Cách sử dụng điều hòa xe ô tô vừa mát vừa tiết kiệm nhiên liệu

Hệ thống điều hòa là trang bị thiết yếu của ô tô. Cần nắm vững các hướng dẫn để sử dụng điều hoà xe ô tô và bảo dưỡng đúng cách, giúp hệ thống điều hòa phát huy tối đa công năng.

 

Điều hòa là bộ phận quan trọng trên xe ô tô. Nhất là tại Việt Nam, hệ thống điều hòa xe ô tô thực sự hữu dụng trong mùa hè nắng nóng. Tuy nhiên, để sử dụng điều hòa xe ô tô sao cho vừa mát vừa tiết kiệm nhiên liệu thì chủ xe cần biết một số “mẹo” sau:

Mở toàn bộ cửa xe trước khi bật điều hòa

Một sai lầm phổ biến của nhiều người chính là vừa lên xe đã bật điều hòa ở mức lạnh tối đa. Dưới nhiệt độ cao, trong xe ô tô có thể tích tụ nhiều không khí nóng. Vì vậy, bật điều hòa ngay tức khắc chỉ khiến không khí nóng được tuần hoàn nhiều hơn, khả năng làm mát lâu hơn.

Một sai lầm phổ biến của nhiều người chính là vừa lên xe đã bật điều hòa ở mức lạnh tối đa

Thay vào đó, việc đầu tiên nên làm khi lên xe vào trời nắng chính là mở toàn bộ cửa xe và cửa sổ. Như vậy, không khí nóng trong xe sẽ được thoát ra ngoài, việc làm mát xe sẽ nhanh và hiệu quả hơn.

Nên sử dụng điều hoà thường xuyên

Một điều cần lưu ý chính là bạn nên sử dụng điều hòa ô tô thường xuyên, kể cả vào mùa đông, để giúp đảm bảo “tuổi thọ” của điều hòa. Bởi theo thời gian, bụi bẩn và vi khuẩn có thể bị tích tụ trong hệ thống điều hòa không khí của xe, đặc biệt nếu không được sử dụng thường xuyên.

Đồng thời phải bảo dưỡng điều hòa định kỳ như làm sạch, và thay bộ lọc một đến hai năm một lần. Như vậy sẽ giúp điều hòa xe hoạt động tốt với hiệu quả tối đa.

Phải bảo dưỡng điều hòa định kỳ

Lỗ thông gió nên để hướng lên trên

Nhiều người thường chọn cách hướng trực tiếp các lỗ thông gió về phía bản thân với hy vọng làm mát nhanh hơn. Tuy nhiên, điều này lại khiến không khí mát không được phân phối đều quanh xe.

Chuyên gia kỹ thuật cho biết: “Vấn đề làm mát không phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ, mà quan trọng là không khí lưu thông trong xe theo hướng nào”.

Các lỗ thông gió phải được hướng lên trên, tránh hướng trực diện vào mặt của người ngồi trong xe. Như vậy, không khí mát mới được lưu thông khắp bên trong xe và đến tất cả mọi người.

Nếu ô tô có hệ thống điều hoà nhiệt độ tự động, bạn nên sử dụng chế độ cài đặt “Tự động”. Điều này vừa giúp kiểm soát tốc độ quạt, vừa kiểm tra được gió lấy từ bên trong hay bên ngoài, và làm mát xe nhanh chóng.

Nguồn:tapchicongthuong.vn Sao chép liên kết
Tin liên quan