“Làm điện” ở vùng xa

Hoạt động trên địa bàn rộng, địa hình phức tạp, dân cư thưa thớt, nhưng Điện lực Chư Prông (PC Gia Lai) đã có nhiều cố gắng để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo quản lý điện an toàn, đưa ánh sáng đến với bà con vùng sâu, vùng xa của huyện.

“Làm điện” ở vùng xa

Điện lực Chư Prông sửa chữa lưới điện vùng biên giới

Huyện Chư Prông (gồm 19 xã và 01 thị trấn) nằm ở phía tây của tỉnh Gia Lai với diện tích 1.688km2, dân số 116.867 người; có đường biên giới chung dài 42km với Campuchia. Được sự đầu tư của Nhà nước, đến nay điện lưới quốc gia đã được kéo đến tất cả các xã vùng sâu, xa, vùng biên giới của huyện. Có điện, người dân ở đây rất vui mừng phấn khởi, đời sống văn hoá tinh thần được nâng lên, kinh tế xã hội từng bước phát triển hơn.

Để có được những sự đổi thay ấy là nhờ một phần vào sự nỗ lực, vượt nhiều khó khăn, vất vả với ý thức trách nhiệm cao nhất của tập thể CBCNV Điện lực Chư Prông. Hiện tại, Điện lực Chư Prông đang quản lý 638 km trung áp 22kV, 35kV; 369,82 km đường dây hạ áp 0,4kv và 624 trạm biến áp với 34,456 khách dùng điện.

Ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Điện lực Chư Prông cho biết: “Địa bàn quản lý vận hành lưới điện rất lớn, từ Điện lực đến điểm bán điện cuối khoảng 110km; đường dây đi qua nhiều khu vực rừng tự nhiên của các xã Ia Mơ, Ia Lâu và Ia Púch. Hầu như đường giao thông các xã là đường đất, mùa nắng thì bụi, mưa thì lầy lội. Hàng năm đến mùa mưa, những con đường dẫn vào các xã Ia Ga, Ia Lâu và Ia Mơ bị lầy lội, giao thông tắc nghẽn, đi lại cực kỳ khó khăn. Đây là trở ngại rất lớn cho CBCNV Điện lực Chư Prông trong việc đi lại để thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh”.

Hiện nay, dịch Covid – 19 đang diễn biến phức tạp, đặc biệt trên địa bàn huyện Chư Prông có 02 dự án Nhà máy Điện gió Phát triển miền núi của Công ty cổ phần Điện gió Chư Prông Gia Lai (công suất 50 MW) và Dự án Nhà máy Điện gió Chế biến Tây Nguyên của Công ty cổ phần Năng lượng gió Chư Prông Gia Lai (công suất 50 MW) với tổng mức đầu tư trên 3.600 tỷ đồng đang triển khai thi công. Nơi đây, số lượng CBCNV là người nước ngoài khá nhiều, dẫn tới khó kiểm soát trong việc phòng chống dịch. Do đó, Điện lực Chư Prông xác định phải thực hiện tốt nhiệm vụ kép, đó là đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch theo đúng quy định.

Trong 8 tháng đầu năm 2021, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu SXKD đặt ra từ đầu năm. Cụ thể: điện thương phẩm đạt 82,75 triệu kWh, tăng 0,46% so với cùng kỳ; tổn thất điện năng đạt 3,16% thấp hơn kế hoạch năm là 0,36%; tỉ lệ thu tiền điện đạt 102,47 tăng 2,47% so với kế hoạch; các chỉ tiêu về độ tin cậy cung cấp điện thực hiện thấp hơn kế hoạch giao.

Bên cạnh đó, công tác đầu tư cải tạo, nâng cấp lưới điện luôn được đơn vị ưu tiên đưa vào danh mục đầu tư sửa chữa hàng năm. Từ đầu năm 2021, đơn vị đã hoàn thành đầu tư xây dựng, cải tạo 07 trạm biến áp, với hơn 13 km đường dây hạ áp, ngoài ra, để nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho khu vực biên giới, đơn vị thay thế hơn 12.6 km đường dây trung áp từ dây nhôm trần sang dây bọc AXLPE 24 kV, thay 382 cách điện đứng, 27 bộ xà chất lượng kém, lắp chụp đầu cột 28 vị trí, cấy mới 20 cột trung áp.

 Con đường lầy lội dẫn đến các xã của huyện ChưPrông vào mùa mưa

 Anh Hoàng Công Tiến, Đội trưởng Đội QLVH ĐZ&TBA, Điện lực Chư Pông chia sẻ: “Địa bàn quản lý lưới điện rộng, đường giao thông của các xã trên địa bàn còn nhiều khó khăn gây ảnh hưởng rất nhiều đến công tác quản lý vận hành lưới điện, đặc biệt là công tác cung cấp điện cho các đồn biên phòng và các xã biên giới của huyện trong mùa mưa bão. Tuy vậy, những công nhân QLVH ĐZ&TBA luôn nỗ lực hết sức để hoàn thành nhiệm vụ, bất cứ khi nào xảy ra sự cố về lưới điện đều được khắc phục kịp thời, bảo đảm cấp điện cho người dân”.

Nguồn:Theo CPC Copy link
Tin liên quan