Smart Watch - Những tính năng trên đồng hồ thông minh mà người dùng có thể chưa biết

Với sự ra đời của hàng loạt đồng hồ thông minh thế hệ mới (Smartwatch), thiết bị này ngày càng chiếm lĩnh thị trường công nghệ bởi những tính năng ưu việt cùng sự tiện lợi của nó. Tuy nhiên, người dùng có thể chưa khai thác được hết một số tính năng phục vụ cho công việc và cuộc sống của mình. Dưới đây là tổng hợp một số chức năng thông minh của Smartwatch hỗ trợ người dùng.

Kết nối sim, nghe gọi, nhắn tin 2 chiều

Ngoài chức năng xem giờ như đồng hồ truyền thống, chức năng đầu tiên mà hầu hết người dùng quan tâm khi sử dụng đồng hồ thông minh đó chính là tính năng nghe gọi, nhắn tin độc lập như một chiếc điện thoại di động. 

Để có thể sử dụng chức năng này người dùng cần kết nối với sim của các nhà mạng đang hoạt động. Có 2 cách kết nối với sim là kết nối qua esim và kết nối qua sim vật lý. Để kết nối với sim vật lý chỉ cần lắp sim (thẻ nhớ nếu có) theo hướng dẫn và bật lên là sử dụng được. Với trường hợp kết nối qua esim người dùng cần mang ra nhà mạng để nhân viên hỗ trợ kết nối. Ngay sau khi được kết nối với sim chúng ta có thể thao tác các dịch vụ nghe, gọi, nhắn tin ngay trên đồng hồ.

Apple Watch Series 6 LTE hỗ trợ nghe gọi độc lập với esim

Tích hợp ứng dụng Smartbanking

Hiện nay ứng dụng Smartbanking được tích hợp trên một số đồng hồ thông minh giúp người dùng thực hiện các giao dịch ngân hàng tương tự như trên điện thoại di động. Với ứng dụng này người dùng có thể chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, nạp tiền điện thoại hay vấn tin số dư ngay trên đồng hồ mọi lúc, mọi nơi. Ngoài ra, khách hàng còn tra cứu được lãi suất, tỷ giá, tìm điểm ATM với sự hỗ trợ từ trợ lý ảo, công nghệ điều khiển bằng giọng nói tiếng Việt. 

Thao tác ứng dụng Smartbanking ngay trên Smart Watch

Để sử dụng dịch vụ, người dùng cần kết nối ứng dụng trên điện thoại và đồng hồ thông minh tương thích. Ngay sau khi kết nối, người dùng cần thực hiện cài đặt danh bạ chuyển tiền, nạp tiền điện thoại và các mẫu thanh toán hóa đơn để tiến hành giao dịch. Với chức năng này, người dung có thể thanh toán hóa đơn, ứng dụng không giới hạn số lượng mẫu giao dịch thanh toán hóa đơn điện, nước, viễn thông, truyền hình và học phí.

Ngoài ra, một số Smartwatch có hỗ trợ Samsung pay, Google Pay hoặc Apple Pay.  Với ứng dụng này ngườidùng có thể thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ qua kết nối NFC bằng cách chạm nhẹ cổ tay. Sau khi nhập phương thức thanh toán, người dùng chỉ cần giữ đồng hồ thông minh của mình dựa vào đầu đọc không tiếp xúc để thanh toán.

Theo dõi sức khoẻ người dùng

Theo dõi nhịp tim

Tính năng này chỉ mới tích hợp trên một vài thiết bị đồng hồ thông minh để hỗ trợ theo dõi sức khỏe người dùng. Chức năng đo nhịp tim giúp người dùng theo dõi nhịp tim của mình khi vận động, làm việc mọi lúc, mọi nơi từ đó người dùng có thể điều chỉnh các hoạt động một cách hợp lý, khoa học.

