Gấp rút hoàn thành công tác bảo dưỡng đường dây 500kV 571 Quảng Ninh - 571 Mông Dương

Để đảm bảo hệ thống truyền tải trên tuyến đường dây 500kV 571 Quảng Ninh - 571 Mông Dương không xảy ra sự cố trong mùa mưa bão. Truyền tải điện Đông Bắc 1 (TTĐ Đông Bắc 1) đã thực hiện cắt điện trong 2 ngày để bảo dưỡng các thiết bị và hoàn thành đúng lịch đóng điện trở lại.

Gắng sức hoàn thành công việc trong 2 ngày cắt điện

Theo chân đội công nhân, kỹ sư của TTĐ Đông Bắc 1 đi lên tuyến 500kV Quảng Ninh - Mông Dương, chúng tôi đã có mặt tại điểm chân cột đầu tiên cần bảo dưỡng vừa lúc đồng hồ điểm 7h sáng với những dụng cụ đã được chuẩn bị kỹ lưỡng cho một ngày làm việc vất vả.

 

 

Công nhân TTĐ vệ sinh chuỗi sứ trên lưới 500kV 571 Quảng Ninh -571 Mông Dương - Ảnh: Mạnh Hùng

Trao đổi với ông Phạm Minh Khôi - Phó Giám đốc Truyền tải điện Đông Bắc 1 chúng tôi nắm rõ hơn về lịch trình làm việc của những người công nhân nơi đây. Theo đó, đơn vị hiện có 02 ngày để hoàn thành việc kiểm tra sửa chữa trên toàn tuyến, nhưng mục tiêu là ngày đầu tiên phải hoàn thành phần lớn khối lượng công việc bởi vị trí và tình thế đặc biệt của đường dây này.

"Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương một năm cắt điện một đợt từ 15-20 ngày để bảo dưỡng lò máy thiết bị đảm bảo cho một năm tiếp theo. Đồng thời với đó, đơn vị sẽ xin cắt điện lần lượt 2 đường dây, mỗi đường dây 2 ngày để kiểm tra toàn tuyến" - ông Khôi nói.

Ông Khôi chia sẻ thêm, khu vực này nhiều mỏ than nên thiết bị thường dính bụi than, bụi dầu của nhà máy. Trong 02 ngày cắt điện, đơn vị phải lập phương án biện pháp tổ chức thi công hợp lý. Hiện đơn vị đang ưu tiên những công việc cần làm trước để đảm bảo trong ngày đầu tiên có thể giải quyết hết các nguy cơ dẫn đến sự cố gián đoạn cung cấp điện.

Với khối lượng công việc lớn và cần xử lý trong thời gian ngắn, vì vậy Truyền tải điện Đông Bắc 1 đã huy động, tập trung lực lượng trên 50 cán bộ, công nhân kỹ thuật chia làm 4 đội thi công trên toàn tuyến nhằm đảm bảo nhanh nhất công tác vệ sinh sứ, khắc phục các khiếm khuyết giúp đường dây đi vào vận hành an toàn, ổn định. Đặc biệt trong điều kiện mùa mưa bão đã bắt đầu cũng như đảm bảo truyền tải điện liên tục trong các tháng mùa khô năm 2024.

Theo ông Nguyễn Đức Trọng – Trưởng phòng kỹ thuật TTĐ Đông Bắc 1, “Để đảm bảo vận hành an toàn trong mùa mưa bão và cho các tháng cuối năm 2023 và mùa khô năm 2024. Truyền tải điện Đông Bắc 1 đã huy động toàn bộ nhân lực đường dây tham gia thi công, tất các các công việc đã được thực hiện đúng theo kế hoạch để khi khôi phục đường dây sẽ đảm bảo tuyệt đối vận hành an toàn trong mọi điều kiện khắc nhiệt nhất kể cả quá tải. Sau 2 ngày sửa chữa, vệ sinh chuỗi sứ và bảo dưỡng đến nay toàn bộ các khiếm khuyết kể cả khiếm khuyết nhỏ nhất đã được khắc phục.

Ông Phạm Minh Khôi - Phó Giám đốc Truyền tải điện Đông Bắc 1 cho biết: Hiện Truyền tải điện Đông Bắc 1 đang quản lý 06 TBA (01 TBA 500kV và 05 TBA 220kV) với tổng công suất 3200 MVA, khối lượng các tuyến đường dây có 39 đường dây (10 đường dây 500kV và 29 đường dây 220kV) với tổng chiều dài 1.093,34km/1.409 cột; 10 đường dây 500kV tổng chiều dài 422,17Km/475 cột; 29 đường dây 220kV tổng chiều dài là dài 671km/934 cột.

