Sắc cam kỳ diệu

Dường như sự bình dị, chất phát, thân thiện của mảnh đất Đà Nẵng đã ngấm vào, tạo thành khí chất của anh Trần Văn Tâm - người Tổ trưởng Tổ Cấp điện mới Điện lực Cẩm Lệ (PC Đà Nẵng). Hình ảnh anh Tâm với nụ cười luôn hiện hữu trên đôi môi được mọi người thương yêu, quý mến.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống, ba và các anh trai đều công tác trong ngành điện, anh luôn tự hào và mong ước sẽ được cống hiến cho ngành điện. Với tình yêu nghề điện đã được nung nấu từ nhỏ, từ một vận động viên năng khiếu bóng bàn của Sở TDTT TP Đà Nẵng, rồi trải qua công việc thợ may tại nhà, anh quyết định bỏ tất cả, quyết tâm theo học và đã tốt nghiệp Công nhân kỹ thuật điện.

Năm 2000, ở tuổi 30, ước mơ của anh trở thành hiện thực khi anh được nhận công tác tại Chi nhánh điện KV4 - Điện lực Đà Nẵng. Đam mê với công việc mình đã chọn, cùng sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, sẵn sàng đi đến bất cứ nơi nào, làm bất cứ công việc gì được tổ chức phân công, nhờ vậy anh luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Giữa năm 2008, anh chuyển về Tổ Quản lý đo đếm - Điện lực Cẩm Lệ và thích ứng nhanh với công việc, anh tiếp tục cùng anh em xông xáo thực hiện công tác xóa bán tổng tại các khu vực nông thôn, miền núi và hoàn thiện công tác thay công thế công tơ điện tử trên toàn khu vực.

Cân đối giữa công việc và gia đình đã khó, anh còn luôn cố gắng học tập mọi lúc mọi nơi, ban ngày đi làm, ban đêm tiếp tục đến trường để hoàn thiện kiến thức, lấy tấm bằng Cử nhân kinh tế. Anh luôn tự tìm tòi, đọc Quy trình kinh doanh và Quy trình an toàn điện để nắm vững kiến thức, kỹ năng thực hiện tốt công việc và sẵn sàng tận tình giúp đỡ đồng nghiệp. Không những vậy, anh còn dành thời gian để tập luyện thể thao, nâng cao sức khỏe nên gần như năm nào anh cũng nhận huy chương môn tennis trong các kỳ hội thao.

Anh Tâm tiếp nhận hồ sơ thi công công trình cấp điện mới từ Tổ QLKH

Lửa thử vàng, gian nan thử sức, qua thời gian trau dồi, rèn luyện không ngừng, với tay nghề vững vàng cùng chuyên môn cao, tháng 4/2015, anh được lãnh đạo tin tưởng giao nhiệm vụ phụ trách vị trí Tổ trưởng Tổ Quản lý đo đếm.

Với khối lượng công việc ở Tổ khá lớn, mỗi ngày đều đặn sau khi phân công công việc, anh cùng anh em ra hiện trường giải quyết công việc. Đối với công việc luôn thay đổi từng ngày, anh luôn nêu cao tinh thần học hỏi và cải tiến, đổi mới trong công việc để bắt kịp với xu thế cuộc cách mạng 4.0. Công tác lấy chỉ số điện từ xa luôn được anh dẫn dắt anh em hoàn thiện tốt, ít sai sót. Nhờ vậy, Điện lực Cẩm Lệ luôn là đơn vị đi đầu trong công tác sáng kiến phúc tra ghi chỉ số. Anh không ngần ngại len lỏi từng ngõ, gõ cửa từng nhà để kiểm tra, phát hiện nguyên nhân chữ điện tăng cao mỗi khi khách hàng phản ảnh hay anh em trong Tổ phúc tra ra kết quả bất thường. Chính sự tận tâm coi khách hàng như người thân, đồng nghiệp như anh em, cơ quan như gia đình nên đi đến đâu anh cũng được mọi người yêu mến.

Tháng 1/2019, anh được đơn vị tin tưởng phân công về Tổ Cấp điện mới đảm nhận vai trò Tổ trưởng dẫn dắt anh em theo kịp công tác cấp mới trong thời kỳ chuyển đổi số. Với vai trò mới, anh lại cố gắng nhiều hơn, làm việc nhiều hơn để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Và một lần nữa, trách nhiệm, tinh thần kỷ luật của anh Tâm được nâng cao khi cùng CBCNV Điện lực Cẩm Lệ chung tay phòng chống và ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19. Các chỉ thị của Thủ tướng đến những công văn của Tổng công ty, Công ty… anh luôn đọc kỹ để nắm bắt thông tin và triển khai đến mọi người trong Tổ những biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Mỗi buổi giao việc đầu giờ anh luôn quán triệt anh em thực hiện nghiêm túc quy định 5S, quy định an toàn, kiểm tra trang cụ, dụng cụ đầy đủ trước khi nhận lệnh công tác với phương châm phải “về nhà an toàn”. Cuối giờ làm việc, khi anh em sắp xếp lại công cụ dụng cụ để kết thúc ngày làm việc trở về với gia đình, anh lại tất bật về Tổ để báo cáo kết quả cụ thể công việc đã thực hiện trong ngày với lãnh đạo Điện lực, hoàn thiện hồ sơ giao nhận với các đơn vị. Anh cũng không quên nhận xét, đôn đốc, nhắc nhở anh em về công việc của ngày hôm sau. Với tinh thần trách nhiệm cao, anh luôn sẵn sàng hỗ trợ công việc của các Tổ khi Phòng giao nhiệm vụ mà không hề phàn nàn .

Với sự tận tâm, miệt mài và hiệu quả trong công việc, anh vinh dự được trao tặng nhiều bằng khen của ngành: giấy khen cấp đơn vị cơ sở trong các năm 2000, 2005, 2006, 2009; giấy khen cấp Công ty năm 2011; bằng khen Công đoàn Điện lực Việt Nam năm 2013; giấy khen cấp Tổng công ty năm 2014… nhưng có lẽ phần thưởng lớn nhất đối với anh là luôn nhận được tình cảm quý mến của lãnh đạo, đồng nghiệp, khách hàng.

Sóng luôn xô bờ bào mòn bến bãi, nhưng niềm tin, nghị lực, tinh thần cầu tiến sẽ bào mòn thời gian, chiến thắng mọi khó khăn, mang về những vụ mùa hoa thơm quả ngọt. Hình ảnh anh Trần Văn Tâm là minh chứng rõ nét về điều này. Sự nỗ lực, không ngừng học hỏi đã tạo nên trong anh nguồn sáng nội lực bất tận, sâu sắc và luôn rực rỡ như sắc cam đầy tự hào trong tim của mỗi nhân viên ngành điện.

Tác giả: Bình Yên
Tin liên quan