Công ty Truyền tải điện 1 tổ chức thành công khóa học “Kỹ năng điều khiển từ xa, xử lý dữ liệu của thiết bị bay UAV và phần mềm quán lý đường dây Truyền tải điện”

Trong 04 ngày 24 - 27/10/2023, Truyền tải điện (TTĐ) Hà Tĩnh phối hợp với các phòng chức năng của Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) đã tổ chức thành công khóa đào tạo “Kỹ năng điều khiển từ xa và xử lý dữ liệu của thiết bị bay UAV và phần mềm quán lý đường dây Truyền tải điện”.

Ông Phan Tuấn Chung - Phó Giám đốc TTĐ Hà Tĩnh khi mạc khóa đào tạo
Khai mạc khóa đào tạo, ông Phan Tuấn Chung – Phó Giám đốc TTĐ Hà Tĩnh đã phát biểu chỉ đạo và trao đổi về xu thế tất yếu của việc chú trọng đẩy mạnh ứng dụng KHCN và chuyển đổi số vào sản xuất. Phân tích cụ thể về nguyên nhân và sự cần thiết phải ứng dụng UAV trong kiểm tra đường dây truyền tải.
Khóa đào tạo được tổ chức nhằm mục tiêu để cán bộ lãnh đạo, quản lý, cán bộ kỹ thuật, nhân viên quản lý vận hành đường dây của các đơn vị trong PTC1 nhận thức, nắm bắt, hiểu rõ các phương pháp, nhiệm vụ mới trong công tác quản lý vận hành đường dây truyền tải điện. Trong đó, việc tiến đến thay thế phương pháp tổ chức sản xuất thủ công, truyền thống trước đây bằng phương pháp ứng dụng toàn diện UAV có sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để kiểm tra, phân tích đánh giá lưới truyền tải điện. Phương pháp này khắc phục được nhiều khó khăn, hạn chế và giảm thiểu lao động nặng nhọc, nguy hiểm cho người công nhân, tăng năng suất, hiệu quả lao động.
 
Ông Nguyễn Phan Xuân Bảo - Phó phòng Kỹ Thuật PTC2, giảng dạy tại khóa học
Tại khóa đào tạo các giảng viên và học viên cũng được trao đổi, định hướng mô hình tổ chức sản xuất tại các Đội truyền tải điện trong thời gian tới nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; trong đó Giới thiệu phần mềm quản lý đường dây; ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Hướng dẫn sử dụng, kiểm tra, giám sát việc ứng dụng phần mềm quản lý đường dây tại các Đội truyền tải điện; Giải pháp ứng dụng toàn diện UAV để kiểm tra, giám sát đường dây (theo bản đồ 3D). Các phương pháp bảo quản, bảo dưỡng thiết bị UAV và phụ kiện. Các yêu cầu và nguyên tắc sử dụng thiết bị bay kiểm tra đường dây. Các phương pháp bay sử dụng UAV để kiểm tra đường dây. Thực hành bay UAV kiểm tra đường dây tại hiện trường. Tham gia thực tế hiện trường công tác ứng dụng thiết bị bay tự động (theo bản đồ 3D) tại đường dây.
Khóa học đào tạo do đội ngũ chuyên viên, giảng viên dày dặn kinh nghiệm, chuyền dạy tận tình từng chi tiết cụ thể, giáo trình đào tạo được xây dựng bài bản, khoa học. Chương trình huấn luyện được triển khai theo lịch trình gồm lý thuyết và thực hành. Đảm bảo cho các học viên nắm vững kiến thức chuyên sâu. Đồng thời, giúp vận hành cách điều khiển và làm chủ công nghệ UAV một cách thực thụ, chuyên nghiệp.
 
Ông Nguyễn Văn Vinh - CV phòng Kỹ thuật PTC1 hướng dẫn thực hành tại hiện trường
Khóa đào tạo lần này cũng là một nội dung quan trọng trong việc ứng dụng KHCN vào công tác sản xuất của PTC1, góp phần thay đổi nhận thức của đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý kỹ thuật và công nhân quản lý vận hành đường dây và tính tất yếu của việc thay đổi phương thức sản xuất mới trong toàn EVNNPT. Việc nghiên cứu ứng dụng UAV trong quản lý vận hành đường dây truyền tải điện, bước đầu đã đạt được nhiều kết quả khả quan, hoàn thành việc Ứng dụng toàn diện UAV vào quản lý vận hành đường dây. Góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng quản lý vận hành. Hoàn thành kế hoạch chuyển đổi số trong EVNNPT./.
Tác giả: Lưu Bình
Tin liên quan