PTC1 sẵn sàng ứng phó, xử lý lưới điện trước cơn bão số 04

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng sớm ngày 26/9, bão NORU đã vượt qua khu vực phía nam của đảo Luzon (Philippines), đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 04 năm 2022. Dự báo trong 48 đến 72 giờ tới, bão NORU di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào đất liền khu vực Trung Trung Bộ.

Đây là cơn bão có cường độ rất mạnh, tốc độ di chuyển nhanh, dự báo từ ngày 26/9 bão gây gió mạnh, sóng lớn trên vùng biển giữa và bắc Biển Đông. Nhận thấy đây là cơn bão mạnh và có ảnh hưởng rất lớn công tác quản lý vận hành lưới điện trên địa bàn Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) quản lý! Thực hiện nghiêm công điện số 3596/CĐ-EVNNPT, ngày 25/06/2022 EVNNPT về việc chủ động ứng phó với bão Noru và mưa lớn. Theo đó PTC1 đã ra công điện số: 5114/CĐ-PTC1 ngày 26 tháng 9 năm 2022, quán triệt, chỉ đạo yêu cầu Lãnh đạo các Đơn vị trực thuộc tuyệt đối không được chủ quan và thực hiện các nội dung sau:

Thực hiện nghiêm công điện số 3596/CĐ-EVNNPT, ngày 25/06/2022 EVNNPT về việc chủ động ứng phó với bão Noru và mưa lớn. Khẩn trương tổ chức kiểm tra hành lang các tuyến đường dây, trạm biến áp. Xử lý, khắc phục triệt để các vị trí có cây cao nguy hiểm, mái tôn, nhà bạt, vật bay gần hành lang, các vị trí pha-đất thấp... Kiểm tra các tủ điều khiển, bảo vệ ngoài trời, hộp nối không để mưa hắt gây chạm chập. Đảm bảo không để xảy ra sự cố về hành lang, ngập úng, mưa hắt, ẩm xâm nhập.

Đối với các vị trí đường dây, trạm biến áp đã bị hư hỏng sạt lở, ngập úng đang khắc phục yêu cầu phải có các biện pháp chằng néo, gia cố, phủ bạt, lái dòng chảy và bổ sung máy bơm chống úng… đảm bảo an toàn vận hành như: vị trí 67 43, 73, 73A, 61, 63, 80, 91, 98, 99, 100 của công trình đường dây 220kV Mường Tè - Lai Châu; vị trí cột 115 đường dây 220kV TĐ Tuyên Quang- Tuyên Quang; vị trí 845 đường dây 500kV Đà Nẵng-Hà Tĩnh (đang thi công, khắc phục được 40%); trạm 500kV Lai Châu, 500kV Quảng Ninh; trạm 220kV Yên Bái, Phố Nối, Đồng Hòa, Đình Vũ, Hà Đông. Đặc biệt vị trí 09 đường dây 220kV Mạo Khê-Tràng Bạch (vị trí nằm trên nơi khai thác than, trên nền địa chất yếu, hiện đang xử lý gia cố, gia cường cột). Yêu cầu kiểm tra ngay sau các đợt mưa dứt, theo dõi sát các bất thường để kịp thời có báo cáo các cấp điều độ có chế độ vận hành phù hợp.

 

Vị trí 09 đường dây 220kV Mạo Khê-Tràng Bạch đang được gấp rút xử lý gia cố, gia cường cột

Đối với khu vực có khả năng bị chia cắt về giao thông trong thời gian bão, lũ, phải có phương án bố trí lực lượng chốt từ trước để đảm bảo có đủ lực lượng kiểm tra, theo dõi, nắm bắt tình hình vận hành của lưới điện truyền tải, ứng phó kịp thời các sự cố, bất thường. Liên hệ với các Ban chỉ huy PCTT và TKCN trên địa bàn để nắm được kế hoạch xả lũ của các hồ chứa thủy lợi, thủy điện...để có phương án lường trước việc cất giữ, bảo quản tài sản và ứng phó (đặc biệt khu vực Hà Tĩnh, Nghệ An, Hòa Bình, Ninh Bình, Hà Nội...)

Triển khai phương án ứng phó đối với các điểm xung yếu; đối với các TBA trong khu vực bị ảnh hưởng yêu cầu thực hiện tái lập ca trực từ hôm nay (26/9) đến khi bão tan. Kiểm tra hệ thống thông tín liên lạc đảm bảo thông suốt trong mọi tình huống.

Tuyệt đối đảm bảo an toàn về con người khi thực hiện công việc trong điểu kiện mưa to, sạt lở đất đá…. Ngay sau các đợt mưa, bão, lũ dứt, các đơn vị chỉ đạo kiểm tra ngay các vị trí cây cao nguy hiểm, vật bay vị trí móng cột có nguy cơ sạt trượt, xung yếu, ngập úng…để kịp thời phát hiện, xử lý sẵn sàng chuẩn bị cho các đợt mưa, bão, lũ tiếp theo.

 

Chằng néo tủ ngoài trời tại TBA 500kV Vũng Áng

Đối với Đơn vị nằm trong vùng ảnh hưởng yêu cầu phân công trực ban liên tục 24h/24h. Đảm bảo tốt công tác ứng phó 4 tại chỗ, thông tin liên lạc, nắm bắt tình hình nhanh những bất thường trên lưới điện (nếu có) báo cáo về Công ty trước 11h00 hằng ngày và thực hiện các chế độ báo cáo, cập nhật số liệu vào Trang thông tin phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Tập đoàn Điện lực Việt Nam: http://phongchongthientai.evn.com.vn) trước 7h00 và 14h30 hằng ngày.

Thực hiện ngay chỉ đạo của PTC1 theo công điện số: 5114/CĐ-PTC1, hiện các đơn vị đã chủ động tiến hành các công việc gấp rút phòng chống cơn bão số 4.

Một số hình ảnh

Chằng néo mái nhà trung tâm vận hành TBA 500kV Hà Tĩnh

Đội TTĐ Mục Sơn và đội TTĐ Hà Trung di chuyển qua lòng hồ Cửa Đạt kiểm tra đường dây 500kV Hủa Na - Ba Chè - Bỉm Sơn

Lực lượng Vận hành TBA 220kV Nghi Sơn kiểm tra thoát nước trong trạm

Đội TTĐ Ba Chè chủ động chặt cây có nguy cơ mất an toàn khi có gió bão

Đội TTĐ Kỳ Anh - Hà Tĩnh chằng néo cửa chống mưa, gió hư hỏng

 
Tác giả: Mạnh Hùng
Tin liên quan