Số lượng lắp đặt năng lượng mặt trời sẽ tăng gấp ba lần vào năm 2027 nhờ dự luật khí hậu

  • Một báo cáo mới từ Hiệp hội các ngành công nghiệp năng lượng mặt trời và Wood Mackenzie dự đoán sự tăng trưởng lớn của năng lượng mặt trời nhờ sự cam kết dài hạn trong Đạo luật Giảm lạm phát.
  • Báo cáo cho biết ngành sẽ tăng trưởng hơn 40% so với các dự báo trước đó.
  • Michelle Davis, nhà phân tích chính tại Wood Mackenzie, cho biết “Đạo luật Giảm lạm phát đã mang lại cho ngành năng lượng mặt trời sự chắc chắn lâu dài nhất trong lịch sử”.

Theo một báo cáo mới từ Hiệp hội Công nghiệp Năng lượng Mặt trời và Wood Mackenzie, thị trường năng lượng mặt trời của Hoa Kỳ sẽ tăng gần gấp ba trong vòng 5 năm tới, sau khi Tổng thống Joe Biden ký ldự luật khí hậu lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Báo cáo dự đoán, nhờ dự luật khí hậu, thị trường Hoa Kỳ tăng trưởng hơn 40% so với các dự báo trước đó cho đến năm 2027.

Các công nhân lắp đặt từ Baker Electric đặt các tấm pin mặt trời trên mái nhà của một nhà dân ở Scripps Ranch, San Diego, California, ngày 14 tháng 10 năm 2016. Mike Blake | Reuters

Michelle Davis, nhà phân tích chính tại Wood Mackenzie, cho biết “Đạo luật Giảm lạm phát đã mang lại cho ngành năng lượng mặt trời sự chắc chắn lâu dài nhất trong lịch sử”. Theo đó, các khoản tín dụng thuế đầu tư 10 năm hoàn toàn trái ngược với các khoản mở rộng một, hai hoặc năm năm mà ngành công nghiệp này đã trải qua trong thập kỷ qua. Không phải nói quá khi nói rằng Đạo luật Giảm lạm phát sẽ mang đến một kỷ nguyên mới cho ngành năng lượng mặt trời của Hoa Kỳ.

Báo cáo chốt tổng số lượng lắp đặt năng lượng mặt trời trên các phân khúc thị trường sẽ tăng từ 129 gigawatt (GW) hiện nay lên 336 GW trong 5 năm tới. Tuy nhiên, các vấn đề gây khó khăn cho ngành, bao gồm cả trở ngại của chuỗi cung ứng, sẽ tiếp tục kìm hãm sự tăng trưởng.

Trong quý 2 năm 2022, 4,6 GW năng lượng mặt trời mới đã được lắp đặt, giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng tăng 12% so với quý đầu tiên. Đối với các ước tính cả năm hiện là 15,7 GW được lắp thêm, đây sẽ là con số hàng năm thấp nhất kể từ năm 2019.

Báo cáo cho rằng phần lớn sự chậm tăng trưởng gần đây là do cuộc điều tra chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp của Bộ Thương mại Mỹ đối với hàng nhập khẩu năng lượng mặt trời từ Campuchia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam. Do vậy, sản lượng quý II sẽ cao hơn nếu không phải vì những hạn chế của chuỗi cung ứng và sự chậm lại của toàn ngành từ tháng 3 đến tháng 6 do bắt đầu cuộc điều tra chống gian lận.

Một điểm sáng trong quý II là năng lượng mặt trời dân dụng. Phân khúc này đã lần thứ năm lập kỷ lục theo quý, với 1,36 GW được cài đặt. Con số này, tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái, tương ứng với khoảng 180.000 khách hàng mới.

Sự tăng trưởng đến trong bối cảnh mất điện lưới thường xuyên hơn. California đã yêu cầu cư dân cắt giảm sử dụng vì nhiệt độ kỷ lục đẩy nhu cầu điện lên mức cao mới. Các hiện tượng thời tiết khắc nhiệt do biến đổi khí hậu gây ra cũng ảnh hưởng đến lưới điện. Giá điện cũng đang tăng theo đà tăng của giá hàng hóa, điều này đang thúc đẩy người tiêu dùng chuyển sang sử dụng năng lượng mặt trời.

 

Tác giả: Nguyễn Mai
Nguồn:Theo CNBC, Reuters Sao chép liên kết
Tin liên quan