Người Tổ trưởng Công đoàn mẫu mực

Sinh năm 1962 tại Đà Nẵng, đến năm 1980, anh Phạm Văn Tân lên đường nhập ngũ tại Sư đoàn 359 – Bộ Quốc phòng. Trải qua 2 chiến dịch tại nước bạn Campuchia, năm 1984 anh xuất ngũ và về công tác tại Phân xưởng Sửa chữa – Sở Phân phối điện tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng. Sau đó anh lần lượt kinh qua nhiều vị trí công tác ở Chi nhánh điện khu vực 3, Chi nhánh điện khu vực 2 và hiện nay là Công nhân kỹ thuật kiêm Tổ trưởng Công đoàn Đội QLVH Điện lực Thanh Khê.

Với công việc được giao chủ trì các công tác thi công công trình sửa chữa lớn, đầu tư xây dựng của Đội QLVH Điện lực Thanh Khê, anh Tân luôn chủ động đề xuất với cấp trên kế hoạch triển khai thi công ngay từ đầu năm. Với tình hình nhân lực rất mỏng của Đội QLVH đường dây & TBA, song các yêu cầu về quản lý vận hành lưới điện và đảm bảo tiến độ thi công các công trình ngày càng cao, vì vậy anh Tân phải có kế hoạch phân công nhân lực hợp lý và đề xuất với lãnh đạo các công việc cần tăng cường nhân lực từ các đơn vị bạn để đảm bảo thời gian thi công, không gây mất điện thời gian dài cho khách hàng.

Anh Phạm Văn Tân (bên phải) hướng dẫn công việc cho đồng nghiệp trẻ tại hiện trường

Do đặc thù của Đội QLVH thường xuyên công tác dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt và áp lực về mặt thời gian công tác, cần nhiều sức trẻ và khỏe của anh em công nhân nên trong đơn vị có nhiều công nhân mới, kinh nghiệm còn ít. Các anh em công nhân trẻ này luôn được anh quan tâm đặc biệt để đào tạo, kèm cặp. Ngoài thời gian hướng dẫn, nhắc nhở qua các buổi họp tại văn phòng, anh thường trực tiếp làm việc với lực lượng công nhân trẻ ngay tại hiện trường công tác để truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm về công tác an toàn cũng như chuyên môn. Dần dần, những công nhân trẻ được người Tổ trưởng Công đoàn Phạm Văn Tân kèm cặp từng ngày trưởng thành và có thể đảm nhận tốt công việc được giao.

Trong công việc hằng ngày, anh thường xuyên trăn trở về công tác hợp lý hóa sản xuất, tăng năng suất lao động. Nhờ đó, hàng loạt sáng kiến do anh đề xuất đã được đưa vào thực tế áp dụng và được Công ty công nhận, đánh giá cao như: “Thay cần aptomat để tận dụng lại các aptomat gãy cần”, “Giải pháp néo dây cáp vặn xoắn, đảm bảo tiến độ thi công công trình ngầm hóa tuyến đường Lê Duẩn giai đoạn 2”…

Với gần 40 năm công tác trong ngành Điện, cũng là bấy nhiêu thời gian tận tụy, say mê, hết mình với công việc, anh Tân chính thức nghỉ chế độ hưu trí từ ngày 1/8/2022. Những cống hiến lặng thầm của anh đã được lãnh đạo các cấp ghi nhận. Theo năm tháng, nhờ rèn giũa để vững chãi cả về tuổi đời lẫn tuổi nghề, anh đã nhận được nhiều danh hiệu cao quý như: chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, bằng khen của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, giấy khen của Tổng công ty Điện lực miền Trung, của PC Đà Nẵng…

Nhưng có lẽ, đối với người công nhân đã cống hiến hầu hết những năm tháng tuổi trẻ cho ngành Điện, ấm áp nhất vẫn là tình cảm yêu quý của đồng nghiệp dành cho anh, như lời đồng nghiệp Ngô Xuân Quang – Công nhân Đội QLVH Điện lực Thanh Khê chia sẻ: “Anh Phạm Văn Tân là người Tổ trưởng Công đoàn tận tụy, mẫu mực, luôn quan tâm đến anh em công nhân trong Đội. Chúng tôi là những công nhân trẻ đã được anh hướng dẫn, dìu dắt, sẽ cố gắng phát huy nhiệt huyết, lòng yêu nghề mà anh Tân đã truyền đạt”.

Lượt xem: 99
Tác giả: Yên Bình
Tin liên quan