Mỹ khởi công trang trại gió ngoài khơi quy mô thương mại lớn đầu tiên tại bang Massachusetts

CNBC ngày 19/11/2021 đưa tin hôm thứ Năm (18/11), một dự án được mệnh danh là trang trại gió ngoài khơi quy mô thương mại lớn đầu tiên của Mỹ đã được khởi công xây dựng ở vùng biển cách đảo Martha’s Vineyard 15 dặm, gần Mũi đất Cape Cod, bang Massachusetts. Vineyard Wind 1 công suất 800 megawatt dự kiến sẽ bắt đầu đưa điện lên lưới vào năm 2023. Việc khởi công xây dựng trang trại điện gió này thể hiện bước tiến mới nhất của ngành năng lượng gió ngoài khơi còn non trẻ của Mỹ.

Lễ khởi công trang trại gió ngoài khơi quy mô thương mại lớn đầu tiên tại bang Massachusetts hôm 18/11/2021. Ảnh:Vineyard Wind. 

Vineyard Wind 1, với vốn đầu tư trị giá 3 tỷ USD, đang được xây dựng bởi Vineyard Wind LLC, một liên doanh 50-50 giữa công ty Copenhagen Infrastructure Partners và Avangrid Renewables. Avangrid Renewables là công ty con của Avangrid, do công ty điện lớn có trụ sở tại Tây Ban Nha Iberdrola sở hữu 81,5%.

Theo Vineyard Wind, trang trại điện gió ngoài khơi sẽ sử dụng 62 tuabin Haliade-X khổng lồ của General Electric và sản xuất điện cho hơn 400.000 hộ gia đình và doanh nghiệp ở bang Massachusetts. Dự án dự kiến ​​sẽ cắt giảm lượng khí thải carbon hơn 1,6 triệu tấn mỗi năm, tương đương với việc loại bỏ khí thải của 325.000 ô tô chạy trên đường.

Christian T. Skakkebæk, đối tác và đồng sáng lập của Copenhagen Infrastructure Partners, cho biết ngành công nghiệp năng lượng gió ngoài khơi của Mỹ có tiềm năng to lớn về tạo ra việc làm và giảm ô nhiễm carbon. Lễ khởi công mang tính lịch sử ngày hôm nay chỉ là bước đi đầu tiên trong số nhiều bước đi của ngành công nghiệp năng lượng gió ngoài khơi khi tiếp tục phát triển trong tương lai.

Mỹ khởi công trang trại gió ngoài khơi quy mô thương mại lớn đầu tiên tại vùng biển bang Massachusetts. Ảnh: Vineyard Wind Farm.

Bộ trưởng Các vấn đề Môi trường và Năng lượng của bang Massachusetts Kathleen Theoharides nói rằng việc xây dựng dự án năng lượng gió ngoài khơi Vineyard Wind đánh dấu sự khởi đầu của một chương mới lịch sử cho ngành công nghiệp này ở Mỹ. Trong khi Mỹ có ngành công nghiệp năng lượng gió trên bờ rất phát triển, trang trại gió ngoài khơi đầu tiên của Mỹ, Trang trại gió trên đảo Block (Block Island Wind Farm) công suất 30 MW, chỉ mới hoạt động thương mại từ cuối năm 2016.

Tháng 3/2021, các Bộ Năng lượng, Nội vụ và Thương mại Mỹ cho biết họ muốn sản xuất 30 gigawatt năng lượng gió ngoài khơi vào năm 2030, với hy vọng sẽ tạo ra hàng nghìn việc làm và thu hút hàng tỷ USD đầu tư.

Mỹ khởi công trang trại gió ngoài khơi quy mô thương mại lớn đầu tiên tại bang Massachusetts

Trang trại năng lượng gió ngoài khơi thương mại đầu tiên ở Mỹ Block Island Wind Farm. Ảnh:David L.Ryan/Boston Globe/Getty Images.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn còn một chặng đường dài phải đi để bắt kịp với các thị trường gió ngoài khơi phát triển hơn như thị trường châu Âu. Theo số liệu từ WindEurope, năm 2020, lĩnh vực này đã thu hút 26,3 tỷ euro (khoảng 29,7 tỷ USD) vào các dự án năng lượng gió mới ngoài khơi, với 2,9 GW năng lượng gió ngoài khơi đã được lắp đặt ở châu Âu

. Trong khi Mỹ đang tìm cách tăng cường công suất năng lượng gió ngoài khơi, thách thức của việc chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch ở Mỹ vẫn là rất lớn. Hôm Thứ Tư (17/11) vừa qua, Mỹ đã tổ chức một cuộc đấu giá cấp phép khoan dầu và khí đốt lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ ở Vịnh Mexico./.

Tác giả: Thanh Bình
Nguồn:nangluongquocte.petrotimes.vn Copy link
Tin liên quan