Theo dõi giấc ngủ

Đây là tính năng khá phổ biến trên các dòng đồng hồ đeo tay thông minh hiện nay. Tính năng này sẽ theo dõi xem người dùng ngủ được bao lâu, ngủ có sâu giấc không, và đưa ra các lời khuyên phù hợp.

Đo nhiệt độ cơ thể

Đây là tính năng mới xuất hiện trên một số thiết bị đồng hồ thông minh, giúp người dùng theo dõi nhiệt độ cơ thể. Với cảm biến đo nhiệt độ cơ thể được tích hợp ngay bên trong đồng hồ đeo tay thông minh thì chúng ta không cần phải dùng nhiệt kế khi cần đo nhiệt độ cơ thể mình.

Đo nồng độ oxy trong máu SpO2

Tính năng hữu ích này đã tích hợp trên một số mẫu đồng hồ, người dùng có thể đo trực tiếp trên đồng hồ hoặc có thể xem lịch sử đo nồng độ oxy trong máu bằng ứng dụng Sức khỏe trên điện thoại.

Nồng độ SpO2 là một thông số đo sức khỏe quan trọng, nhất là với các bệnh nhân mắc Covid-19 trong thời kỳ đại dịch hiện nay. Đo chỉ số này giúp phát hiện sớm tình trạng thiếu hụt oxy trong máu của người mắc Covid-19. Nếu SpO2 xuống thấp thì có nghĩa bệnh nhân trở nặng, cần được điều trị với biện pháp cao hơn, thường là nhập viện.

Phát hiện ngã

Tính năng phát hiện té ngã (Fall Detection) hoạt động trên một số Smart watch với tình huống người dùng vô tình bị vấp hay bị tác động ngoại lực dẫn đến mất thăng bằng và ngã xuống. Smartwatch sẽ tự động phát chuông báo động và hiện 3 tuỳ chọn: Liên hệ dịch vụ khẩn cấp, huỷ chuông cảnh báo nếu chủ nhân không bị chấn thương hoặc tắt cảnh báo nếu chủ nhân không té ngã. Ngoài ra, với một số Smart watch còn giả lập 1 tình huống khác, nếu chủ nhân của đồng hồ sau cú ngã dẫn đến bất động tại chỗ trong 1 phút, thiết bị sẽ bắt đầu đếm ngược 15s và sau đó sẽ phát âm thanh lớn nhằm gây chú ý đến mọi người xung quanh, đồng thời tin nhắn khẩn cấp sẽ được gửi đến địa chỉ liên lạc chỉ định của chủ nhân được cài đặt trước đó trong Medical ID và tiếp sau là một cuộc gọi cho dịch vụ hỗ trợ khẩn cấp. Trong trường hợp, Smart watch phát hiện người dùng có cử động, di chuyển thì dịch vụ khẩn cấp không được tự động gọi. Thay vào đó, để gọi trợ giúp, người dùng cần phải kéo nút SOS màu đỏ từ bên trái sang bên phải của màn hình.

Tính năng phát hiện ngã trên Apple Watch Series 6

Định vị GPS, tính quãng đường đi được, tìm kiếm vị trí

Với tính năng hỗ trợ định vị GPS, smartwatch có th tính toán khoảng cách, định vị vị trí chính xác, tính độ cao trong các môn thể thao. Do đó, đây là chức năng rất tiện ích cho người dùng. Bên cạnh đó, đồng hồ thông minh cũng hỗ trợ người dùng trong việc tập luyện thể thao như khả năng: Hỗ trợ bơi lội, đạp xe, chơi golf, đá bóng, cầu lông,…với các cảm biến tích hợp bên trong Smartwatch có thể tự động ghi lại quá trình luyện tập, tổng hợp lại qua ứng dụng kết nối trên điện thoại để người dùng có thể nắm rõ và có phưng hướng tập luyện khoa học nhất.

