Thay một lời cảm ơn!

Chúng tôi - mỗi người cán bộ kiêm nhiệm công tác truyền thông của Công ty Điện lực Hà Tĩnh đến với “nghề viết” bằng một cách “ngẫu nhiên”. Bắt đầu từ nhiệm vụ đưa tin hoạt động cho đơn vị, không có nghiệp vụ báo chí, chẳng có năng khiếu viết lách “chuyên sâu” thế nhưng lại được các anh chị em đồng nghiệp trêu đùa để trở thành “nhà báo nghiệp dư” từ lúc nào đó!  

Có lẽ vậy nên mỗi dịp 21- 6 về, tôi và anh chị em phụ trách công tác truyền thông trong Công ty mỗi người đều mang trong lòng mỗi cảm xúc khác nhau. Riêng bản thân tôi, dù là đã gắn bó với nhiệm vụ “truyền tin” khá lâu nhưng vẫn muốn dành một lời tri ân, lời cảm ơn dành cho người đồng nghiệp, người chị đã dẫn dắt, hỗ trợ và truyền cảm hứng cho tôi trong công việc - xin mạo muội được nói về chị Cao Thị Phương Thảo - cán bộ chuyên trách công tác truyền thông của Công ty Điện lực Hà Tĩnh chúng tôi. 

Chị Cao Thị Phương Thảo (bên trái) - cán bộ truyền thông Công ty Điện lực Hà Tĩnh là người luôn tận tâm, trách nhiệm với công việc

Khi mới được làm việc cùng chị, tôi đã được mọi người rỉ tai chị ấy là người "nguyên tắc lắm", khiến tôi thấy “hơi lo”. Tự tin liên lạc với chị và gửi một bài viết, nhờ chị soát xét, đăng tin cho đơn vị, chỉ sau 30 phút tôi đã được chị gửi link bài viết kèm theo một bản word bôi đủ các màu xanh, đỏ, vàng, tím… và dòng tin nhắn “Em ơi, bài viết tốt đấy em ạ! Chị có biên tập lại một số chỗ, em chú ý thêm phần ngữ pháp nhé, tránh lặp đi, lặp lại một từ trong câu nhé”. Nói thật khi đó tôi thấy cũng không được vui, “không lẽ mình lại mắc nhiều lỗi như thế”, dù gì tôi cũng đã có ít nhất năm, sáu năm viết lách…Thế nhưng đọc lại bài chị sửa, đọc lại những từ chị “chú ý” tôi mới thấy đúng là mình sai nhiều lỗi thật. Hơn thế, bài viết của tôi qua tay chị biên tập lại suôn hơn, dễ đọc, dễ hiểu hơn. Cứ thế, mỗi bài viết của tôi từ đó có một người luôn cần mẫn, kiên trì đi theo nhắc nhở, chỉnh sửa để khi được đăng lên, tôi được chị động viên “bài em hay lắm”, được anh chị em đồng nghiệp ấn nút thích và "thả tim", tôi như có thêm động lực và sự tự tin với cây viết của mình.

Phải nói thêm rằng, anh em làm truyền thông tại các đơn vị hầu như là công nhân ngành điện làm công việc về sửa chữa, vận hành trạm biến áp. Đôi khi chúng tôi vẫn đùa, quen cầm chiếc tuốc lô vít hơn cầm bút, nay bảo viết một tin bài không biết viết như nào, sắp xếp câu chữ ra sao... ấy thế nhưng nhờ có chị, chúng tôi tự tin để viết bởi luôn nghĩ phía sau đã có chị đồng hành.

Với số lượng thông tin tin bài, hoạt động từ 13 đơn vị, chị phải dành thời gian rất nhiều để sửa bài và nhắc nhở chúng tôi. Nhiều bài viết sau khi được “ra lò”, tôi để ý thời gian sản xuất có khi gần 12 giờ đêm, đôi khi là 4 giờ sáng. Chưa kể những ngày nghỉ, lễ, tết; chưa kể khi chị sinh em bé nhỏ… bất kể khi nào chị cũng nhanh chóng, kịp thời chỉnh sửa, đăng tải và chia sẻ tin bài kịp thời cho anh chị em. 

