Câu chuyện về người thợ điện Đào Minh Tuyến

Đào Minh Tuyến chọn nghề thợ điện, cái nghề nhọc nhằn và gian khó, cái nghề làm bạn với bầu trời và gió sương mưa nắng, để đem ánh sáng đến cho từng thôn bản.

Đào Minh Tuyến sinh ra và lớn lên tại Thái Bình - vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Mặc dù có năng khiếu về thể thao, nhưng vì tình yêu với ngành điện, anh đã rời quê lúa Thái Bình, mang cả tuổi thanh xuân, tuổi trẻ và ý chí lập nghiệp cống hiến cho mảnh đất Mường Khương, Lào Cai xa xôi.

Anh Đào Minh Tuyến (đứng giữa).

Anh chọn nghề thợ điện, cái nghề nhọc nhằn và gian khó, cái nghề làm bạn với bầu trời, với cao xanh và gió sương mưa nắng, để đem ánh sáng đến cho từng thôn bản. Ngọn cột điện nào cao nhất sẽ thấy anh ở đó. Cung đường nào xa lắc, trắc trở, cheo leo đèo núi cũng đều in dấu chân anh.

Trong những ngày hè đỏ lửa thiêu đốt hay những trận băng tuyết lạnh cắt thịt da, những trận lũ cuốn, lốc xoáy, hay bất kỳ hoàn cảnh khốc liệt nào, chúng tôi vẫn thấy dáng vóc thoăn thoắt, chính xác trong từng thao tác của anh Tuyến cùng anh em khắc phục mọi sự cố để cấp điện trở lại cho bà con dân bản.

Nhớ lại trận mưa đá lịch sử trút xuống Mường Khương vào một đêm tháng 3/2013, hàng ngàn cục đá to như những vốc tay cứ ào ạt, dào dạt tới tấp trút xuống dữ dội làm sập đổ tan hoang biết bao cửa nhà, xóm làng. Anh Tuyến chia sẻ, khi ấy điện mất, tất cả chìm trong màn mưa đêm, sũng nước và mịt mùng, tối tăm, anh chỉ có một suy nghĩ duy nhất là phải lập tức cứu lấy nguồn điện cho bệnh viện để cứu người bị nạn trong đêm.

Đứng giữa ranh giới của sự sống và cái chết, nhưng người thợ điện tận tụy ấy vẫn vội vã lao vào cuộc chiến với thiên tai để thắp lên ánh sáng.

Anh Đào Minh Tuyến xúc động và bất ngờ khi mẹ, vợ và con trai xuất hiện tại trường quay trong cuộc thi Chương trình “Giờ thứ 9+” dành riêng cho công nhân Việt Nam.

Đào Minh Tuyến luôn là tấm gương cho anh em đồng nghiệp noi theo. Không chỉ trong đơn vị, anh còn được ghi nhận đánh giá cao của Tập đoàn, được vinh danh là một trong những người công nhân ngành Điện tiêu biểu.

Gắn bó với mảnh đất vùng cao Mường Khương để anh nên duyên với một cô giáo Tày. Cùng chung tình yêu và lý tưởng, hai người trẻ nên duyên, cùng đem ánh sáng và con chữ đến với bản làng vùng cao. Hạnh phúc cứ giản dị và bình yên như thế khi những đứa trẻ lần lượt chào đời.

Nhưng rồi, năm 2018, bố anh qua đời sau một thời gian trọng bệnh. Anh phải ngược xuôi đi về Lào Cai - Thái Bình như con thoi để vừa làm việc vừa chăm sóc mẹ già một mình ở quê nhà. Giống như cơn mưa đá năm đó, trận này chưa qua, trận khác lại tới, tai họa ập đến khi đứa con trai nhỏ của anh bị chẩn đoán mắc phải căn bệnh quái ác: bệnh tan máu bẩm sinh.

Biến chứng của bệnh mỗi ngày một nặng. Những ngày tháng vừa chăm sóc mẹ ở Thái Bình, vừa một mình đưa con từ Lào Cai xuống Hà Nội để chữa bệnh khiến anh kiệt quệ cả về tinh thần, sức lực và vật chất của gia đình. Có những lần hai cha con đưa nhau xuống viện để khám bệnh định kỳ, nhưng không còn máu để truyền, hai cha con lại dắt tay nhau lủi thủi ra về. Câu hỏi của em bé ngây thơ "Hôm nay không có máu hả ba?" như xát thêm muối vào lòng của những người làm cha, mẹ.

Ở hoàn cảnh đó, người đội trưởng của Đội quản lý điện tổng hợp điện lực Mường Khương lại càng là tấm gương về nghị lực trong cuộc sống và tình yêu nghề, khiến bạn bè đồng nghiệp khâm phục và yêu quý anh.

Khi biết hoàn cảnh khó khăn của anh Tuyến, lãnh đạo đơn vị và tổ chức công đoàn nhanh chóng tạo điều kiện để anh chuyển công tác về làm việc tại Công ty dịch vụ Điện lực miền Bắc tại Thái Bình để tiện chăm sóc mẹ già và đi lại chữa bệnh cho con.

Chủ tịch Công đoàn EVNNPC động viên gia đình anh Tuyến vượt qua khó khăn tại Chương trình “Giờ thứ 9+”.

Giờ đây, anh đã trở về quê hương, vẫn là bóng áo cam thân thuộc khoác trên dáng của người công nhân rắn rỏi. Anh luôn giấu đi những khổ đau vất vả cho riêng mình, chỉ còn tình yêu cháy bỏng với công việc nơi anh.

Đào Minh Tuyến chỉ là một cá nhân nhỏ bé trong một tập thể 100.000 người lao động ngành điện, nhưng sẽ không có tập thể mạnh nếu như không có từng cá nhân đầy nghị lực như anh, những người luôn giữ vững niềm tin và cống hiết hết mình vì dòng điện Việt Nam.

Tấm gương người lao động tiêu biểu ngành điện của anh Đào Minh Tuyến thực sự là tấm gương sáng, chân thực, cảm động và có sức thuyết phục, là nhân tố tiêu biểu có sức lan tỏa mạnh mẽ trong Công ty dịch vụ Điện lực miền Bắc nói riêng và Tập đoàn Điện lực Việt Nam nói chung. Không chỉ trình độ chuyên môn mà cả tinh thần, ý chí của thợ điện Đào Minh Tuyến sẽ góp phần khơi dậy và nhân lên mặt tích cực của mỗi người lao động ngành điện, làm đẹp thêm văn hóa của người thợ điện EVN.

Nguồn:Theo VTC Sao chép liên kết
Tin liên quan