Thị trường tiền điện tử sắp chứng kiến "cơn sốt" mới?

Đồng tiền điện tử số 2 thế giới vẫn tiếp tục đi lên trong năm nay, trong bối cảnh bitcoin tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại, sau khi Mỹ cho phép mở quỹ ETF bitcoin giao ngay.

 

Trong ảnh: Đồng tiền điện tử ethereum. Ảnh: AFP/TTXVN

Ether có thể sắp trở thành tâm điểm chú ý của thị trường tiền điện tử toàn cầu.

Đồng tiền điện tử số 2 thế giới vẫn tiếp tục đi lên trong năm nay, trong bối cảnh bitcoin tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại, sau khi Mỹ cho phép mở quỹ ETF bitcoin giao ngay.

Bitcoin đã xác lập các đỉnh mới trong tháng 3/2024, lên tới 73.803,25 USD chỉ hai tháng sau khi các quỹ ETF bitcoin giao ngay đầu tiên bắt đầu giao dịch. Trước khi các quỹ này ra mắt, đồng bitcoin ở quanh khoảng 45.947 USD.

Ngược lại, cũng vào tháng Ba, ether vẫn cách khá xa mức cao kỷ lục của mình và dừng ở mức 4.093,7 USD.

Các chuyên gia cho biết điều đó có thể thay đổi khi các quỹ ETF ether được tung ra thị trường trong những tuần tới. Họ lưu ý rằng nguồn cung ether rất hạn chế và dòng vốn chảy vào các quỹ ETF có thể có tác động lớn đến giá đồng tiền này.

Không giống như bitcoin, ether có thể được đặt cược hoặc bị khóa trong một khoảng thời gian nhất định để đổi lấy lợi nhuận.  Điều đó làm giảm nguồn cung ether có sẵn dành cho các quỹ ETF mới và có thể đẩy giá lên cao.

Một số nhà quan sát dự đoán đồng ether có thể tăng và vượt mức cao nhất mọi thời đại ghi nhận hồi tháng 11/2021 là 4.867,60 USD.

Tuy nhiên, theo nền tảng quản lý đầu tư Morningstar Direct, các quỹ ETF ether mới có thể sẽ không nhận được sự hào hứng từ giới đầu tư như các quỹ ETF bitcoin giao ngay, vốn đã thu hút được gần 38 tỷ USD tính đến cuối tháng Sáu vừa qua.

Nghiên cứu từ Grayscale Investments cũng ước tính rằng nhu cầu đối với các quỹ ETF ether giao ngay có thể chỉ tương đương 25% -30% nhu cầu về quỹ ETF bitcoin.

Các dự đoán về tác động của quỹ ETF ether có thể gây ra đối với giá của đồng tiền điện tử này rất khác nhau. Ngân hàng Standard Chartered ước tính rằng ether có thể đạt 8.000 USD vào cuối năm nay. Công ty quản lý đầu tư VanEck hồi tháng 5/2024 đã nâng mục tiêu giá cho ether lên tới 22.000 USD vào năm 2030.

Giới quan sát chỉ ra sự nhiệt tình của nhà đầu tư đối với quỹ ETF ether có thể chuyển hóa thành mức tăng giá ether. Từ đầu năm đến nay, đồng tiền này đã tăng hơn 29% và hiện quanh mức 3.061,99 USD theo dữ liệu từ sàn giao dịch Coinbase.

Tuy nhiên, khả năng bán phá giá từ sàn giao dịch không còn tồn tại của Nhật Bản Mt. Gox đã tạo ra một cú sốc trên thị trường trong những ngày gần đây, ảnh hưởng tới cả bitcoin và ether. Các yếu tố khác, như thời điểm cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và cuộc bầu cử tổng thống sắp tới cũng có thể ảnh hưởng đến thị trường tiền điện tử.

Ông Jag Kooner, người đứng đầu bộ phận tài sản phái sinh tại sàn giao dịch tiền điện tử Bitfinex khuyến nghị những người tham gia thị trường nên theo dõi biến động ở cả thị trường truyền thống cũng như tiền điện tử. Những diễn biến mới về quy định và chính sách kinh tế vĩ mô sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình động lực thị trường.

Nguồn:Theo Bnews Sao chép liên kết
Bài tin liên quan
01_nhat_tan87 02_pa_uon65 03_phu_my65 04_quay_song_han49 05_rong93 06_thuan_phuoc27 07_can_tho80 08_thi_nai98 09_tran_thi_ly30 10_long_bien51