Triển khai thực tế Router 3G/4G công nghiệp Teltonika RUT956 trong hệ thống SCADA tại trạm biến áp điện lực

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật, ứng dụng rộng rãi các hệ thống cảm biến đo lường điều khiển từ xa. Hệ thống SCADA đã được triển khai để tối ưu hiệu quả quản lý từ xa cũng như kiểm soát các trạm biến áp điện lực. 

Từ năm 1994, hệ thống tải điện 500kV được xây dựng, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia được thành lập và hướng tới việc áp dụng chuyên sâu hệ thống SCADA (Supervisory Control And Data Acquisition)/EMS (Energy Management System) trong việc quản lý các trạm biến áp điện lực. Qua đó, mở ra một triển vọng vận hành hệ thống điện quốc gia an toàn, ổn định và kinh tế. Bạn đọc hãy cùng Tạp chí Điện và Đời sống tìm hiểu chi tiết ứng dụng của Teltonika RUT956 - Mẫu router 3G/4G công nghiệp tới từ hãng Teltonika trong hệ thống SCADA tại trạm biến áp điện lực.

 

Đôi nét về hệ thống SCADA

SCADA (Supervisory Control And Data Acquisition) là Hệ thống kiểm soát giám sát và thu thập dữ liệu. Hệ thống này giúp tự động hóa hoàn toàn quy trình thu thập dữ liệu từ các cảm biến và thiết bị đặt tại các địa điểm từ xa, truyền về trung tâm điều khiển nhằm mục đích quản lý, phân tích và giám sát. 

Nền công nghiệp ngày càng phát triển, hệ thống SCADA đang dần thể hiện rõ tầm quan trọng với những lợi ích lớn trong khâu vận hành các nhà máy công nghiệp, khả năng thu thập dữ liệu nhanh hơn, đảm bảo quá trình hoạt động ổn định của dây chuyền sản xuất, đồng thời cho phép phân bổ nguồn lực tối ưu hơn tại nhiều doanh nghiệp. 

Hệ thống SCADA trong trạm biến áp mang lại những lợi ích gì?

Hệ thống SCADA mang lại rất nhiều lợi ích lớn khi được triển khai tại trạm biến áp điện lực. Có thể kể đến như:

 • Cho phép trung tâm quản lý giám sát và điều khiển các trạm biến áp từ xa 1 cách linh hoạt. Nâng cao hiệu quả quản lý và giảm tải công việc cho đội nhóm kỹ thuật.

 • Hệ thống SCADA cho phép thu thập dữ liệu từ các cảm biến và thiết bị giám sát tại trạm biến áp. Sau đó truyền và hiển thị thông tin chi tiết tại trung tâm quản lý để phục vụ cho việc giám sát, phân tích. Qua đó, giúp nhân viên kiểm soát điều khiển, quản lý dựa trên dữ liệu và thông tin chính xác.

 • Cung cấp khả năng giám sát và phản ứng nhanh chóng đối với các sự cố và vấn đề phát sinh trong hệ thống điện tại trạm biến áp. Giảm thiểu tối đa thời gian gián đoạn hệ thống và nâng cao độ tin cậy.

 • Nhân viên nắm vững tình hình và thực hiện các biện pháp vận hành, sửa chữa và bảo dưỡng hiệu quả.

 • Tối ưu hóa chi phí và giải tải công việc cho đội ngũ nhân viên giám sát.

 

Tổng quan về thiết bị Router Công nghiệp 3G/4G Teltonika RUT956

Teltonika RUT956 là thiết bị Router 3G/4G công nghiệp tới từ thương hiệu Teltonika, đạt chuẩn Made in Europe, đảm bảo tiêu chuẩn xuất xứ "None China" để phục vụ cho các dự án an ninh, quốc phòng, chính phủ, năng lượng. Bạn đọc có thể tham khảo thông số kỹ thuật của thiết bị Teltonika RUT956 ngay sau đây:

 • Trang bị bốn cổng Ethernet 10/100 Mbps bao gồm 1 cổng WAN và 3 cổng LAN.

