Phạm Thanh Tùng - khát vọng nghề thợ điện

Khi được hỏi vì sao lại chọn nghề thợ điện – một ngành nghề mang tính đặc thù, cái nghề nhọc nhằn với muôn nỗi gian truân, thế nhưng những giọt mồ hôi cùng nước mắt thì lại chảy dài trong thầm lặng, mắt Phạm Thanh Tùng vẫn ánh lên niềm tin yêu vô biên, tựa như nguồn sáng mà anh và đồng nghiệp đang ngày đêm nỗ lực trân quý, giữ gìn. Thật như đùa, mà đùa nghe ra cũng lại như một sự thật bất di bất dịch, Tùng nói: “Làm bạn với bầu trời, với cao xanh và gió sương, mưa nắng lâu dần đã thành đam mê”. Chắc có lẽ, Phạm Thanh Tùng phải yêu lắm màu áo cam ngành điện, phải say mê lắm với công việc của những người “khơi nguồn ánh sáng”, và cũng phải khao khát được xây dựng một tổ chức công đoàn vững mạnh với chuyên môn nghiệp vụ tiêu biểu, anh mới có thể viết lên “câu chuyện nghề” đầy ấn tượng dù thời gian làm nghề còn khá khiêm tốn.

 

Công ty Điện lực Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) đang tạo được sự đổi thay toàn diện, với nhiều mũi đột phá trong mọi hoạt động SXKD, không ngừng khẳng định vai trò quan trọng của ngành điện trong công cuộc xây dựng và phát triển của tỉnh nhà. Đó là kết quả từ sự nỗ lực của Ban lãnh đạo Công ty, các đơn vị và toàn thể CBCNV. Trong thành tựu chung đó lực lượng đoàn viên công đoàn trẻ tự hào với những đóng góp quan trọng, những người trực tiếp tham gia vào công tác tham mưu chủ trương chính sách, thực hiện cải cách hành chính, đổi mới SXKD, góp phần tạo động lực thúc đẩy sự phát triển trường tồn của đơn vị. Phạm Thanh Tùng - công nhân Đội quản lý vận hành(QLVH) - Điện lực Kỳ Anh(ĐLKA) là nhân tố tạo nên khí thế, động lực giúp khơi dậy sức sáng tạo, tinh thần chủ động, tích cực của CBCNV đặc biệt là các đoàn viên, thanh niên trẻ, mang đến luồng gió mới trong phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại đơn vị.

Vào ngành từ tháng 4/2021, dù chỉ mới 2 năm nhưng Phạm Thanh Tùng đã tích lũy cho mình một chuỗi thành tích khá ấn tượng: Giải nhất cuộc thi thợ giỏi cấp Công ty; Giải nhì cuộc thi chuyển đổi số trong EVN; 01 sáng kiến cấp Tổng công ty; 02 sáng kiến cấp Công ty và nhiều giải thưởng khác trên nhóm “Đồng nghiệp EVN”.  Với sự xuất sắc vượt trội đó, anh được EVNNPC trao tặng danh hiệu "Chiến sỹ thi đua cơ sở"; được EVN trao tặng Bằng khen đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022.

Sinh năm 1991 tại xã vùng biên giới huyện Hương Sơn, khi nhắc lại những ngày ấu thơ, đối với anh và bà con, ánh điện là một điều kỳ diệu xa xỉ. Tùng nhớ như in cảm giác khắc khoải mong điện về, nóng lòng từng giây phút khao khát được nhìn rõ mọi thứ khi mặt trời xuống núi. Chắc có lẽ, niềm mơ ước giản dị ấy đã thắp lên trong cậu bé miền sơn cước một tình yêu mãnh liệt. Thứ tình yêu son sắt, thuỷ chung và lớn nhanh như thổi, để sau này khi đã trở thành một chàng trai trưởng thành, anh lại khoác lên mình màu áo cam ngành điện với biết bao say mê và tự hào.

Quyết tâm gắn bó với nghề mình yêu thích, học xong cấp 3, anh thi đậu vào Trường Đại học Điện lực hệ Cao đẳng kỹ thuật điện. Năm 2012 sau khi ra trường, anh xin vào làm nhân viên dịch vụ điện nông thôn của Điện lực Hương Sơn, sau đó anh được nhận vào làm công nhân hợp đồng tại Điện lực. Trong thời gian làm việc tại đây, bên cạnh nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt công việc được giao, anh không ngừng học hỏi, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm các anh chị em đồng nghiệp, mạnh dạn đưa ra các đề xuất, ý tưởng mới trong quá trình lao động, sản xuất. Với 2 sáng kiến “Cải tiến nâng cấp chân trèo cột chữ H” và “Bộ cố định dây công tơ” được Công ty công nhận, anh đã đóng góp tích cực vào phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, mang lại nhiều lợi ích thiết thực đối với hoạt động SXKD của đơn vị.

Năm 2021, anh chính thức được tuyển dụng vào PC Hà Tĩnh và được phân về công tác tại ĐLKA. Tại đây, phát huy thế mạnh và nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh tiếp tục nghiên cứu, tìm tòi và dành nhiều thời gian để thực hành, trải nghiệm. Chỉ trong một thời gian ngắn anh đã cùng đồng nghiệp cho ra đời 3 đề tài sáng kiến, trong đó đề tài “Hệ thống giá đỡ nâng dây thay sứ đứng” và “Bộ công cụ giữ xà và dây treo” được công nhận sáng kiến và đưa vào ứng dụng thực tế trong toàn Công ty. Riêng sáng kiến “Bộ dụng cụ thay sứ đứng” được EVNNPC công nhận và đánh giá cao.

