PTC1 tổ chức Hội thảo ứng dụng Lidar trong quản lý vận hành đường dây

Trước đó, Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) đã đăng ký thực hiện, nghiên cứu ứng dụng công nghệ LiDAR và thiết bị bay không người lái trong công tác kiểm tra giám sát hành lang lưới điện.

Thực hiện theo kế hoạch, đoàn công tác của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) do ông Lưu Việt Tiến - Phó Tổng giám đốc EVNNPT dẫn đầu đã đến tại Truyền tải điện Hòa Bình thực hiện nghiệm thu đề tài khoa học: “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ LiDAR và thiết bị bay không người lái trong công tác kiểm tra giám sát hành lang lưới điện của PTC1”.

Toàn cảnh Hội thảo

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phòng Viễn thông và công nghệ thông tin - Chủ nhiệm đề tài cho biết: Trong việc ứng dụng công nghệ IoT, AI trong xử lý hình ảnh để kiểm tra các sự cố tại hiện trường. Hiện công ty đang thực hiện thử nghiệm camera kết hợp AI giám sát hành lang tuyến tại những khu vực có nguy cơ cao gây sự cố, như:TTĐ Hà Nội, Đông Bắc 1, Đông Bắc 3; thử nghiệm công nghệ Lidar kết hợp UAV trong kiểm tra hành lang tuyến ĐZ tại TTĐ Hoà Bình và dự kiến hoàn thành trong năm 2022.

Cùng với đó việc hoàn thành và đưa vào ứng dụng phần mềm quản lý công tác kiểm tra đường dây do PTC2 chủ trì; gồm 4 công việc:

Hoàn thành xây dựng, thử nghiệm, hoàn thiện phần mềm số hóa toàn bộ các công tác liên quan đến kiểm tra, quản lý đường dây truyền tải điện.

Xây dựng cơ sở dữ liệu, huấn luyện AI nhận diện hình ảnh thiết bị, bất thường thu thập từ camera, thiết bị bay UAV trong QLVH đường dây.

Xây dựng cơ sở dữ liệu, huấn luyện AI nhận diện hình ảnh thiết bị, bất thường thu thập từ camera, thiết bị bay UAV trong QLVH đường dây.

Số hóa quy trình quản lý kiểm tra đường dây. Thử nghiệm, hoàn thiện và triển khai áp dụng rộng rãi phần mềm trong công tác kiểm tra quản lý vận hành đường dây.

Đề tài “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ LiDAR và thiết bị bay không người lái trong công tác kiểm tra giám sát hành lang lưới điện” được ông Lưu Việt Tiến - Phó Giám đốc EVNNPT đánh giá rất cao về tính ứng dụng.

Trong quá trình triển khai thực hiện, PTC1 đã áp dụng hệ thống Quản lý đường dây truyền tải điện thuộc nhiệm vụ KHCN của PTC2 đã được triển khai thử nghiệm tại 3 đội gồm: TTĐ Hà Nội 3, TP Việt Trì và Phù Yên thuộc PTC1.

Sau khi nghe báo cáo của nhóm thực hiện đề tài cũng như kiểm tra thực tế, ông Lưu Việt Tiến - Phó Tổng giám đốc EVNNPT đánh giá: Các nội dung đã nghiên cứu của đề tài KHCN đều được thực hiện với tinh thần tập trung, có sự nghiên cứu chuyên sâu, với những cố gắng đầu tư trí tuệ, sức lực, thời gian… của đội ngũ kỹ sư có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác quản lý vận hành đường dây truyền tải điện rất hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Hưng - Phó trưởng ban Viễn thông và Công nghệ thông tin EVNNPT

Những đề tài khoa học công nghệ mà PTC1 nghiên cứu đã giải quyết được rất nhiều yêu cầu cần thiết và cấp bách của thực tiễn sản xuất, có ý nghĩa quan trọng trong công tác quản lý vận hành hệ thống đường dây truyền tải điện.

Cùng đó, việc ứng dụng UAV bay tự động giúp phục vụ công tác kiểm tra đường dây, đồng bộ hình ảnh kiểm tra vào hệ thống, ứng dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo AI hỗ trợ công tác kiểm tra đánh giá tình trạng kỹ thuật thiết bị trên lưới điện.

Ông Hoàng Xuân Khôi - Phó giám đốc PTC1

PTC1 triển khai thực hiện đề tài: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ LiDAR và thiết bị bay không người lái trong công tác kiểm tra giám sát hành lang lưới điện. Đây là đề tài rất quan trọng và thiết thực trong điều kiện nhân lực như hiện nay, đáp ứng được yêu cầu từ thực tiễn góp phần thực hiện hoàn thành nhiệm vụ của PTC1 về công tác chuyển đổi số được EVNNPT giao trong năm 2022.

Tác giả: Quốc Chiêu - Mạnh Hùng
Tin liên quan