Tích cực tuyên truyền không thả diều, vật bay gần công trình điện

Thả diều là một thú chơi của không chỉ trẻ em mà của cả nhiều người lớn mỗi khi hè về. Tuy nhiên, thú chơi này lại trở thành mối lo tiềm ẩn, gây ra những nguy cơ mất an toàn khi người dân thả diều gần đường dây điện.

Đã có những trường hợp diều bay vướng vào đường dây điện đang vận hành gây ra chập điện, cháy nổ gây thiệt hại rất lớn. Người chơi diều có thể bị điện giật, ảnh hưởng đến tính mạng nếu cố tình trèo lên cột điện để gỡ diều bị vướng; không chỉ vậy còn làm hư hỏng thiết bị điện mà nghiêm trọng hơn là gây mất điện cả khu vực, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh của người dân.

Đẩy mạnh tuyên truyền để người dân không thả diều gần nơi có công trình điện

Trước thực trạng đó, Điện lực Sơn Trà (PC Đà Nẵng) đã đẩy mạnh việc phát tờ rơi để tuyên truyền, phổ biến cho người dân không thả diều gần nơi có đường dây điện, trạm điện; nhắc nhở phụ huynh không để con em thả diều ở các khu vực có đường dây điện. Trong trường hợp diều bay vướng vào đường dây điện, người dân tuyệt đối không được trèo lên cột điện hoặc dùng sào gỡ mà cần báo cho đơn vị quản lý, vận hành dùng các thiết bị chuyên dụng để xử lý, tránh nguy cơ xảy ra các vụ tai nạn đáng tiếc.

Việc thả diều hay vật thể bay vào hành lang lưới điện là hành vi vi phạm về an toàn điện, được quy định tại Khoản 3, Điều 4, Nghị định số 14/2014/NĐ-CP, ngày 26/2/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện. Mức phạt khi để xảy ra sự cố lưới điện theo quy định tại Nghị định số 17/2022/NĐ-CP, ngày 31/1/2022 của Chính phủ sửa đổi cũng đã tăng lên từ 5-10 triệu đồng.

Có thể nói, việc chơi diều là một thú vui, một hình thức giải trí và thư giãn của nhiều người. Tuy nhiên, thả diều ở đâu, ở chỗ nào để không nguy hiểm, không gây sự cố lưới điện là điều cần được người chơi diều quan tâm thực hiện.

Tác giả: Yên Bình
Tin liên quan