EVN kiểm tra công tác phòng chống thiên tai năm 2022 tại PTC2

Chiều ngày 25/7 tại Đà Nẵng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) do ông Phạm Hồng Long – Trưởng ban An toàn EVN làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng chống thiên tai năm 2022 tại Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2).

Tham gia đoàn công tác có đại diện Công đoàn Điện lực Việt Nam, Công đoàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), các Ban chuyên môn của EVN và EVNNPT. Về phía PTC2 có ông Trần Thanh Phong – Giám đốc Công ty cùng các ông trong Ban Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn PTC2 và lãnh đạo các phòng chuyên môn của PTC2.

Thay mặt PTC2, ông Lê Đình Chiến – Phó Giám đốc, Trưởng Ban phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) PTC2 báo cáo: Hiện nay PTC2  quản lý vận hành 4.757,34 km đường dây (ĐD) 500 kV và 220 kV và 19 trạm biến áp (TBA) bao gồm: 04 TBA 500kV, 15 TBA 220kV. Lưới truyền tải điện của PTC2 quản lý phần lớn trên các vùng có địa hình khó khăn, hiểm trở, rừng rậm, đèo núi cao, nhiều sông hồ, sình lầy, khí hậu khắc nghiệt ... có những đoạn gần biên giới, tình hình an ninh chính trị phức tạp, và dịch bệnh Covid -19 đã gây khó khăn đến công tác quản lý vận hành lưới điện.

Đặc thù địa lý, điều kiện tự nhiên cũng như khí hậu ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên diễn biến rất phức tạp. Hàng năm vào mùa mưa có rất nhiều con bão, áp thấp nhiệt đới gây mưa to, lũ lớn, vào mùa khô thì nắng nóng kéo dài dễ xảy ra cháy rừng. Riêng trong năm  2021 đã xảy ra 09 cơn bão, nhiều đợt mưa lớn kéo dài, gió lốc... thiên tai ảnh hưởng trực tiếp đến công trình lưới điện của PTC2 và các đợt mưa lớn tháng 10, 11/2021. Ảnh hưởng của thiên tai chủ yếu là mưa lớn làm ngập úng, sạt lở đất, hư hỏng kè móng, kè ta luy, tường rào trạm; gió lốc, sét gây sự cố đường dây... chủ yếu ở khu vực Quảng Nam, Quảng Ngãi. Một số vị trí móng cột đường dây bị hư hại do thiên tai nhưng chưa ảnh hưởng đến an toàn trong vận hành như sạt lở, trôi đất, lộ thiên tiếp địa, nứt vỡ kè móng v.v...

Để đảm bảo phòng chống thiên tai, Ban chỉ huy PCTT&TKCN Công ty và các đơn vị đã tổ chức triển khai ứng phó kịp thời tất cả tình huống thiên tai. Tập trung chỉ đạo các trạm biến áp, các đội đường dây không được chủ quan xem nhẹ. Khi có bão lụt xảy ra phải chủ động tập trung phòng chống thiên tai, bảo đảm an toàn cho người và tài sản, đảm bảo vận hành an toàn. Thường xuyên phổ biến nâng cao nhận thức của CBCNV, tuyên truyền trong nhân dân sống dọc theo đường dây để nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác phòng chống thiên tai. Tăng cường công tác kiểm tra các Trạm biến áp, các tuyến đường dây kịp thời phát hiện và ngăn chặn các nguy cơ gây ra sự cố.

PTC2 đã chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện, động nhân lực khi cần thiết, chủ động xử lý nhanh, hiệu quả. Hàng năm đều tổ chức diễn tập PCTT&TKCN, PCCR với nhiều tình huống. Các Truyền tải điện đều ký biên bản phối hợp công tác PCTT&TKCN, PCCR với các địa phương, đơn vị kiểm lâm cũng như các đơn vị bạn. Đặc biệt TTĐ Quảng Bình (PTC2) ký phối hợp, hỗ trợ PCTT&TKCN, PCCR với TTĐ Hà Tĩnh (PTC1) và TTĐ Quảng Ngãi ký phối hợp, hỗ trợ PCTT&TKCN với TTĐ Bình Định (PTC3).

Theo đó, ngay từ đầu năm PTC2đã tiến hành kiện toàn bộ máy và triển khai công tác PCTT&TKCN chuẩn bị cho mùa mưa bão năm nay, đề ra chương trình, kế hoạch hành động phù hợp với thực tế, phù hợp với địa hình, vùng miền từng khu vực đã từng xảy ra trong những năm trước đây. Đối với các Đội đường dây, thực hiện tổng kiểm tra lưới điện nhằm phát hiện các khiếm khuyết và triển khai xử lý dứt điểm các tồn tại nhỏ ngay sau khi kiểm tra. Đánh giá, phân loại các tồn tại và đưa ra biện pháp, tiến độ xử lý đối với những hạng mục có khối lượng lớn như các vị trí kè móng dễ bị sạt lở trong mùa mưa, đặc biệt là các cây trong và ngoài hành lang có khả năng lớn nhanh, ngã, đổ gây sự cố đường dây; thực hiện đền bù, chặt tỉa cành đảm bảo vận hành trong mùa mưa bão. Ngoài ra, đơn vị còn triển khai áp dụng công nghệ mới như thiết bị bay không người lái (UAV) để sẵn sàng kiểm tra các đoạn tuyến đường dây khi bị lũ lụt chia cắt; trang bị camera  giám sát các vị trí xung yếu, đồi cao, vực sâu, địa hình hiểm trở, khó đi lại khó đi lại trong mùa mưa bão.