Thấu hiểu những nỗi vất vả của “lính điện”, mùa nắng cũng vội, mùa mưa cũng vội, chưa kịp nghỉ chân thì đã phải “tăng tốc” cùng những nhiệm vụ mới, bởi vậy những sáng kiến, cải tiến của Tùng không nằm ngoài mong muốn được nâng cao hiệu quả công việc, giảm bớt gánh nặng lao động, giải phóng sức người cho đồng nghiệp, tập thể. Không chỉ yêu nghề, mà còn phải yêu cả những người làm nghề, ấy chính là “chiếc chìa khoá vàng” dẫn lối Tùng, để anh cống hiến và lao động hết mình, tiếp tục sáng tạo, cải tiến công việc nhằm đưa ra nhiều giải pháp hiệu quả, có tính ứng dụng cao…

Nhận xét về Tùng, anh Nguyễn Khắc Hiếu - ĐLKA cho biết: “Không chỉ có nhiều sáng kiến mang lại hiệu quả thiết thực cho hoạt động SXKD của đơn vị, Tùng còn là một nhân viên có ý thức trách nhiệm cao đối với nhiệm vụ được giao, luôn xung phong đảm nhận những công việc phức tạp, sẵn sàng đi trước, về sau trong những đợt xử lý sự cố hay thời điểm, nắng nóng, mưa bão... chưa bao giờ thấy anh từ chối hay thoái thác bất cứ công việc gì”. Còn đối với đồng nghiệp Dương Hữu Chiến, anh ấn tượng với Tùng bởi dù là một người trẻ thế nhưng lại là một gương điển hình trong công tác ATVSLĐ. “Lưới điện trên địa bàn còn nhiều yếu điểm, đường dây băng đồi núi, vượt giữa các rừng cây keo, tràm, Tùng đã cùng anh em trong đội tích cực vận động người dân chặt tỉa, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương xử lý các điểm nóng, điểm đen về hành lang tuyến để lưới điện luôn đảm bảo vận hành liên tục, an toàn”.

Không chỉ hoàn thành tốt công việc chuyên môn, anh còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động đoàn thể tại đơn vị, “xông xáo” trong các chương trình tri ân, thiện nguyện tại địa phương. Đối với anh em đồng nghiệp, Tùng luôn hòa đồng và tận tình giúp đỡ, sẵn sàng chia sẻ kiến thức, hiểu biết của mình và động viên mọi người chủ động học hỏi, sáng tạo trong công việc. Đồng thời, thẳng thắn đưa ra suy nghĩ, quan điểm của mình trước tập thể trên tinh thần xây dựng, lắng nghe, không nằm ngoài mục đích xây dựng đơn vị ngày càng phát triển vững mạnh.

          “Cây sồi trở nên mạnh mẽ trong gió ngược, và kim cương hình thành dưới áp lực. Vì vậy, nếu bạn mong ước cuộc đời không nghịch cảnh, bạn sẽ chẳng có được thành công” – chỉ nghĩ như thế thôi, Tùng lại hăm hở lên đường. Rất ít khi kể về nhọc nhằn trong cuộc sống riêng của bản thân, nhưng mỗi đời “lính điện” là một câu chuyện, và Tùng cũng có những niềm riêng của mình. Con nhỏ, vợ anh lại chưa có công việc ổn định, cộng thêm quãng đường từ nhà tới cơ quan 150km, điều này đồng nghĩa với việc thời gian dành cho gia đình cũng bị rút ngắn lại. Thế nhưng người ta vẫn thấy một Phạm Thanh Tùng cần mẫn, đầy trách nhiệm. Chắc có lẽ, gia đình nhỏ luôn cảm thấy tự hào vì dù thiếu vắng người chồng, người cha trong những bữa cơm sum họp, thì người đàn ông của họ vẫn ngày đêm góp công sức nhỏ bé mang đến niềm vui đoàn viên cho bao nhà trong ánh điện ngập tràn…

Và khi viết những dòng này, tôi chắc chắn rằng, những kiểu ví von kiểu “khơi thông dòng điện” hay “mang nguồn sáng diệu kỳ đến với mọi nhà”… đó chỉ là cách nói văn hoa để lính điện “tự vui” với chính mình, để tạm thời quên đi những nỗi vất vả, hiểm nguy trong công việc. Bằng dự cảm của chính mình, tôi tin tưởng rằng thời gian và những vất vả chỉ là một trong những thử thách giúp Tùng ngày càng trở nên mạnh mẽ, kiên cường để sau mỗi thành công lại đặt ra những nhiệm vụ mới, thách thức mới, đòi hỏi anh phải ngày càng nỗ lực và không ngừng trau dồi, nâng cao năng lực chuyên môn, hiện thực hóa khát vọng cống hiến. Anh là một cá nhân nhỏ bé trong một tập thể lớn, nhưng sẽ không có tập thể đó nếu như không có từng cá nhân như anh - những người luôn giữ vững niềm tin và cống hiến hết mình vì dòng điện Việt Nam./.

Tags: PC Hà Tĩnh
Tác giả: Phương Thảo
Tin liên quan