Sản lượng điện truyền tải trung bình mỗi năm qua các tuyến đường dây và TBA do Truyền tải điện Đông Bắc 1 quản lý và vận hành ước đạt hơn 40 tỷ kWh, chiếm khoảng 50% tổng sản lượng điện truyền tải của toàn Công ty truyền tải điện 1.

Chống sạt lở chân cột nhiệm vụ lớn trong mùa mưa bão

Nhằm chuẩn bị ứng phó với nguy cơ sạt lở trong mùa mưa bão, Truyền tải điện Đông Bắc 1 đã chủ động lập phương án phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn. Căn cứ trên phương án đó, đơn vị chuẩn bị các phương tiện dụng cụ, thiết bị vật tư đảm bảo theo phương án được duyệt.

Những vị trí có nguy cơ sạt lở cao đều được TTĐ Đông Bắc 1 thực hiện che chắn bạt cẩn thận - Ảnh: Mạnh Hùng

Ông Phạm Minh Khôi cho biết, đối với vị trí cột có nguy cơ sạt lở dẫn đến sự cố ngừng cung cấp điện, đơn vị đã có kế hoạch kiểm tra thường xuyên. "Trong thời điểm mưa bão đơn vị bố trí chốt trực để kịp thời ứng phó và phân công nhiệm vụ trong Ban chỉ huy phòng chống lụt bão của đơn vị, từ cấp đơn vị đến tổ đội có đầy đủ thông tin liên lạc, sẵn sàng kịp thời tiếp nhận thông tin. Những vị trí, điểm có nguy cơ sạt lở, Truyền tải điện Đông Bắc 1 thường xuyên phải thực hiện các biện pháp che phủ bạt, chằng néo cột và ưu tiên kiểm tra cũng như tập hợp nhân lực, vật lực nhằm xử lý khi mưa bão về".

Bên cạnh đó, đối với những thời điểm nắng nóng kéo dài, sản lượng điện tăng cao, nhằm đảm bảo thiết bị vận hành an toàn, đơn vị đã thường xuyên tổ chức kiểm tra đặc biệt tại những điểm xung yếu, soi phát nhiệt các điểm tiếp xúc, soi phóng điện vầng quang bằng corocam để phát hiện các bất thường, cũng như dùng camera bay flycam để kịp thời phát hiện những điểm phát nhiệt ngăn ngừa nguy cơ gây sự cố mất điện lưới truyền tải.

Cùng với đó, đơn vị đã đăng ký cắt điện để vệ sinh cách điện và siết các điểm tiếp xúc lại tránh gây phát nhiệt gây sự cố làm gián đoạn cung cấp điện cho các phụ tải. Đồng thời, các đội truyền tải bố trí tăng cường lực lượng ứng trực, sẵn sàng phương tiện, vật tư, thiết bị dự phòng để kịp thời xử lý sự cố, giảm thiểu thời gian mất điện.

Ngoài những yếu tố thiên tai, một trong những nguy cơ gây mất an toàn hành lang lưới điện nữa đó là nguy cơ từ việc người dân trồng cây công nghiệp dưới hành lang đường dây. Để giải quyết tốt vấn đề này, đơn vị cũng phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, đồng thời khi phải chặt hạ cây dưới hành lang an toàn lưới điện đơn vị làm việc với chính quyền địa phương để có phương án hỗ trợ đền bù thỏa đáng cho người dân.

Với những nỗ lực cố gắng trong công việc không kể thời gian, những người công nhân, kỹ sư TTĐ Đông Bắc 1 đã hoàn thành khối lượng công việc lớn chỉ trong 2 ngày để đóng điện trở lại cho đường dây 500kV 571 Quảng Ninh - 571 Mông Dương. Khép lại 2 ngày làm việc với nhiều mệt mỏi những người công nhân ấy lại nhanh chóng trở về đơn vị để tiếp tục nhận những nhiệm vụ mới nhằm đem lại sự ổn định cho dòng điện quốc gia.

Tác giả: Quốc Chiêu
Bài tin liên quan
01_nhat_tan87 02_pa_uon65 03_phu_my65 04_quay_song_han49 05_rong93 06_thuan_phuoc27 07_can_tho80 08_thi_nai98 09_tran_thi_ly30 10_long_bien51