Bảo đảm an toàn lưới điện trong mùa mưa bão

Để bảo đảm an toàn lưới điện trong mùa mưa bão, Công ty Điện lực Thái Nguyên (PC Thái Nguyên) đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp về bảo đảm an toàn hành lang lưới điện, cấp điện ổn định, an toàn cho người dân.

PC Thái Nguyên tổ chức diễn tập xử lý sự cố nhanh lưới điện, phòng chống thiên tai, an toàn năm 2022.

Trước mùa mưa bão năm nay, PC Thái Nguyên đã chỉ đạo các điện lực và các đội cao thế triển khai thực hiện chặt, tỉa, phát quang hành lang lưới điện để nhằm hạn chế rủi ro, thiệt hại khi có mưa bão. Theo đó, từ đầu năm đến nay, công nhân, nhân viên ngành Điện đã thực hiện 621 lệnh công tác, chặt cây tỉa cành tại 2.856 vị trí, tương ứng với 21.161 cây (trong đó đã chặt dứt điểm 10.811 cây và cắt ngọn, tỉa cành 10.350 cây).

Là địa phương có địa hình phức tạp và chịu ảnh hưởng của nhiều loại hình thiên tai, ông Phạm Hồng Long, Phó Giám đốc Điện lực Định Hóa, chia sẻ: Trên địa bàn huyện, đường dây điện đi qua rất nhiều đồi rừng keo, bạch đàn, quế... của người dân. Để hạn chế các sự cố về điện trong mùa mưa bão, chúng tôi tổ chức rà soát và cơ bản hoàn thành công tác phát quang hành lang lưới điện. Ngoài ra, chúng tôi còn phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân chặt hạ những cây mọc cao nằm ngoài hành lang nhưng có nguy cơ đổ vào đường dây điện.

Tương tự, tại huyện vùng cao Võ Nhai, lưới điện chủ yếu đi qua địa bàn rừng núi nên tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa bão. Ông Lê Văn Mạnh, Trưởng phòng Kỹ thuật, Điện lực Võ Nhai, cho biết: Tính từ đầu năm đến nay, Điện lực Võ Nhai đã cấp 41 lệnh công tác phát quang hành lang và đã chặt tỉa 113 cây, chặt dứt điểm 1.790 cây. Tuy vậy, hiện nay, trên địa bàn vẫn còn 83 khoảng cột (tương đương với khoảng 5.750 cây) nằm ngoài hành lang lưới điện nhưng có khả năng đổ vào đường dây khi có sự cố. Hiện, chúng tôi đang tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, các đơn vị liên quan vận động, tuyên truyền người dân phối hợp thực hiện phát quang, chặt tỉa các vị trí này.

Nhờ làm tốt công tác phối hợp vận động, tuyên truyền nên ở nhiều nơi, người dân đã tích cực, chủ động thực hiện chặt tỉa cây trong hành lang lưới điện. Ông Phạm Văn Thỏa, ở tổ dân phố Hợp Thành, thị trấn Hùng Sơn (Đại Từ), nói: Nhận thức được việc có cây cao nằm gần đường điện rất nguy hiểm nên trước mỗi mùa mưa bão, gia đình tôi đều chủ động hoặc phối hợp với công nhân của ngành Điện chặt hạ, tỉa cành để bảo đảm an toàn cho chính mình và tài sản của gia đình.

Ngoài giải pháp bảo đảm hành lang an toàn lưới điện, theo ông Phí Quang Tùng, Trưởng phòng An toàn, PC Thái Nguyên: Trước mùa mưa bão năm nay, các đơn vị cũng đã rà soát 19 vị trí điểm xung yếu lưới điện, có thể xảy ra úng lụt và đưa vào kế hoạch khắc phục; dự phòng các vật tư thiết bị và nhân lực để đảm bảo ứng trực xử lý sự cố và khôi phục cấp điện trở lại cho người dân; tăng cường bảo trì, bảo dưỡng nhằm phát hiện và kịp thời khắc phục những khiếm khuyết trên lưới điện và tại các trạm biến áp 110kV. Đối với các sự cố xảy ra, PC Thái Nguyên chỉ đạo các đơn vị tiến hành giảm thiểu vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện, theo dõi, phân tích, đánh giá để tìm ra các nguyên nhân cụ thể và tìm pháp xử lý dứt điểm, để không tái diễn...

Tuy nhiên, hiện nay, vẫn còn một bộ phận người dân vẫn chưa thấy hết mức độ nguy hiểm khi gặp sự cố lưới điện và tai nạn điện xảy ra. Tại một số địa phương, người dân chưa tạo điều kiện, phối hợp tích cực với ngành Điện để thực hiện phát quang các vị trí nguy cơ mất an toàn lưới điện... Để khắc phục tình trạng này, thời gian tới, PC Thái Nguyên rất cần sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền xã, phường, thị trấn trong vận động, tuyên truyền để người dân thực hiện đúng các quy định của pháp luật về an toàn điện, không vi phạm an toàn hành lang tuyến điện, đặc biệt không cản trở trong công tác chặt tỉa cành cây của ngành Điện nhằm đảm bảo cấp điện ổn định và liên tục trong mùa mưa bão...

Nguồn:Theo Báo Thái Nguyên Sao chép liên kết
Tin liên quan