Đo lượng năng lượng tiêu thụ

Ứng dụng này dùng để xác định số năng lượng mà người dùng đã tiêu hao trong một khoảng thời gian nào đó. Để có được con số cuối cùng và hiển thị theo thời gian thực thì chiếc Smartwatch phải trải qua quá trình tính toán và tổng hợp nhiều dữ liệu như số bước chân, cường độ di chuyển, quãng đường và các cảm biến tích hợp bên trong chiếc đồng hồ, từ đó đưa ra các khuyến nghị cho người dùng.

Tính năng rửa tay

Tính năng rửa tay này được tích hợp trên một số chiếc đồng hồ thông minh trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành. Smartwatch có thể phát hiện người dùng bắt đầu rửa tay và khuyến khích tiếp tục thực hiện trong 20 giây, thời gian được khuyến cáo bởi các tổ chức y tế toàn cầu. Smartwatch cũng có thể thông báo nếu người dùngchưa rửa tay trong vòng vài phút sau khi trở về nhà. Để nhận lời nhắc rửa tay, phải đặt một địa chỉ nhà trong Thẻ của tôi ứng dụng Danh bạ trên điện thoại. Để xem báo cáo về thời gian rửa tay trung bình, hãy mở ứng dụng Sức khỏe trên điện thoại, đi tới Duyệt vào Dữ liệu khác, sau đó chạm vào Rửa tay.

Cảnh báo tiếng ồn

Bật thông báo tiếng ồn sẽ cho phép Smartwatch cảnh báo khi mức độ âm thanh trong môi trường xung quanh có thể gây hại cho thính giác. Smartwatch không ghi lại âm thanh, nhưng có thể đo định kỳ mức độ tiếng ồn xung quanh bằng cách sử dụng micro. Theo khuyến nghị của CDC, việc tiếp xúc nhiều lần, lâu dài với tiếng ồn trên 70 decibel có thể gây ra tổn thương tai vĩnh viễn.

Để bật tính năng này, tới phần Cài đặt, lựa chọn mục Tiếng ồn và bật tính năng Đo âm thanh môi trường để bật thông báo tiếng ồn. Người dùng có thể chỉ định ngưỡng decibel để đồng hồ gửi cảnh báo khi mức ồn trong môi trường đạt đến một mức độ nhất định.

Ngoài khả năng hỗ trợ sức khỏe thì ứng dụng Maps trên một số Smartwatch có thêm tính năng tìm kiếm ngân hàng, khách sạn, trung tâm thương mại, rạp chiếu phim, chợ, cafe, nhà hàng, cây xăng, gần người dùng nhất. Đây là sự bổ sung tuy nhỏ nhưng khá hữu ích, đặc biệt đối với những người không mang theo điện thoại hay thiết bị định vị ra ngoài.

Tính năng Tìm kiếm cây xăng gần nhất trên Apple watch

Giá một số mẫu Smartwatch đang bán trên thị trường

Tương tự như Smartphone, các thương hiệu Smartwatch cũng đang có sự cạnh tranh gay gắt khiến nhiều thương hiệu phải chạy đua, bổ sung thêm những tính năng mới cùng ưu đãi về giá thành để thu hút sự quan tâm của người dùng.

Hy vọng với những phân tích trong bài viết này, người dùng có thể nắm thêm được nhiều tính năng trên Smartwatch của mình đang sử dụng hoặc có thể lựa chọn được một sản phẩm phù hợp trong thời gian tới.

Mọi thắc mắc hoặc các vấn đề liên quan cần tư vấn về Smartwatch người dùng có thể liên hệ ban bạn đọc của Tạp chí qua hotline: 0984.777.222.

Tác giả: Tiêu Xuân Hoàng
Bài tin liên quan
01_nhat_tan87 02_pa_uon65 03_phu_my65 04_quay_song_han49 05_rong93 06_thuan_phuoc27 07_can_tho80 08_thi_nai98 09_tran_thi_ly30 10_long_bien51