Công ty Nhiệt điện Duyên Hải ứng dụng giải pháp giám sát mạng sử dụng mã nguồn mở zabbix

Qua quá trình nghiên cứu và thử nghiệm, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã phát triển và cài đặt chính thức giải pháp giám sát mạng sử dụng phần mềm mã nguồn mở Zabbix trên hệ thống máy chủ của công ty vào tháng 7/2023.

Cùng với sự phát triển nhanh của công nghệ thông tin, để đáp ứng nhu cầu công việc, hạ tầng mạng của Công ty Nhiệt điện Duyên Hải ngày càng được đầu tư với số lượng lớn máy chủ, thiết bị mạng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thông tin cũng như khai thác số liệu từ hệ thống nhằm phục vụ công tác vận hành, báo cáo, dự báo phụ tải…. Tuy nhiên trong quá trình vận hành, hệ thống mạng vẫn chưa có một công cụ hỗ trợ giám sát từ xa các máy chủ, thiết bị mạng, nên không phải lúc nào quản trị viên cũng có thể nắm bắt được tình hình của hệ thống. Có khi hệ thống vướng sự cố rồi thì quản trị viên mới bắt đầu dò tìm nguyên nhân để khắc phục. Hoặc khi cấp trên yêu cầu báo cáo tình trạng hệ thống hằng ngày, hằng tuần thì công việc đó cũng làm người quản trị mất rất nhiều công sức để thực hiện, gây khó khăn trong công tác quản lý thiết bị, dịch vụ trong hệ thống mạng.

Vấn đề đặt ra là cần kịp thời giải quyết các khó khăn của công ty trong việc quản lý tài nguyên, cho phép quản lý toàn bộ sự cố và cấu hình thiết bị mạng, tạo nên một hệ thống mạng chủ động. Qua quá trình nghiên cứu và thử nghiệm, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã phát triển và cài đặt chính thức giải pháp giám sát mạng sử dụng phần mềm mã nguồn mở Zabbix trên hệ thống máy chủ của công ty vào tháng 7/2023.

Ứng dụng giải pháp giám sát mạng sử dụng mã nguồn mở Zabbix - Ảnh 1.

Giao diện Dashboard của Zabbix

Zabbix là giải pháp giám sát dịch vụ hệ thống mạng phân tán mã nguồn mở, có nhiều tính năng độc đáo và khả năng tùy biến cao được cấp phép theo giấy phép GNU GPLv2.0, tương tự như WhatsUp Gold, SolarWinds… Với cấu hình tập trung, các thông tin giám sát được tập trung vào một cơ sở dữ liệu và giám sát hầu hết các thiết bị mạng, hệ điều hành máy chủ của công ty.

Zabbix giám sát các thiết bị qua Zabbix agent, các Agent (thiết bị mạng hay Zabbix agent) sẽ gửi các event liên quan đến thiết bị mạng, máy chủ tới Zabbix server, Zabbix server làm nhiệm vụ phân tích số liệu thu thập được và dựa vào các trigger do người quản trị hệ thống thiết lập mà quyết định đưa ra các cảnh báo theo mức độ khác nhau (critical, warning hoặc information…) thông qua email.

Giải pháp tích hợp chức năng thông báo linh hoạt các thông tin của các thành phần mạng cho phép người dùng cấu hình email cảnh báo cho sự kiện bất kỳ. Đặc biệt, Zabbix cung cấp báo cáo và dữ liệu chính xác dựa trên cơ sở dữ liệu. Zabbix đóng một vai trò quan trọng trong việc theo dõi cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin. Điều này cho phép giải quyết nhanh các vấn đề của hạ tầng mạng của công ty. Người dùng có thể đặt nhiều mức giám sát khác nhau, tùy theo các thiết bị cần theo dõi. Hệ thống cũng hỗ trợ việc tạo báo cáo tổng hợp theo sự tùy chỉnh của người sử dụng.

Các cảnh báo bất thường của thiết bị mạng

Các cảnh báo bất thường của thiết bị mạng

Dữ liệu hệ thống được Zabbix thu thập, theo dõi được lưu trữ trong database riêng của Zabbix, dữ liệu này được Zabbix báo cáo, thống kê cho quản trị viên ở dạng các biểu đồ nên việc theo dõi dễ dàng. Tất cả báo cáo, thống kê cũng như các thông số cấu hình của Zabbix được truy cập thông qua giao diện web. Giao diện giúp theo dõi được tình trạng hệ thống mạng và server. Bên cạnh đó, nhờ được hỗ trợ truy cập bằng web nên Zabbix giúp quản trị viên có thể truy cập ở bất kỳ đâu rất tiện lợi.

Nhóm phát triển giải pháp này cho biết Zabbix có những ưu điểm nổi bật như: Zabbix là phần mềm nguồn mở nên được sử dụng hoàn toàn miễn phí tại bất kỳ cơ quan tổ chức nào theo GNU General Public License Version 2; giám sát hầu hết các thiết bị mạng, hệ điều hành máy chủ; tự động phát hiện server và thiết bị mạng khác; dễ dàng thao tác và cấu hình; linh hoạt trong việc phân quyền người dùng; quản lý trên giao diện web thân thiện, dễ sử dụng; thông báo sự cố qua email; biểu đồ theo dõi và báo cáo; thiết lập tự đồng tìm, phát hiện thiết bị và máy chủ trong hệ thống mạng…

Bên cạnh đó, Zabbix được phát triển với cấu trúc phân tán và các module độc lập nên có thể phát triển riêng từng module để đáp ứng nhu cầu của nhà quản trị. Các tiến trình trong hệ thống được giao tiếp thông qua cơ chế gửi thông báo nên có thể chạy độc lập trên các máy khác nhau. Zabbix có thể giám sát mạng diện rộng với hàng nghìn thiết bị, tùy theo nhu cầu quản trị và cấu hình của máy chủ.

Xây dựng thành công hệ thống giám sát sử dụng phần mềm mã nguồn mở Zabbix đã đáp ứng được cơ bản các yêu cầu quản trị mạng của hệ thống Công ty bao gồm: Quản lý được dữ liệu quan trọng và các thông tin cơ bản của các thiết bị trong hệ thống kịp thời chính xác; xây dựng thành công cơ chế cảnh báo online và giám sát tài nguyên hệ thống dưới dạng biểu đồ trực quan, đem lại tiện ích quan trọng cho việc quản trị.

Định hướng tiếp theo, Công ty sẽ tiếp tục nghiên cứu và phát triển hơn nữa hệ thống giám sát mạng Zabbix và các công cụ hỗ trợ giám sát mạng, nâng cấp những vấn đề cần thiết của hệ thống, phát triển các chức năng trên Zabbix như: giám sát hạ tầng mạng bao gồm các thiết bị router, switch, firewall… cảnh báo qua SMS.

Tác giả: Mộng Huyền
Tin liên quan