 • Tích hợp các tính năng bảo mật tiên tiến như Web Filter, xác thực đa yếu tố, VPN, Firewall, Attack prevention, Mobile quota control,Access control, MAC address filter…

 • Trang bị 2 khe cắm thẻ SIM di động 4G (LTE) Cat 4 lên đến 150Mbps, 3G Lên đến 42 Mbps, 2G Lên đến 236,8 kbps.

 • Tích hợp phát sóng wifi không dây với chuẩn IEEE 802.11 b/g/n, hoạt động như một điểm truy cập (AP) hoặc trạm STA và cho phép kết nối lên đến 100 kết nối đồng thời.

 • Hỗ trợ các tính năng định tuyến như: Static routing, Dynamic routing (BGP, OSPF v2, RIP v1/v2)

 • Tích hợp nhiều chuẩn kết nối công nghiệp như Modbus, SNMP, TR-069, NTRIP, MQTT.

 • Quản lý thông qua nền tảng Remote management system (RMS) giúp người dùng quản lý từ xa dễ dàng và hiệu quả 

Với những ưu điểm vượt trội và các tính năng tiên tiến, Teltonika RUT956 là lựa chọn lý tưởng cho các ứng dụng M2M và IoT trong môi trường công nghiệp hiện nay. Hơn nữa, không thể không đề cập đến độ bền của thiết bị. Teltonika RUT956 có chất lượng hoàn thiện tốt với phần vỏ nhôm cứng cáp. Khả năng hoạt động ổn định trong phạm vi nhiệt độ rộng từ -40°C đến 75°C, thích hợp triển khai trong mọi kịch bản công nghiệp hiện nay, đặc biệt là các hệ thống lưới điện thông minh. 

Teltonika RU/t956 sở hữu kích thước nhỏ gọn chỉ 110x50x100mm và có thể được lắp đặt trên thanh DIN rail, giúp đơn giản hóa quy trình lắp đặt tại các trạm biến áp điện lực.

 

Lợi ích mà Teltonika RUT956 mang lại cho hệ thống SCADA

Việc tích hợp thiết bị Router 3G/4G công nghiệp Teltonika RUT956 vào hệ thống SCADA mang đến rất nhiều lợi ích nổi bật như: 

 • Kết nối nhanh chóng: Với 2 slot sim hỗ trợ 3G/4G/LTE, việc tích hợp thiết bị router này vào hệ thống SCADA giúp nhanh chóng thiết lập kết nối mạng cho các thiết bị và cảm biến, đơn giản hóa quá trình triển khai tại các trạm biến áp điện lực. Router Teltonika RUT956 cung cấp kết nối mạng ổn định, đáng tin cậy cho các thành phần cảm biến, thiết bị giám sát trong hệ thống SCADA hoạt động hiệu quả.

 • Tăng cường bảo mật: RUT956 được trang bị các tính năng bảo mật mạng như tường lửa, mã hóa dữ liệu và kiểm soát truy cập, giúp bảo vệ toàn bộ thiết bị đầu cuối, cảm biến trong hệ thống SCADA khỏi các cuộc tấn công tinh vi hiện nay.

 • Nâng cao hiệu quả sản xuất: Việc thu thập dữ liệu và phân tích các báo cáo thời gian thực về năng suất, tài nguyên tiêu thụ trong quá trình sản xuất, đội ngũ kỹ thuật điện lực có thể đưa ra những quyết định xử lý sự cố cũng như điều chỉnh thông số để hệ thống hoạt động ổn định. 

 • Tăng cường khả năng quản lý và dự đoán: Teltonika RUT956 hỗ trợ việc cấu hình dễ dàng thông qua hệ điều hành RutOS, quản lý linh hoạt qua RMS với giao diện trực quan và dễ sử dụng. Điều này giúp người quản lý hiểu rõ hơn về hoạt động của hệ thống và từ đó có thể dự đoán các sự cố tiềm ẩn trong hệ thống SCADA và đưa ra các biện pháp phòng tránh kịp thời.