 Đối với các TBA tăng cường kiểm tra thiết bị, đo nhiệt độ tại các vị trí tiếp xúc, kết hợp các đợt cắt điện thực hiện vệ sinh bảo dưỡng thiết bị và xiết chặt các hàng kẹp mạch nhị thứ tại các tủ bảng, xử lý các roăng hỏng nhằm làm kín các tủ bảng, chống thấm nước thiết bị. Ngoài ra, để ngăn ngừa sự cố do chạm chập mạch nhị thứ, tại tất cả các hộp đấu dây của rơ le trên mặt MBA được làm kín bằng silicon, gia công các hộp nhựa hoặc mê ca để che đậy các hộp đấu nối của rơ le trên mặt MBA tránh nước xâm nhập vào và đặt các gói silicagen vào các hộp đấu dây rơ le để hút ẩm, vệ sinh bảo dưỡng các tủ hợp bộ định kỳ theo quy định.

Phối hợp với Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật 2 hoàn thành thí nghiệm định kỳ các thiết bị tại các TBA và khắc phục các tồn tại ngay sau thí nghiệm. Kết hợp cắt điện để tổ chức vệ sinh bảo dưỡng thiết bị đặc biệt các đầu cốt dao cách ly (DCL), MBA…và đã xử lý dứt điểm các tồn tại trong thời gian sớm nhất.

Nhờ thực hiện tốt công tác PCTT&TKCN cũng như  chuẩn bị kỹ lưỡng phương châm "4 tại chỗ" (Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư phương tiện tại chỗ, kinh phí hậu cần tại chỗ). Tập trung đầy đủ trang bị, phương tiện cũng như sự cố gắng của toàn thể CBCNV, lưới điện thuộc PTC2 quản lý vận hành an toàn, liên tục trong mùa mưa bão 2021 đặc biệt không có thiệt hại về người trong mùa mưa bão năm 2021.

Sau khi lắng nghe các báo cáo liên quan đến công tác PCTT&TKCN, cá phát biểu của thành viên, Đoàn kiểm tra đã đi thực tế vị trí 1762 đường dây 500kV Đà Nẵng – Thạnh Mỹ. Tại hiện trường ông Phạm Hồng Long – Trưởng ban An toàn EVN đã đánh giá cao công tác PCTT&TKCN của PTC2 đồng thời đề nghị trong mùa mưa sắp đến, PTC2 cần phải duy trì hoạt động đều đặn trong suốt quá trình triển khai - phòng chống - khắc phục hậu quả. Tập trung chỉ đạo công tác phòng chống đồng thời kiểm tra đánh giá nhận xét từng giai đoạn và ưu tiên khắc phục hậu quả sớm để đảm bảo an toàn cho người và thiết bị. Đảm bảo vận hành an toàn cung cấp điện liên tục cho các phụ tải. Bên cạnh đó phối kết hợp với chính quyền và nhân dân địa phương nơi có đường dây truyền tải đi qua để nắm bắt kịp thời các thông tin về bão, lụt và nhận được sự hổ trợ khi cần thiết. Kiểm tra bổ sung vật thư thiết bị đáp ứng phương châm “4 tại chỗ”.

Đến thời điểm này, kế hoạch chuẩn bị cho mùa mưa bão năm 2022 của PTC2 đã sẵn sàng; sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong phối hợp nhân lực, hình thành các giải pháp xử lý sự cố đầy linh hoạt và chủ động cho các đơn vị trực thuộc  không những đã tập kết đầy đủ các loại vật tư, phương tiện dự phòng ở mỗi Đội, Trạm, Truyền tải mà còn đề ra kế hoạch điều động hỗ trợ giữa các đơn vị lân cận mang tính liên hoàn và các loại phương tiện lưu động hỗ trợ từ đơn vị khác trong và ngoài Công ty khi có tình huống sự cố lớn xảy ra trên lưới điện đều được chuẩn bị từ trước. Điều này sẽ góp phần giảm thiểu đáng kể các thiệt hại do mưa bão gây ra, đảm bảo cho dòng điện Quốc gia được vận hành  an toàn, liên lục, hiệu quả nhằm phục vụ tốt các nhu cầu xã hội và sinh hoạt người dân trong mùa mưa bão năm nay./.

Một số hình ảnh:

EVN kiểm tra công tác phòng chống thiên tai năm 2022 tại PTC2

 

Ông Lê Đình Chiến – Phó Giám đốc, Trưởng Ban PCTT&TKCN PTC2 báo cáo kết quả PCTT&TKCN

 

Ông Trần Thanh Phong - Giám đốc PTC2 phát biểu tại buổi kiểm tra

 

 Ông Nguyễn Huy Thắng – Phó Chủ tịch Công đoàn, Phó Ban PCTT&TKCN EVNNPT phát biểu tại buổi kiểm tra

 

Ông Nguyễn Đăng Thông – Chủ tịch Công đoàn, Phó Ban PCTT&TKCN PTC2 phát biểu tại buổi kiểm tra

 

Ông Phan Lê Nhân – Phó Ban An toàn EVNNPT phát biểu tại buổi kiểm tra

 

Ông Phạm Hồng Long – Trưởng ban An toàn EVN kiểm tra hiện trường tại vị trí 1762 ĐD 500kV Đà Nẵng – Thạnh Mỹ

 

Ông Phạm Hồng Long – Trưởng ban An toàn EVN kiểm tra hiện trường tại vị trí 1762 ĐD 500kV Đà Nẵng – Thạnh Mỹ bang thiết bị bay UAV

Tags: EVN , PTC2 , PCTT&TKCN , EVNNPT
Tác giả: Quang Thắng
Tin liên quan