Công nghệ thông minh tác động đến sự bền vững như thế nào?

Theo báo cáo của Berg Insight, đã có khoảng 51 triệu ngôi nhà sử dụng thiết bị thông minh tại Hoa Kỳ vào năm 2021. Hầu hết các thiết bị này giúp cho những căn nhà trở lên thoải mái hơn, người dùng tiết kiệm tiền cho các tiện ích và chi phí khác. Bên cạnh đó, một số thiết bị cũng góp phần giảm sử dụng năng lượng và gây ô nhiễm.

Theo Ericsson, vào cuối năm 2022, thế giới sẽ có khoảng 29 tỷ thiết bị thông minh. Mặc dù ước tính về số lượng thiết bị được kết nối chính xác trên thế giới khác nhau, nhưng các chuyên gia trong ngành cho rằng ngày càng có nhiều người sử dụng chúng mỗi ngày. Theo báo cáo của Berg Insight, đã có khoảng 51 triệu ngôi nhà sử dụng thiết bị thông minh tại Hoa Kỳ vào năm 2021.

Hầu hết các thiết bị này giúp cho những căn nhà trở lên thoải mái hơn, người dùng tiết kiệm tiền cho các tiện ích và chi phí khác. Bên cạnh đó, một số thiết bị cũng góp phần giảm sử dụng năng lượng và gây ô nhiễm.

Theo một báo cáo tháng 11 năm 2021 từ McKinsey, tiềm năng giá trị kinh tế của các thiết bị Internet of Things (IoT-Internet vạn vật) ít nhất là 740 tỷ đô la vào năm 2021 và dự kiến ​​sẽ không ngừng tăng trưởng đáng kể tính đến năm 2030. Sản xuất là một trong những ngành công nghiệp lớn nhất thế giới, được đánh dấu bằng công nghệ tiên tiến kể từ khi công nghiệp hóa ra đời. Một cách mà các thiết bị và công nghệ thông minh có thể hỗ trợ sản xuất và các ngành công nghiệp khác là giúp loại bỏ chất thải do thói quen của con người tạo ra. Ngoài ra, các cảm biến máy tính cũng được tinh chỉnh để tắt máy hiệu quả hơn, tiết kiệm năng lượng và giảm các nguy cơ cháy nổ.

Tiết kiệm năng lượng và tiền bạc với đèn thông minh

Ảnh: RossHelen // Shutterstock

Bóng đèn LED tiêu hao ít năng lượng hơn 75% so với bóng đèn sợi đốt truyền thống. Khi bạn lựa chọn đèn thông minh cho phép bật đèn trước khi bạn đi làm về, bạn có thể tiết kiệm năng lượng hơn nữa. Điều đó có nghĩa là đèn của bạn bật trong thời gian ít hơn gần 50% trong ngày — một sự khác biệt rất lớn.

Đèn thông minh cũng có thể bật và tắt dựa trên bình minh và hoàng hôn, khiến mỗi ngày của bạn đều tràn ngập ánh sáng mà không cần phải sử dụng công tắc. Không giống như bóng đèn sợi đốt và bóng đèn huỳnh quang bị giảm tuổi thọ một phần do sự bất ổn định trong thói quen bật và tắt của người dùng, bóng đèn LED không bị ảnh hưởng theo cách này.

Góp phần giảm lãng phí nước

Ảnh: Denys Kurbatov // Shutterstock

Cơ quan Bảo vệ Môi trường ước tính rằng khoảng 1 nghìn tỷ ga-lông nước bị lãng phí mỗi năm do rò rỉ từ hộ gia đình. Những vấn đề tưởng chừng rất nhỏ như bồn cầu chảy liên tục hoặc nước chảy rò rỉ dưới bồn rửa bát, cũng có thể gây ra những tổn thất to lớn.

Trong khi đó, sử dụng công nghệ tự động cảnh báo người dùng về tình trạng rò rỉ có thể giúp giảm thiểu tổn thất này bằng cách khắc phục sự cố sớm. Bạn có thể bắt đầu bằng việc tìm kiếm rò rỉ trong nhà, làm việc một cách có phương pháp và điều chỉnh các đường ống. Với một thiết bị dò rò rỉ thông minh có thể đảm bảo mọi thứ để bạn yên tâm đường ống nước trong căn nhà mình, tránh thất thoát nước lãng phí cũng như ảnh hưởng tới các vật dụng “kị” nước trong nhà.

Giảm tiêu thụ năng lượng trong sưởi ấm và làm mát tại hộ gia đình

Ảnh: NavinTar // Shutterstock

Theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, điều hòa không khí chiếm khoảng 12% năng lượng tiêu thụ trong các hộ gia đình. Trong khi đó, bộ điều nhiệt được lập trình sẽ cho phép người dùng đặt hẹn giờ để khởi động điều hòa tại nhà trước khi họ rời cơ quan.

Các máy điều nhiệt thông minh như Nest còn tiến thêm một bước nữa, với các thuật toán nghiên cứu cách nhiệt và mát di chuyển xung quanh nhà bạn và điều chỉnh cho phù hợp. Nest đã báo cáo vào năm 2015 rằng "bộ điều chỉnh nhiệt học" của họ đã tiết kiệm cho người dùng khoảng 15% khi làm mát và khoảng 10% đến 12% khi sưởi ấm. Điều đó có nghĩa là tiết kiệm điện năng tổng thể cho ngôi nhà khoảng 2% để làm mát và tiết kiệm 3,5% từ sưởi ấm.

Hạn chế rửa trôi hóa chất và phát thải khí nhà kính tại các trang trại

Ảnh: Nolanberg11 // Shutterstock

Vô cùng chú trọng đến hiệu quả, các hộ nông dân đang cố gắng biến tỷ suất lợi nhuận hẹp thành nguồn thu nhập đủ sống. Mặc dù rất khó tìm ra con số chính xác, nhưng các tổ chức như PNAS tuyên bố rằng các cảm biến thông minh có thể giám sát các trang trại cho phép áp dụng đúng mục tiêu, đúng thời điểm, đúng liều lượng đối với nước và hóa chất. Điều này có ý nghĩa rất lớn, do máy tính tốt hơn nhiều so với con người, chẳng hạn như biết chính xác thời điểm bật và tắt dòng phân bón.

Thiết bị trang trại hiện đại còn có thể được lập trình với bản đồ đầy đủ về địa điểm và những gì cần áp dụng, giữ cho các chuyển động chính xác, đầy đủ và đúng thời điểm.

Phát hiện rò rỉ khí mê-tan nhanh hơn

Ảnh: juliet_dreamhunter // Shutterstock

Trong khi carbon dioxide được chú ý nhiều hơn trên trường quốc tế, mê-tan là khí nhà kính phổ biến thứ hai và có thể gây thiệt hại tính theo từng cân. Bên cạnh đó, có những nguồn khí mêtan tự nhiên như chăn nuôi có thể giảm đi phần nào theo thời gian với việc thay đổi chế độ ăn uống.

Nhưng mê-tan là thành phần phổ biến nhất của "khí tự nhiên" được sử dụng trong bếp và hệ thống sưởi. Các đường khí đốt tự nhiên ngoằn ngoèo khắp nơi trên thế giới rất dễ bị rò rỉ. Một hệ thống, đã được triển khai ở Ý, sử dụng tính năng phát hiện khí mê-tan thông minh với các cảm biến trên xe để tìm ra những nơi rò rỉ cần vá.

 

Tác giả: Nguyễn Mai
Nguồn:Theo Lake Geneva News Sao chép liên kết
Tin liên quan