cắt điện đường dây 580 Sơn La (T500SL) – 574 Hoà Bình (T500HB) nhằm thay thế cách điện composite bằng cách điện thủy tinh tại một số vị trí khiếm khuyết trên đường dây nhằm vận hành an toàn hệ thống điện mùa khô năm 2024.

Đường dây 580 Sơn La (T500SL) – 574 Hoà Bình (T500HB) được đưa vào vận hành năm 2010, đến nay đã được hơn 10 năm. Do ảnh hưởng của thời tiết, môi trường và quá trình vận hành, các thiết bị trên đường dây đã dần xuống cấp, đặc biệt là các chuỗi cách điện composite xuất hiện hiện tượng chênh lệch nhiệt độ cao, rách, rạn nứt, thủng vỏ, nứt lõi,... ảnh hưởng đến khả năng truyền tải điện an toàn.
Nhằm đảm bảo vận hành an toàn cho đường dây, Truyền tải điện Hoà Bình đã huy động tối đa 5 đội đường dây với tổng số hơn 70 người tham gia sửa chữa. Các công nhân đã tiến hành thay thế 288 cách điện thủy loại 300KN, 288 cách điện thủy tinh loại 210KN, 552 cách điện thủy tinh loại 160KN, 168 cách điện loại 70KN và các phụ kiện kèm theo.
Công tác sửa chữa được thực hiện trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, địa hình hiểm trở, đồi núi cao, sương mù dày đặc. Tuy nhiên, với sự chuẩn bị chu đáo, phân công tổ chức thi công hợp lý và biện pháp an toàn chặt chẽ, Truyền tải điện Hoà Bình đã hoàn thành sửa chữa và thay thế cách điện thành công cho các vị trí trên đường dây.
Nhóm công tác vệ sinh sứ cách điện trước khi đưa lên cột thay thế
Việc thay thế cách điện composite bằng cách điện thủy tinh giúp nâng cao khả năng cách điện, giảm tổn hao điện năng và tăng cường độ tin cậy cho đường dây 580 Sơn La (T500SL) – 574 Hoà Bình (T500HB). Qua đó, góp phần nâng cao năng lực truyền tải lưới điện cao áp khu vực miền Bắc, đảm bảo cung cấp điện an toàn và ổn định cho nhu cầu sinh hoạt và sản xuất.
Ngoài ra, Truyền tải điện Hoà Bình cũng đang triển khai kế hoạch thay thế dần các chuỗi cách điện composite có hiện tượng lão hóa trên các đường dây khác thuộc khu vực quản lý, nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống lưới điện và cung cấp điện ổn định cho các phụ tải ngay từ nơi khởi nguồn./.
Tác giả: Mạnh Hùng - Đặng Khanh
Tin liên quan