EVN: Nhanh chóng khắc phục những sự cố sau bão NORU

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 07 giờ ngày 28/9/2022, vị trí tâm bão số 4 (NORU) đã đi vào đất liền khu vực Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, giật cấp 14. Do ảnh hưởng bão, các tỉnh Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên đã có gió mạnh, nhiều nơi có mưa lớn và mưa cũng tiếp tục mở rộng ra các tỉnh Bắc Trung Bộ và Đồng bằng Bắc Bộ.

EVNCPC và các đơn vị đang tiếp tục triển khai công tác kiểm tra hiện trường, xử lý sự cố lưới điện để sớm khôi phục cấp điện phục vụ khách hàng

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thông tin cập nhật đến 7h sáng ngày 28/09/2022: Do ảnh hưởng từ cơn bão số 4 có tên gọi NORU đã ảnh hưởng đến vận hành nguồn và lưới điện. Trong đó đáng chú ý khi nhiều khu vực các tỉnh, thành phố từ Quảng Bình đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên bị mất điện, … cụ thể:

Tình hình thủy văn các hồ thuỷ điện

Hệ thống đập, hồ thủy điện vẫn đang vận hành bình thường. Theo so sánh với thời điểm trước khi bão đổ bộ vào đất liền (ngày 25/9/2022), mực nước thượng lưu của phần lớn các hồ thủy điện không thay đổi nhiều. Riêng mức nước các hồ thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn đã tăng mạnh: hồ A Vương tăng 9.7m, hồ Sông Bung 2 tăng 9.3m, hồ Sông Tranh 2 tăng 5.3m.

Về dung tích phòng lũ còn lại tại các hồ chứa thủy điện trong vùng bị ảnh hưởng là gần 1,8 tỷ m3. Các hồ chứa đang điều tiết xả tràn: Sông Ba Hạ, Sông Hinh, Buôn Kuốp, Srêpôk 3, An Khê, Ka Nak, Sê San 4, A Lưới.

Tình hình mưa sau bão được dự báo còn diễn biến phức tạp và mở rộng nên lưu lượng nước về và mức nước các hồ vẫn tiếp tục được theo dõi chặt chẽ.

Tình hình vận hành lưới điện cao áp

Đối với lưới điện 500kV: Có 05 sự cố đường dây 500kV trên một số đoạn trong khu vực từ Hà Tĩnh đến Pleiku, trong đó đã khôi phục và đưa vào vận hành trở lại 03 đường dây. Lưới điện 500kV vẫn giữ được liên kết Bắc - Nam trong bão qua đường dây 500kV mạch 3.

Lưới điện 220kV: Có 07 sự cố đường dây 220kV trên một số đoạn trong khu vực từ Huế đến Quảng Nam, đã khôi phục vận hành 05 đường dây.

Lưới điện 110kV: Có 16 sự cố đường dây 110kV và 10 trạm biến áp 110 kV, đã khôi phục vận hành 02 đường dây 110 kV.

EVNCPC xử lý những điểm cây gãy, đổ vào đường dây tại Quảng Ngãi.

Tình hình vận hành lưới trung, hạ áp

Bão số 4 và hoàn lưu bão đã gây ảnh hưởng cung cấp điện cho nhiều khu vực tại các tỉnh/thành phố như: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Kon Tum. Tổng công suất bị gián đoạn cung cấp điện là 673 MW, chiếm khoảng gần 23% tổng công suất tiêu thụ điện của Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC).

Theo thông tin từ EVNNPC: “Do ảnh hưởng của bão NORU đã có 1.486.197 khách hàng bị mất điện, chiếm 32,1% tổng số khách hàng. Một số huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi), A Lưới, Nam Đông (Thừa Thiên Huế) mất điện toàn bộ.

Đến 7h ngày 28/9, EVNCPC đã khôi phục cấp điện được 279.900 khách hàng, đạt tỉ lệ 18,13%. Tại khu vực tỉnh Phú Yên và Đắk Nông, EVNCPC đã khôi phục cấp điện cho 100% khách hàng.”.

Hiện nay, các đơn vị Điện lực tại miền Trung đang tập trung nỗ lực khắc phục các sự cố điện do ảnh hưởng bão để khôi phục cung cấp điện trở lại nhanh nhất có thể cho khách hàng, dự kiến hoàn thành trong 2 ngày 28-29/9/2022. Tuy nhiên, đối với một số khu vực có thể bị ngập lụt do mưa lớn sau bão bắt buộc phải cắt điện chủ động để đảm bảo an toàn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin cập nhật về ảnh hưởng của bão số 4 (NORU) về tình hình khôi phục cung cấp điện cho các khách hàng bị ảnh hưởng.

Tác giả: Hoàng Phượng - Quốc Chiêu
Tin liên quan