Áp dụng Chuyển đổi số vào nâng cao NNL trong công tác QLVH Truyền tải điện

Trong thời gian vừa qua Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã phát động cuộc thi “Ý tưởng đổi mới sáng tạo trong công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực (NNL) EVN”.

Với mục tiêu đưa chuyển đổi số vào nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong công tác quản lý vận hành lưới truyền tải điện, Công ty Truyền tải điện (PTC1) đã tích cực hưởng ứng và hoàn thiện bản Operation Game phục vụ đào tạo cho lực lượng quản lý vận hành trạm biến áp. Đến thời điểm hiện tại, đây là ý tưởng duy nhất trong EVNNPT được bình chọn vào vòng 2, tham gia thi đấu với 21 ý tưởng khác của các đơn vị bạn trong EVN, cụ thể về ý tưởng như sau:

Ý tưởng đổi mới sáng tạo trong công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực Tập đoàn Điện lực Việt Nam:

1. Nhóm tác giả:

- Nguyễn Văn cường – Chuyên viên phòng TCNS - PTC1, EVNNPT (Nhóm trưởng).

- Nguyễn Tuấn Anh – Chuyên viên phòng VTCNTT - PTC1, EVNNPT

- Đào Đức Công – Chuyên viên phòng Điều độ - PTC1, EVNNPT

- Nguyễn Đình Thịnh – Chuyên viên phòng Kỹ thuật – PTC1, EVNNPT

2. Đơn vị:

- Công ty Truyền tải điện (PTC1) trực thuộc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT)

- Email đại diện: cuongnv@ptc1.evn.vn

3. Tên Ý tưởng: Xây dựng Operation Game phục vụ đào tạo cho lực lượng quản lý vận hành trạm biến áp

4. Mục tiêu ý tưởng:

- Giúp người học thông qua việc chơi game thì đã tự hình thành các kiến thức cần học một cách ngẫu nhiên.

- Tạo tinh thần sảng khoái khi chơi.

- Tạo sự cạnh tranh, thi đua lập thành tích thông qua việc xếp hạng trong game

- Tạo được mối trường làm việc nhóm thông qua việc chơi nhóm giữa các nhóm trong game

Nội dung:

- Game ETS: Là viết tắt của cụm từ Electricity Transmission Soldier, được dịch là Chiến binh truyền tải điện.

- Game dự kiến xây dựng và đưa lên các App để sử dụng trên điện thoại, máy tính, máy tính bảng giúp người học, vừa học vừa chơi mọi lúc mọi nơi.

Game có 2 phần:

Phần 1:

- Thực hiện trình tự thao tác tách thiết bị đưa ra sửa chữa, hoặc đưa thiết bị vào vận hành

- Thực hiện trình tự xử lý các sự cố tại trạm biến áp

Phần 2:

- Học thông số kỹ thuật các thiết bị chính trong trạm biến áp

- Xây dựng một trạm biến áp theo sơ đồ một sợi nối điện chính các thiết bị trong trạm biến áp (có xây dựng các hình khối, thực hiện kéo, thả, sắp xếp thứ tự của thiết bị).

Phiên bản 1 của ETS xây dựng game thao tác thiết bị, quy trình xử lý sự cố trong các trạm biến áp,). Thông qua việc chơi game này giúp người chơi nắm rõ được các thiết bị, các thông số thiết bị, thuần thục các quy trình xử lý sự cố …

Game cũng có tính năng mở rộng áp dụng cho các lĩnh vực khác trong toàn EVN như lưới điện phân phối, các nhà máy điện …

Bản Operation Game này nói về Pitixi - một nhân viên vận hành trạm biến áp của Công ty Truyền tải điện trực thuộc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia. Pitixi mới chập chững vào nghề. Anh được phân công đến làm việc tại một trạm biến áp (vùng đất) mới, ở trạm biến áp này Anh phải học cách điều khiển, vận hành trạm biến áp bằng cách vượt qua thử thách. Sau khi vượt qua hết các thử thách, anh sẽ là người dành chiến thắng ở vùng đất đó (hạ Cửa Ải). Đi cùng anh còn có Picy - một trợ thủ đắc lực, người dẫn đường và tìm kiếm cho anh những thông tin cần thiết).

Để nâng hạng thì Pitixi cần phải chinh phục được nhiều trạm biến áp (vùng đất khác) để mở rộng lãnh thổ, mỗi trạm biến áp mới có những bài học và bài thi yêu cầu anh phải vượt qua, càng làm chủ được nhiều vùng đất (trạm biến áp) thì anh sẽ được thăng hạng, qua mỗi trạm biến áp tùy chọn nhiệm vụ thực hiện mà anh được tặng điểm và kinh nghiệm (exp).

Trong trường hợp nhiều người tham gia chơi, ai có điểm cao thì xếp hạng nhất, các cửa ải vượt qua được bảo lưu trong các lần đăng nhập chơi tiếp theo có nghĩa là giúp người chơi tiếp tục chơi tại cửa ải đang chơi dở ở lần chơi trước.

Nếu ý tưởng được thực hiện đây là cách học mà chơi, nâng cao trình độ chuyên môn trong quản lý vận hành lưới truyền tải điện, sẽ được áp dụng rộng rãi trong toàn Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, khả năng mở rộng của game cũng có thể áp dụng cho các đơn vị khác trong EVN. /.

Tác giả: Nguyễn Văn Cường - P. TCNS PTC1
Tin liên quan