Chủ tịch Tập đoàn năng lượng Enterprize Energy của Anh đề xuất đầu tư 270km đường dây 500KV

Sáng 29/06, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Ông Ian Hatton, Chủ tịch Hội đồng quản trị cùng Ban lãnh đạo Tập đoàn Năng lượng Enterprize Energy của Anh. Đây là tập đoàn chuyên về lĩnh vực Năng lượng tái tạo.

Chủ tịch Tập đoàn Enterprize Energy cho biết hiện Tập đoàn đang triển khai dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long Wind có công suất 3,4 GW với tổng vốn đầu tư khoảng 11,9 tỷ USD và Dự án sản xuất hydrogen Thăng Long Wind 2 với công suất 2GW tại tỉnh Bình Thuận. Đây là những dự án sẽ góp phần đưa Việt Nam vào nhóm các quốc gia hàng đầu tại Châu Á trong lĩnh vực này, tạo đột phá cho kinh tế của Việt Nam. Chủ tịch Tập đoàn Enterprize Energy (EE) cũng cho biết đã hoàn tất quá trình tư vấn với gần 450 hộ ngư dân để thống nhất chính sách bồi thường và sẽ ký biên bản ghi nhớ giai đoạn 2022-2023 để hỗ trợ kỹ thuật cho bà con ngư dân trong chuyển đổi phương thức nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản. Lãnh đạo tập đoàn EE cũng đề xuất với Chủ tịch Quốc hội và Chính phủ Việt Nam xem xét, cho phép tập đoàn được đầu tư 270km đường dây 500KV để giải phóng công suất của dự án điện gió Thăng Long Wind.

Tập đoàn Enterprize Energy của Anh muốn đầu tư 6 tỷ USD sản xuất thiết bị  điện gió ở Việt Nam

Ảnh minh họa

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh tập đoàn EE nói riêng, các nhà đầu tư khác của Anh nói chung tăng cường quan hệ thương mại, đầu tư vào Việt Nam, tương xứng với Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Vương quốc Anh mà hai bên đã ký kết. Cho rằng, vốn FDI của Anh tại Việt Nam còn quá nhỏ, khoảng 4 tỷ USD và đứng thứ 15 trong các quốc gia vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao Tập đoàn đầu tư trong lĩnh vực dầu khí ở khu vực Châu Á, khuyến khích Tập đoàn tiếp tục sử dụng các dịch vụ dầu khí do Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam cung cấp với chất lượng cao và giá cả cạnh tranh. Đối với việc triển khai dự án điện gió ngoài khơi của tỉnh Bình Thuận, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tập đoàn phối hợp với các bộ ngành của Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, triển khai theo chỉ đạo của Thủ tướng. Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, Việt Nam đang có lộ trình để tăng tỷ lệ điện tái tạo như điện gió, điện mặt trời trong tổng nguồn cung năng lượng của Việt Nam, góp phần thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26, đề nghị tập đoàn chuyển giao nghiên cứu, chuyển giao những công nghệ mới trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Chủ tịch Vương Đình Huệ nhấn mạnh Quốc hội cũng đang rà soát sửa đổi bổ sung toàn diện Luật Điện lực trong vài năm tới, mong muốn sớm được nhìn thấy công viên điện gió tại Việt Nam đẹp và tầm cỡ như các công viên điện gió trên thế giới ./.

Nguồn:Theo Quốc Hội TV Sao chép liên kết
Tin liên quan