Công ty Truyền tải điện 1 tổ chức hội thảo giải pháp ứng dụng UAV vào công tác vận hành và kiểm tra lưới điện

Ngày 29/3/2024, tại Hà Nội, Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) phối hợp với Công ty Cổ phần Sao Tháng Tám (AGS) tổ chức hội thảo giới thiệu thiết bị bay không người lái (UAV) và giải pháp ứng dụng trong công tác quản lý vận hành lưới điện. Hội thảo có sự tham dự của đại diện các phòng: Kỹ thuật, VTCNTT, 11 điểm cầu hội nghị truyền hình tại các TTĐ trực thuộc và các chuyên gia về UAV đến từ AGS.

Hội thảo là một trong những hoạt động cụ thể hóa chỉ đạo của Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc Gia (EVNNPT) về xây dựng Đội Truyền tải điện ứng dụng khoa học công nghệ và xây dựng hệ sinh thái số về quản lý, số hóa công tác ứng dụng UAV trong quản lý vận hành lưới điện.

Toàn cảnh Hội thảo

Tại hội thảo, AGS đã giới thiệu các dòng sản phẩm UAV tiên tiến nhất hiện nay, bao gồm UAV Matrice 350 RTK, UAV Mavic 3 enterprise series, Zenmuse L2 cùng các giải pháp phần mềm, số hóa chuyên dụng cho hệ thống đường dây và Trạm biến áp. Các giải pháp này giúp nâng cao hiệu quả công tác QLVH, đảm bảo an toàn và độ tin cậy cho hệ thống lưới điện, bao gồm: Thăm dò, kiểm tra đường dây, trạm biến áp: UAV được trang bị camera chuyên dụng để chụp ảnh, quay phim, thu thập dữ liệu về tình trạng đường dây, trạm biến áp; Giám sát hành lang lưới điện: UAV giúp phát hiện các vi phạm hành lang lưới điện, như lấn chiếm hành lang, xây dựng trái phép, trồng cây cao….; Phòng ngừa sự cố: UAV được sử dụng để giám sát các điểm nóng, khu vực nguy cơ cao xảy ra sự cố, giúp đơn vị quản lý lưới điện có biện pháp phòng ngừa kịp thời.

Đại diên PTC1 thử thao tác trên thiết bị mới

Hội thảo cũng đã thảo luận về các vấn đề liên quan đến việc ứng dụng UAV trong viêc kiểm tra, phát hiện nhiệt trên ĐD và TBA, bao gồm các cách thức lập nhiệm vụ bay, thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, phân tích dữ liệu và lập các báo cáo.

Hội thảo là diễn đàn hữu ích để các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận về các giải pháp ứng dụng UAV trong QLVH lưới điện, góp phần thúc đẩy công tác chuyển đổi số trong Công ty Truyền tải điện 1 nói riêng và trong ngành điện nói chung./.

Tác giả: Đại Nghĩa
Tin liên quan