Công An TP. Đà Nẵng  xây dựng phương án phòng chống khủng bố tại các trạm biến áp 220kV khu vực Đà Nẵng

Nhằm xây dựng phương án phòng chống khủng bố (PCKB) tại các trạm biến áp (TBA) 220kV trên địa bàn TP Đà Nẵng, ngày 13/10/2023 Đoàn công tác của Công An TP Đà Nẵng do Thượng tá Nguyễn Nho Chinh - Trưởng phòng An ninh kinh tế (ANKT) làm trưởng đoàn đã làm việc với Truyền tải điện (TTĐ) Đà Nẵng để  khảo sát thực tế xây dựng phương án PCKB tại các mục tiêu trọng điểm.

Tại buổi làm việc, ông Lê Tuấn Anh – Giám đốc TTĐ Đà Nẵng đã báo cáo với đoàn tình hình chung của 2 TBA 220 kV Hoà Khánh và TBA 220kV Ngũ Hành Sơn. Đây là 2 TBA thuộc Tổ Thao tác lưu động Ngũ Hành Sơn, do TTĐ Đà Nẵng (Công ty Truyền tải điện 2) quản lý vận hành. 2 TBA 220kV có nhiệm vụ cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế, quốc phòng, dân sinh và cầu nối truyền điện năng cho Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và tỉnh lân cận cung cấp toàn bộ thành phố Đà Nẵng. 

Ngoài ra TBA 220 kV Hoà Khánh có nhiệm vụ cung cấp điện cho các phụ tải khu công nghiệp Hoà Khánh, khu du lịch Bà Nà, thành phố Huế và truyền tải một lượng công suất khá lớn của các nhà máy thủy điện phía Tây Quảng Nam lên hệ thống điện Quốc gia. TBA 220kV Ngũ Hành Sơn là điểm nút quan trọng cấp điện cho Cảng Tiên Sa, Khu Chế xuất An Đồn; quận Ngũ Hành Sơn, các khu du lịch, khách sạn và cấp điện cho khu vực Bắc Quảng Nam, khu vực Điện Nam, Điện Ngọc, Hội An…

Cả 2 TBA là những công trình thuộc cơ sở hạ tầng quan trọng của thành phố Đà Nẵng, tại đây tập trung toàn bộ các thiết bị hiện đại, giá trị kinh tế rất lớn và hoàn toàn phải nhập ngoại chỉ cần một sơ suất rất nhỏ trong vận hành hay bị kẻ địch, bọn xấu phá hoại ở bất kỳ bộ phận nào của Trạm cũng gây ra sự cố làm tê liệt sự hoạt động vận hành của Trạm. Ảnh hưởng trực tiếp đến việc truyền tải điện năng, cung cấp điện của cả hệ thống điện, gây thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế quốc dân, đến An ninh - Quốc phòng và mọi mặt đời sống xã hội của nhân dân trong khu vực.

Đối với công tác bảo vệ của 2 TBA hiện tại, bên trong có 01 chốt bảo vệ đặt ngay cổng chính để quản lý ra vào và thường xuyên duy trì 01 người trực theo chế độ 3 ca làm công tác tuần tra canh gác bảo vệ Trạm. Trạm có 04 cán bộ bảo vệ chuyên trách (Dịch vụ thuê ngoài), đã qua huấn luyện nghiệp vụ do Công an TP Đà Nẵng tổ chức. Phía ngoài 2 TBA đơn vị ký hợp đồng bảo vệ vòng ngoài với Công an Phường Mỹ An, (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) và Công an phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Sau khi Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1944/QĐ-TTg đưa hệ thống truyền tải điện 500 kV vào Danh mục công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia, TBA 500kV Đà Nẵng được Công an TP Đà Nẵng xây dựng phương án PCKB và bố trí  1 tổ thường trực phối hợp với TTĐ Đà Nẵng bảo vệ  thường xuyên tại trạm. Trước trong và sau các dịp lễ tết, đơn vị thường phối hợp với công an địa phương và Phòng ANKT Công an TP Đà Nẵng nhằm tăng cường kiểm tra phối hợp bảo vệ các TBA.

Sau buổi làm việc Đoàn đã đi thực tế nắm bắt tình hình chung tại TBA 220kV Ngũ Hành Sơn để xây dựng phương án phòng chống khủng bố với tình hình thực tế tại các TBA 220kV cấp TP Đà Nẵng.

Một số hình ảnh:

Thượng tá Nguyễn Nho Chinh phát biểu tại buổi làm việc

Ông Lê Tuấn Anh - Giám đốc Truyền tải điện Đà Nẵng báo cáo với đoàn về tình hình chung của các TBA 220kV

Đoàn đi thực tế tại TBA 220kV Hòa Khánh và TBA 220kV Ngũ Hành Sơn

Đoàn đi thực tế tại TBA 220kV Hòa Khánh và TBA 220kV Ngũ Hành Sơn

Đoàn đánh giá nhận xét kết quả buổi làm việc

 

Tác giả: Trịnh Thanh Chương
Tin liên quan