Đắk Nông: Điện lưới quốc gia về tới thôn, làng cho người dân sinh hoạt

PC Đắk Nông vừa mới hoàn thành nghiệm thu, đưa điện lưới quốc gia về thôn Đắk Lang, xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho người dân.

Toàn thôn Đắk Lang, xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong có 360 hộ dân. Người dân nơi đây sống rải rác từng cụm, không tập trung. Trước đây, bà con phải sử dụng các thiết bị tích điện, phát điện để phục vụ nhu cầu thắp sáng như: Máy phát điện chạy bằng sức nước, điện năng lượng mặt trời.

Đáp ứng niềm mong mỏi của người dân, PC Đắk Nông thực hiện công trình đưa điện lưới quốc gia về thôn Đắk Lang, xã Quảng Khê,huyện Đắk Glong có quy mô gồm: Xây dựng mới 04 trạm biến áp 400kVA; xây dựng đường dây trung áp mới 2.496 m; cáp ngầm trung áp 110 m; xây dựng mới đường dây hạ áp 5.787 m, với mức vốn đầu tư hơn 3.5 tỷ đồng. Trong quá trình thi công, bà con trong thôn đều ủng hộ và tạo điều kiện về giải phóng mặt bằng, dựng cột, kéo dây…

Ông Đàm Duy Quyết - thôn Đắk Lang, xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong - chia sẻ: Có điện thắp sáng, đây là niềm hạnh phúc lớn của đời tôi cũng như người dân trong thôn, trước đây chưa có điện, người dân hạn chế về thông tin do không có điện để sử dụng các thiết bị nghe, nhìn. Nay có điện rồi thì người dân yên tâm mua sắm các thiết bị như tivi, tủ lạnh, máy giặc và cả máy móc phục vụ sản xuất, bơm tưới, con cái học bài thuận lợi, chăm chỉ hơn... người dân có điều kiện để phát triển kinh tế hơn, mọi sinh hoạt của người dân thuận lợi và dễ dàng hơn rất nhiều.

Người dân thôn Đắk Lang, xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong phấn khởi khi có điện lưới quốc gia phục vụ sinh hoạt, sản xuất

Người dân thôn Đắk Lang, xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong phấn khởi khi có điện lưới quốc gia phục vụ sinh hoạt, sản xuất

Ông Nguyễn Xuân Thường - Trưởng thôn Đắk Lang - cho biết: Đa số hộ dân ở đây là người dân tứ xứ, cuộc sống của người dân còn khó khăn. Được biết, có điện bà con trong thôn đang có nhiều kế hoạch phát triển nhiều ngành nghề để phát triển kinh tế. Khi được ngành điện triển khai công trình cấp điện cho thôn, bà con tập trung cùng với thôn và ngành điện tham gia kéo dây, hỗ trợ giải phóng mặt bằng hành lang để thi công công trình sớm đóng điện kịp thời.

Việc đưa điện lưới quốc gia đến với người dân, đồng bào dân tộc thiểu số thuộc vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện Đắk Glong là nỗ lực lớn của PC Đắk Nông và sự phối hợp tích cực của địa phương. Ngoài cấp điện cho người dân, việc nghiệm thu đóng điện công trình cấp điện còn giúp địa phương từng bước hoàn thành tiêu chí số 4 về điện trong xây dựng nông thôn mới. Công trình còn có ý nghĩa quan trọng trong Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

Phó Giám đốc Điện lực Gia Nghĩa, Ông Nguyễn Hữu Trình cho biết: Trên thực tế, các khu vực chưa có điện trên địa bàn tỉnh Đắk Nông chủ yếu là các thôn ở vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn, dân cư sống rải rác, thưa thớt, phụ tải phân tán, cơ sở hạ tầng, giao thông chưa đồng bộ, gây khó khăn trong công tác thực hiện đầu tư cấp điện. Bên cạnh đó là khó khăn về nguồn vốn, suất đầu tư lưới điện lớn. Công tác thực hiện đền bù, giải phóng hành lang xây dựng lưới điện gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc... Để đáp ứng kịp thời niềm mong mỏi của của bà con thôn Đắk Lang, Điện lực Gia Nghĩa đã ưu tiên nguồn vốn năm 2022 thực hiện đầu tư đưa điện lưới quốc gia về thôn Đắk Lang nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng điện phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt và phát triển kinh tế xã hội và an ninh – chính trị trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Tiến Duẩn - Chủ tịch UBND xã Quảng Khê, hiện nay người dân rất đồng thuận với ngành điện, họ hiến đất để cùng ngành điện làm đường điện. Có điện cuộc sống của người dân từng bước được nâng cao, kinh tế - xã hội của vùng nông thôn có điều kiện phát triển, góp phần hoàn thành kế hoạch xây dựng nông thôn mới.

Thời gian qua trên địa bàn tỉnh, cùng với việc đầu tư xây dựng, cải tạo và nâng cấp nhiều công trình điện, PC Đắk Nông còn tăng cường kiểm tra đường dây và trạm biến áp, lập phương án sửa chữa chống quá tải hệ thống lưới điện; đồng thời hướng dẫn, tư vấn khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, an toàn, đặc biệt là trong mùa mưa bão.

Thời gian tới, PC Đắk Nông tiếp tục rà soát, quan tâm đầu tư, đưa điện lưới quốc gia đến với các hộ dân còn lại trên địa bàn thôn; đồng thời nỗ lực đầu tư cải tạo lưới điện các khu vực để góp phần phát triển kinh tế - xã hội, tiếp tục nâng cao đời sống người dân tại các địa phương.

Toàn huyện Ðắk Glong có 91,52% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia. Tỷ lệ số thôn, bon có điện lưới quốc gia đạt 100%. Thời gian đến, PC Đắk Nông tiếp tục nỗ lực đề xuất các cấp và địa phương bố trí kinh phí đầu tư lưới điện nông thôn cho một số thôn, bon trên địa bàn tỉnh.

Nguồn:Theo Công Thương Sao chép liên kết
Tin liên quan