Nhiều người nói, chị Thảo “kỹ tính”, bài viết chúng tôi đọc đi đọc lại mấy lần, vậy nhưng chị vẫn tìm ra lỗi sai và nhắc nhở mọi người cần chỉn chu hơn trong bài viết. Thế nhưng lâu dần, tôi hiểu đằng sau cái “kỹ tính” ấy của chị là một người phụ nữ nhiệt huyết vì công việc, lớn hơn là tình cảm, sự sẻ chia giúp đỡ anh em đồng nghiệp với nhau.

Chị Thảo còn là cây viết được nhiều người biết đến với những tác phẩm đậm tính chân thật và cảm xúc sâu lắng...

Cũng nhờ vậy, những bước đi chập chững đầu tiên của cây bút “nghiệp dư” chúng tôi dần được chị khích lệ, đằng sau những bài viết là bóng dáng chị “nắn bút” sửa sai. Những ngòi bút ngô nghê, những nét chữ còn nghệch ngoạc, sai chính tả được chị cẩn thận sửa lỗi trước khi đến với bạn đọc; những bài viết đậm chất kỹ thuật đã được sửa thành bài bản, chỉnh chu; những tay bút chúng tôi dần dần được cứng cáp lên, để rồi đằng sau thành công của những "cây bút không chuyên" đó là cả sự vất vả, cần mẫn của chị.

Một số anh chị em chúng tôi vẫn hay gọi chị với cái tên “Chị cả”. Bất cứ khi nào cần cũng có thể gọi điện và luôn nhận được từ chị sự hỗ trợ, giúp đỡ tận tình. Trong công việc chị luôn làm đúng nguyên tắc, nói "một là một, hai là hai", thường xuyên đốc thúc, nhắc nhở anh em chúng tôi hoàn thành tôt công việc được giao. Mặc dù mỗi người một đơn vị, thời gian gặp gỡ nhau không được thường xuyên nên chúng tôi làm việc chủ yếu trên Zalo nhóm. Ấy mà, ngôi nhà nhỏ truyền thông của đơn vị vẫn luôn rộn ràng bởi có sự kết nối và truyền cảm hứng từ chị.

...Chị luôn là người truyền cảm hứng và sự kết nối trong công tác truyền thông của ngành điện Hà Tĩnh.

Nhiều khi muốn nói với chị nhiều hơn một lời cảm ơn nhưng chỉ nhận được thêm một nụ cười và câu nói khích lệ :"Anh chị em làm tốt thì mình mới hoàn thành nhiệm vụ mà". Chúng tôi hiểu rằng, chị đang nỗ lực, phấn đấu vì một mục đích chung đó là đưa truyền thông của Công ty và đơn vị đi lên một tầm cao mới, đưa được tiếng nói của anh chị em truyền thông đến với bạn đọc, để người dân thấu hiểu và sẻ chia hơn với ngành điện chúng tôi.

Nhân kỷ niệm 98 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/0/2023), xin gửi lời cảm ơn chị qua những dòng tâm sự xuất phát từ tâm tư, tình cảm của không chỉ riêng tôi mà của các anh chị em đồng nghiệp làm công tác truyền thông Công ty Điện lực Hà Tĩnh. Cảm ơn chị đã luôn đồng hành cùng chúng tôi, và mong muốn tiếp tục được cùng người “Chị cả” tô vẽ thêm những hình ảnh đẹp, những bài viết hay về con người ngành điện Hà Tĩnh trong chặng đường phía trước./.

Tác giả: Hồng Nhung- Đội cao thế Hà Tĩnh
Tin liên quan