Giá khí đốt châu Âu đột nhiên tăng vọt

Siêu bão Beryl làm nổi bật rủi ro nguồn cung khiến giá khí đốt châu Âu tăng vọt.

 

Giá khí đốt ở châu Âu tăng do lo ngại về nguồn cung. Ảnh: Xinhua

Giá khí đốt châu Âu tăng cao do các thương nhân đánh giá rủi ro nguồn cung trong bối cảnh thời tiết nắng nóng ở một số khu vực châu Á và cơn bão Beryl ảnh hưởng đến nhà cung cấp khí đốt chính ở Texas, Mỹ.

Bloomberg đưa tin, giá hợp đồng khí đốt tương lai chuẩn châu Âu có lúc đã tăng tới 2,1% vào ngày 8.7. Mặc dù lượng khí đốt tồn kho của châu Âu được dự trữ đầy đủ trong thời gian này trong năm, nhưng thị trường toàn cầu mà khu vực này phụ thuộc gần đây đã chứng kiến ​​một số gián đoạn, bao gồm cả những đợt ngừng hoạt động ngoài dự kiến ​​và nhu cầu tăng đột biến ở một số nơi trên thế giới.

Giá khí đốt đã tăng hơn 20% kể từ khi các thương nhân bắt đầu dự trữ vào tháng 4.

Một rủi ro mà thị trường đang theo dõi chặt chẽ là cơn bão Beryl đổ bộ vào bờ biển Texas (Mỹ) sẽ gây gián đoạn hoạt động khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở đó. Cơ sở hóa lỏng của công ty Freeport LNG thông báo đã giảm sản lượng.

Trong khi đó ở châu Âu, tình trạng ngừng hoạt động ngoài kế hoạch tại cơ sở Tolmount của Vương quốc Anh kéo dài đến tối 8.7.

Đồng thời, tình trạng nắng nóng hơn bình thường đang bao trùm nhiều khu vực ở châu Á, làm tăng nhu cầu về khí đốt để sản xuất điện.

Các nhà phân tích Iryna Sereda và Alireza Nahvi của BloombergNEF viết trong báo cáo triển vọng thị trường: “Do châu Âu ngày càng phụ thuộc vào LNG nên giá khí đốt sẽ vẫn rất dễ bị tổn thương trước sự cố ngừng cung cấp ngoài dự kiến ​​và sự thay đổi thời tiết ở châu Âu hoặc châu Á”.

Nhà ga khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Hy Lạp trên đảo Revithoussa gần Athens. Ảnh: Xinhua

Hiện tại, châu Âu đang được hưởng lợi từ các kho dự trữ khí đốt cao hơn bình thường trong mùa này và sự gia tăng nguồn cung từ nhà cung cấp hàng đầu Na Uy. Nhiệt độ cũng được dự báo sẽ ở mức ôn hòa ở Anh, Đức và Pháp, những thị trường năng lượng lớn nhất khu vực, trong tuần tới.

Giá khí đốt hợp đồng tương lai trên sàn giao dịch TTF ở Hà Lan tăng 0,63% lên 33,27 euro/megawatt giờ lúc 2h chiều ngày 8.7 ở Amsterdam. Các hợp đồng tương đương của Anh cũng tăng.

Nguồn:Theo erav.vn Sao chép liên kết
Bài tin liên quan
01_nhat_tan87 02_pa_uon65 03_phu_my65 04_quay_song_han49 05_rong93 06_thuan_phuoc27 07_can_tho80 08_thi_nai98 09_tran_thi_ly30 10_long_bien51