 

Cách thức triển khai Teltonika RUT956 trong hệ thống SCADA 

Với khả năng hỗ trợ nhiều giao thức công nghiệp quan trọng như Modbus RTU, MQTT, DHCP, SNMP và DNP3, Teltonika RUT956 giúp làm giảm sự phức tạp của cơ sở hạ tầng lưới điện thông minh bằng cách giảm nhu cầu sử dụng thêm cáp, thiết bị phụ trợ và bộ điều hợp. Bằng cách kết nối Teltonika RUT956 với bộ điều khiển chính của trạm biến áp, quản trị viên có thể truy cập trực tiếp vào bộ điều khiển trạm từ xa, ngay cả khi không có địa chỉ IP công cộng.

Router 3G/4G công nghiệp Teltonika RUT956 thu thập dữ liệu từ các cảm biến RTU, thiết bị giám sát thông qua các kết nối công nghiệp RS232, RS485 và Ethernet 10/100Mbps. Sau đó, truyền dữ liệu một cách an toàn (VPN) về trung tâm điều khiển thông qua các kết nối mạng 3G/4G/LTE với các giao thức hỗ trợ truyền dữ liệu như Modbus RTU, MQTT, DHCP, SNMP và DNP3.

Qua đó, phần mềm SCADA sẽ tiếp nhận dữ liệu được chuyển về để phân tích và hiển thị lên Human-Machine Interface dưới dạng đồ thị, biểu đồ hay báo cáo. Dựa vào các dữ liệu trên, nhân viên kỹ thuật có thể phân tích, thực hiện các lệnh điều khiển cũng như giải quyết vấn đề tại hệ thống trạm biến áp từ xa.

Teltonika RUT956 có thể chẩn đoán mọi vấn đề liên quan đến kết nối, đồng thời khởi động lại các module riêng biệt khi có sự cố. Qua đó, tự động khôi phục hoạt động mà không yêu cầu bất kỳ sự can thiệp nào của nhân viên kỹ thuật. 

Teltonika RUT956 hiện đã được triển khai cho các hệ thống điện lực tại trên nhiều châu lục cũng như quốc gia toàn cầu hiện nay. Việt Nam cũng là quốc gia đang chuyển mình theo hướng tự động hóa hiện đại để gia tăng hiệu quả quản lý nguồn điện lực quốc gia cũng như giảm tải công việc cho đội ngũ nhân công kỹ thuật viên. 

 

Địa chỉ phân phối Router 3G/4G công nghiệp Teltonika RUT956 uy tín chính hãng

Công nghệ Việt Tuấn hiện đang là nhà phân phối hàng đầu dòng sản phẩm router 3G/4G công nghiệp Teltonika RUT956 nói riêng cũng như thiết bị mạng Teltonika Networks chính hãng tại Việt Nam nói chung. 

Với hơn 10 năm phát triển và thực hiện rất nhiều dự án hạ tầng mạng, hạ tầng lưu trữ trên toàn quốc. Việt Tuấn đã và đang khẳng định được tầm vóc cũng như vị thế của 1 nhà phân phối số 1 tại Việt Nam. Khách hàng của Việt Tuấn luôn an tâm và hài lòng khi được hợp tác cùng thương hiệu uy tín chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực cung ứng, lắp đặt hệ thống router wifi công nghiệp.

Quý khách hàng hoàn toàn yên tâm về nguồn sản phẩm chính hãng 100% nhập khẩu trực tiếp, giá cả cạnh tranh, đầy đủ giấy tờ CO/CQ cũng như chính sách bảo hành dài hạn từ 12 - 24 tháng, hỗ trợ trước trong và sau dự án tận tâm. 

Công nghệ Việt Tuấn: Uy tín - Chất lượng - Tận tâm.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Công nghệ Việt Tuấn

Văn phòng Hà Nội: Tầng 6, Số 23 Tô Vĩnh Diện, P. Khương Trung, Q. Thanh Xuân

Điện thoại liên hệ: 0934.666.003 - 0903.209.123

Website: https://viettuans.vn

 

Tác giả: BBT
Tin liên quan